Cướp vàng của lão ăn xin, bị 43 năm tù

Hoàng Yến |

Tòa xác định Việt giữ vai trò chủ mưu, trực tiếp tham gia cướp hơn 8,6 lượng vàng của ông lão ăn xin nên tuyên bị cáo 15 năm tù.

Ngày 22/4, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã bác kháng cáo, y án sơ thẩm, phạt Trần Quốc Việt 15 năm tù và Cao Văn Sang 7 năm tù, cùng về tội Cướp tài sản.

Việt và Sang cùng 3 bị cáo khác là những người cướp hơn 8 lượng vàng của ông lão ăn xin ở chợ thực phẩm huyện Tam Nông (Đồng Tháp), gây bất bình trong dư luận hơn một năm trước.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Tháp xử phạt bị cáo Nguyễn Thái Tài 10 năm tù, Lê Đức Duy 8 năm tù và Trần Văn Thanh Danh 3 năm tù.

Theo tòa phúc thẩm, trong vụ án này, Việt có vai trò chủ mưu, trực tiếp thực hiện hành vi cướp nên cần xử nghiêm. Án sơ thẩm tuyên phạt mức án như trên là tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, không có cơ sở để giảm án.

Bị cáo Việt và bị cáo Sang tại tòa phúc thẩm.
Bị cáo Việt và bị cáo Sang tại tòa phúc thẩm.

Trước đó, qua tìm hiểu, các bị cáo (đều ngụ huyện Tam Nông) biết ông Nguyễn Văn Cưng - người ăn xin gần 90 tuổi có cất giấu vàng trong người. Biết ông lão thường xuyên ngủ ngoài chợ thực phẩm huyện Tam Nông, họ bàn nhau chiếm đoạt vàng của nạn nhân. 

Tối 21/12/2013, Việt rủ 4 bị cáo đến nơi ông Cưng đang ngủ. Sang, Duy đứng ngoài cảnh giới cho Tài vào thăm dò thì bị lão ăn xin phát hiện. Bị lộ, Tài dùng tay bịt miệng cụ ông để Việt lấy vàng trong người lão ăn xin bỏ chạy.

Sau khi nhận được trình báo, cảnh sát bắt giữ những kẻ gây án. Nhà chức trách xác định nhóm cướp đã lấy của ông Cưng hơn 8,6 lượng vàng, trị giá khoảng 260 triệu đồng.

Ông lão ăn xin Nguyễn Văn Cưng cùng số vàng tích cóp được.
Ông lão ăn xin Nguyễn Văn Cưng cùng số vàng tích cóp được.

Tám tháng sau khi bị cướp, ông Nguyễn Văn Cưng được công an trả gần 6 lượng vàng (gồm 56 nhẫn vàng 24K, một nhẫn vàng 18K, một lắc đeo tay vàng 18K, một dây chuyền vàng 18K), cùng 60 triệu đồng. Cảnh sát xác định các bị cáo đã bán một số vàng cướp được.

Trong vụ này, vợ của Việt là Nguyễn Thị Oanh có hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Chị này được cho là đã nhận, sử dụng tiền, nữ trang mà chồng cướp được khoảng 55 triệu đồng.

Hiện cô này đang bỏ trốn, khi nào bắt được tòa sẽ xét xử sau.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại