Vụ quan tài "diễu phố": Gia đình nạn nhân kêu cứu đến Bộ Công an

Tuấn Nam |

(Soha.vn) - “Gia đình đã có đơn gửi Tỉnh ủy và Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (gửi thư bảo đảm đến cơ quan và gửi trực tiếp tại nhà) nhưng không được hồi âm. Gia đình chúng tôi rất bức xúc về việc này”.

Từ sáng 4/7, người nhà nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, nạn nhân bị chết trong vụ mang quan tài đi qua nhiều phố ở Vĩnh Phúc ngày 17/3) đã đến trước cổng trụ sở Bộ Công an để kêu cứu mong gặp lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm và Bộ trưởng Bộ Công an. Tuy nhiên, cho đến chiều tối 4/7, gia đình vẫn chưa gặp được những lãnh đạo trên.

Đơn kêu cứu của gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (Ảnh: Tuấn Nam)
Đơn kêu cứu của gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (Ảnh: Tuấn Nam)

Tiếp xúc với chúng tôi, bà trẻ của anh Tuấn Anh tên là Phùng Thị Vĩnh cho hay: "Chúng tôi xuống để kêu cứu Bộ trưởng, đề nghị Bộ trưởng rút vụ án trên lên để Bộ Công an điều tra lại từ đầu, vì gia đình thấy có dấu hiệu của sự điều tra không đúng đắn, làm sai lệch bản chất vụ án của Công an tỉnh Vĩnh Phúc. Nguyện vọng là để nhà nước giải quyết cho công bằng".

Bà Phạm Thị Vĩnh, bà trẻ của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (Ảnh: Tuấn Nam)

Bà Phùng Thị Vĩnh, bà trẻ của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (Ảnh: Tuấn Nam)

Trong đơn kêu cứu của gia đình, đại diện gia đình là bà Nguyễn Thị Hải (SN 1963) và Nguyễn Minh Thương (SN 1988) là mẹ và vợ của Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986) viết: 

“Sau khi biết nội dung kết luận điều tra, gia đình đã tự dựng lại hiện trường, thực nghiệm theo kết luận điều tra thì thấy với một người cao gần 1,80m, nặng 80kg thì nếu ngã xuống nước sẽ không thể trôi vào trong cống được.

Thêm nữa, cơ quan điều tra và Viện kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc đã từ chối đề nghị của gia đình yêu cầu cho thực nghiệm điều tra, dựng lại hiện trường vì cho rằng các bị can, bị cáo đã khai thống nhất, phù hợp với việc thu thập của các cơ quan này nên không thực nghiệm điều tra. 

Sau đó, gia đình đã tự thực nghiệm điều tra và thấy kết quả không đúng như kết quả cơ quan điều tra nêu trong Kết luận điều tra.

Trong khi đó, kết luận giám định pháp y của pháp y tỉnh Vĩnh Phúc và kết luận pháp y của Bộ Công an mà Công an tỉnh Vĩnh Phúc dựa vào đó cho rằng con cháu chúng tôi bị các đối tượng phạm tội đánh, rơi xuống lòng kênh và chết ngạt nước lại không đúng với quy định pháp luật”, nội dung đơn kêu cứu thể hiện.

Cũng theo nội dung trong đơn kêu cứu, một lý do khiến gia đình nạn nhân Tuấn Anh bức xúc là: "Lúc vớt tử thi Tuấn Anh lên, gia đình còn vuốt tay chân cho thẳng thì thấy lớp da lòng bàn tay, chân chưa bong. Theo nhận định của Luật sư của gia đình thì với biểu hiện này xác Tuấn Anh là chết còn tươi, chỉ có thể bị chết, ngâm dưới nước khoảng 10 – 24giờ.

Như vậy, nếu tính từ thời điểm cơ quan điều tra xác định qua lời khai của các đối tượng là Tuấn Anh chết ngạt nước và bị ngâm luôn dưới nước từ khoảng 12 giờ đêm ngày 14/3 đến 8h30 ngày 17/3 là khoảng 56 tiếng, với thời gian này thì quá trình thối rữa đã xảy ra từ lâu, lòng bàn chân, bàn tay sẽ bong từng mảng chứ không như hiện tượng của Tuấn Anh được.

Thêm nữa, trong Bản kết luận giám định của Bộ Công an ghi rõ phần hồ sơ gửi giám định dựa hoàn toàn vào Biên bản khám nghiệm của Pháp y Vĩnh Phúc cùng bản kết luận giám định pháp y về tử thi số 65/TV ngày 1/4/2013 của Trung tâm pháp y tỉnh Vĩnh Phúc để kết luận tìm nguyên nhân cái chết cho Tuấn Anh ngay cùng ngày 1/4/2013 là không khách quan và không đúng pháp luật”.

Bà Nguyễn Thị Hải, mẹ của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh: (Ảnh: Tuấn Nam)

Bà Nguyễn Thị Hải, mẹ của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh: "Gia đình bây giờ kiệt quệ, không biết trông chờ vào ai nữa" (Ảnh: Tuấn Nam)

Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Thế Thanh (anh rể của nạn nhân) cho biết: “Gia đình đã có đơn gửi Tỉnh ủy và Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (gửi thư bảo đảm đến cơ quan và gửi trực tiếp tại nhà) nhưng không được hồi âm. Gia đình chúng tôi rất bức xúc về việc này. Từ ngày Tuấn Anh chết, người nhà các bị cáo chưa một lần đến thăm hỏi, nói gì đến chuyện 2 tỷ đồng kia.

Thất vọng với kết luận điều tra của công an tỉnh Vĩnh Phúc, gia đình mới kêu đến tận Tỉnh ủy và trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy. Nhưng cuối cùng, mọi việc vẫn rơi vào yên lặng nên buộc chúng tôi mới có quyết định kêu đến tận Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Văn phòng Chính phủ".

Ngồi trao đổi với chúng tôi, bà Hải cho hay gia đình bà bây giờ kiệt quệ, không biết trông chờ vào ai nữa bởi lao động chính là anh Tuấn Anh đã mất.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại