Giang hồ dọa ‘tính sổ’ đặc nhiệm!

HOÀNG TUYẾT |

Hơn 10 năm trong đội đặc nhiệm quận 1, Đại úy Nguyễn Hữu Hoàng Minh được đồng đội xem là “đại bàng” trong “biệt đội chim sắt”, bắt nhiều kẻ cướp liều lĩnh trên đường phố.

Không ít lần anh truy đuổi nghi phạm tàng trữ súng, khống chế kẻ xông vào trường học định bắt con tin và dùng dao chống trả quyết liệt…

Anh cho hay đã mê mẩn “thần tượng” SBC Lý Đại Bàng từ nhỏ. Học làm điều tra viên nhưng khi được về tổ SBC quận 1 anh mừng như bắt được vàng.

“99% những tên cướp giật thủ dao, mã tấu trong người và chuyện bị kẻ cướp đạp ngã khi truy đuổi lúc mới vào nghề không làm mình nao núng” - anh nói.

“Hú hồn nhất là năm 2007, khi truy đuổi tên cướp giật túi xách, mình bị chiếc xe tải vượt đèn đỏ quẹt phải ngã văng người trước bánh xe, may mà tài xế kịp thắng gấp” - anh nói.

Nguy hiểm thường trực khiến cha mẹ anh lo lắng, khuyên con xin chuyển công tác khác nhưng anh động viên ngược lại “con yêu nghề”.

Có phụ huynh “đề nghị lãnh đạo bố trí cho con tôi làm công tác khác, vì nhà tôi chỉ có mỗi thằng con trai” khi biết con họ là đặc nhiệm nhưng họ đã thuyết phục gia đình để theo đuổi công việc.

Khi lực lượng đặc nhiệm được thành lập vào năm 2008, nhiều lần tôi được theo chân những “cuộc đua tốc độ” của một số đơn vị và phần nào thấu hiểu nỗi hiểm nguy, gian khổ mà họ phải trải qua.

Mùa mưa càng phải đi tuần nhiều vì đó là thời điểm thuận lợi cho cướp giật ra tay. Còn mùa khô dù đeo theo đối tượng liên tục nhiều giờ liền nắng rát da, môi khô khát nhưng không dám dừng nghỉ vì sẽ mất ngay dấu vết.

Họ chỉ có lương cơ bản mà không hề có phụ cấp làm đêm, phụ cấp độc hại. Đặc biệt những "con ngựa sắt” ngày đêm rong ruổi tốc độ cao nên phải liên tục làm máy mà đâu phải lần nào cũng quyết toán được tiền.

Có trinh sát tâm sự lương vừa về là nhanh chóng đi theo chủ nợ. “Có khi phải mượn bạn bè ít tiền về đưa cho vợ mà không dám chia sẻ, sợ người thân không yên tâm” - một đặc nhiệm cho hay.

Thiếu tá Phạm Binh Nhất, chỉ huy lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm quận 1, sau hôm được bí thư Thành ủy khen thưởng, anh chia sẻ:

Đó là niềm vui của anh em nhưng ít ai hay anh em trong đội ba ngày đêm không ngủ đấu tranh với những tên tội phạm ngoan cố.

Người to khỏe như anh cũng phải choáng váng, cơm không nuốt nổi.

Có giang hồ tuyên bố sẽ “tính sổ” đặc nhiệm khi ra tù nhưng không làm họ chùn bước.

Đã gắn bó với nghề hơn 20 năm nay và mỗi khi “nghe tin hay thấy cảnh người dân bị cướp giật máu trong người tôi lại sôi lên, thôi thúc tôi và anh em không ngại hiểm nguy với bọn cướp” - Thiếu tá Nhất nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại