Đằng sau vụ án mạng tại chùa Hương Tích

Ngay trong ngày đầu khai hội chùa Hương Tích ở Can Lộc (Hà Tĩnh) đã xảy án mạng. Kèm theo đó là hàng loạt vấn đề bất cập khác như an ninh trật tự, y tế tại chỗ kém...

Án mạng ngay tại chùa

Như chúng tôi đã thông tin, khoảng 14h30 ngày 5/2, tại khu vực gần chính điện của chùa Hương Tích đã xẩy ra vụ án mạng. Nạn nhân là Đinh Xuân Hưng, SN 1995, trú phường Hà Huy Tập, TP. Vinh) đã tử vong trên đường đến viện.

Công an huyện Can Lộc đã bắt giữ nghi can Hồ Văn Hà (SN 1996, trú tại xã Nghi Kim, TP. Vinh, Nghệ An) để điều tra làm rõ.

Hương Tích, Can Lộc, án mạng, chặt chém, lễ hội, du khách
Nạn nhân bị đâm không được sơ cứu của lực lượng y tế, đến viện quá trễ nên đã chết.

Hà khai nhận, do mâu thuẫn từ trước với nhóm của Hưng nên khi đi lễ hội chùa Hương Tích hai bên đã có lời qua tiếng lại rồi xảy ra xô xát.

Sau đó, Hà đã dùng dao gọt trái cây đâm 2 nhát vào cổ, ngực của Đinh Xuân Hưng và 1 nhát vào ngực của Nguyễn Đắc Quân (SN 1995, trú tại phường Hưng Bình, TP. Vinh).

Hiện trường nơi xảy ra vụ án mạng thuộc miếu Cậu gần chính điện chùa Hương Tích, nơi có hàng ngàn người đang đi lễ chùa trong ngày đầu khai hội nên mọi người có một phen khiếp sợ, chen chúc tháo chạy.

Hương Tích, Can Lộc, án mạng, chặt chém, lễ hội, du khách
Hiếm thấy bóng dáng công an.

Trưởng Ban quản lý Khu di tích chùa Hương Tích, ông Nguyễn Duy Đức cho rằng, do không thông thạo địa hình nên những người đưa nạn nhân đi cấp cứu đã đi vòng nên kéo dài thời gian dẫn đến khi nhập viện thì đã quá muộn.

An ninh, y tế tại chỗ kém

Có mặt tại khu vực chùa Hương Tích, PV chứng kiến hàng ngàn người chật kín lộn xộn, chen chúc trong ngày đầu khai hội. Tuy nhiên, lực lượng đảm bảo an ninh trật tự quá mỏng.

Đặc biệt, không thấy một bóng dáng cán bộ y tế trên khu vực chùa, cũng chẳng có phòng thiết bị y tế để có thể sơ cứu ban đầu khi cần cấp cứu.

Chính nạn nhân Hưng bị đâm, máu chảy lênh láng cũng không được sơ cứu, băng bó cầm máu mà chỉ cột áo vào vết thương rồi cáng chạy bộ hàng trăm mét đến khu vực cáp treo rồi sau đó còn đi bộ hàng trăm mét mới đến khu vực xe ôm, nên khi đến bệnh viện đã quá muộn.

Được biết, vài năm trước, một người kinh doanh buôn bán nơi khu vực chùa bị lên cơn co giật cũng không được sơ cứu kịp thời nên sau đó đã tử vong.

Về những vấn đề này, ông Đức cho biết, trong sáng 5/2 có 6 cán bộ y tế đến nơi khu vực sân bãi của Ban quan lý tại lễ khai hội, nhưng họ không có mặt tại khu vực chùa.

"Chưa có hợp đồng nào với cán bộ y tế để họ có mặt tại chùa trong suốt mùa lễ hội, chỉ khi nào có sự cố thì điện cho họ, họ sẽ đến", ông Đức nói.

Còn về vấn đề an ninh trật tự thì trong mùa lễ hội đã hợp đồng được với Công an huyện, Công an xã. Như trong ngày khai hội, có 50 chiến sĩ công an huyện, 14 công an xã ngoài ra còn có dân quan tự vệ nhưng như thế là còn quá mỏng so với yêu cầu ở một khu chùa diện tích rộng lớn, trải dài trên triền núi.

Ông Đức thừa nhận sự bất cấp nói trên và cho biết sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian tới.

"Cò", chặt chém lộng hành

Theo điều tra của PV trong sáng ngày 5/2, mặc dù giá vé gửi xe máy đã được niêm yết 3000đ/xe. Tuy nhiên, ở tất các quầy bán vé đều lấy giá 5000đ/vé. Khi thắc mắc, người bán vé nói bị nhầm.

Hương Tích, Can Lộc, án mạng, chặt chém, lễ hội, du khách
Dù giá vé gửi xe máy tại lễ hội chùa Hương Tích niêm yết 3000đ/xe nhưng các quầy bán vé lại thu 5000đ/vé.

Qua tìm hiểu hầu hết những người gửi xe máy khi đi lễ chùa đều khẳng định họ đều bị người bán vé lấy giá 5000đ/vé.

Tình trạng "cò" gom 5 - 7 người rồi dẫn đi bộ qua cổng soát vé nói người quen nên không cần phải mua vé (giá 10.000đ/vé) và chở trên xe máy cũng không cần vé cũng diễn ra rất ngang nhiên.

Chính PV đã chứng kiến và cũng là người đóng giả khách hàng đi bằng dịch vụ "cò" mà không sử dụng đến vé. Tuy nhiên, sau đó khách hàng phải trả đúng 10.000đ/người cho "cò".

Một "cò" lý giải tài năng đặc biệt này của mình đơn giản vì anh ta là người nhà của người soát vé.

Một điều bất thường nữa, giá vé niêm yết 3000đ/xe máy, tuy nhiên, có hàng ngàn xe máy vẫn lọt bất thường qua cổng gác bên trong để tiếp tục chạy xe sâu vào khoảng 3km hình thành nên một bãi giữ xe tự phát do tư nhân làm chủ và không niêm yết giá vé mà "chém" 10.000đ/xe.

Điều này ông Đức lý giải do bãi xe ở khu vực Ban quản lý bị quá tải nên hình thành thêm một bãi giữ xe tự phát bên trong. Và nếu mất xe ở đó thì tự chịu trách nhiệm với người nhận giữ xe, không liên quan đến BQL?!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại