Khởi tố chánh án nhận tiền chạy án và tàng trữ súng

Nguyễn Viết - Minh Nhiên |

(Soha.vn) - Ngày 2/12, CA tỉnh Nghệ An cho biết, đã khởi tố ông Phan Văn Quang - Chánh án TAND huyện Nam Đàn về 2 tội danh: “nhận hối lộ và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Như trước đó đã đưa tin, vào khoảng 14h30 ngày 25/11, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Nghệ An thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Quang, khi ông này đang nhận hối lộ 20 triệu đồng của bị can Lê Văn Vân (trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn).

Vân là đối tượng đánh bạc đã bị Công an huyện Nam Đàn khởi tố và Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Đàn truy tố trước đó. Khi chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, bị can Vân đã đưa 20 triệu đồng đến “nộp” cho chánh án để “xin” được giảm án xuống mức án treo.

Tiến hành khám xét phòng làm việc của ông Quang, lực lượng CA phát hiện và thu giữ 1 khẩu súng K54 (không có giấy phép sử dụng) cùng 10 viên đạn. Ngoài ra CA còn phát hiện nhiều phong bì chưa mở đề tên của người nhà một số bị can liên quan đến các phiên tòa, tổng số tiền kiểm đếm là 85 triệu đồng và nhiều vật chứng khác.

Ông Phan Văn Quang quê tại xã Diễn Thái (Diễn Châu), nhưng có hộ khẩu thường trú tại huyện Anh Sơn. Ông Quang nguyên là Chánh án TAND huyện Anh Sơn, đến năm 2007 thì về làm Chánh án tại TAND huyện Nam Đàn.


	Nhà của bị can Vân rất nghèo khó, nhưng đã vay mượn được 20 triệu đồng để "nộp" cho chánh án.

Nhà của bị can Vân rất nghèo khó, nhưng đã vay mượn được 20 triệu đồng để "nộp" cho chánh án.

Trước đó, vào tháng 10/2013, Huyện ủy, UBND huyện Nam Đàn cũng đã yêu cầu TAND huyện này báo cáo về việc ông Phan Văn Quang bị dư luận phản ánh trong tác phong, lối sống, đạo đức nghề nghiệp.

Chiều ngày 2/12, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Nghệ An cho biết, hiện đã chính thức bắt tạm giam ông Quang 4 tháng và khởi tố vị chánh án này với hai tội danh "nhận hối lộ và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại