Chuyên án Năm Cam: Trung tá công an khai thừa lệnh cấp trên

Cựu điều tra viên từng là thành viên ban chuyên án Năm Cam cho rằng ông chịu chỉ đạo từ cấp trên và đề nghị cho ra đối chất dù người này đang mắc bệnh tâm thần.

Ngày 15/7, TAND tỉnh Tiền Giang xét xử sơ thẩm vụ án cựu điều tra viên Nguyễn Tuyến Dũng - thành viên Ban chuyên án Năm Cam bị cáo buộc Lạm dụng quyền trong khi thi hành công vụ . Ông Dũng (41 tuổi), nguyên là trung tá, điều tra viên cao cấp của cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Tiền Giang.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Văn Nên (Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra, Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra cong an tỉnh Tiền Giang) cùng ông Dũng và một số cán bộ khác được điều động tham gia Ban chỉ huy chuyên án Năm Cam và đồng phạm của Bộ công an. Kết thúc chuyên án, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an tiếp tục mở rộng điều tra một số vụ án có dấu hiệu liên quan đến các nhóm tội phạm có tổ chức khác.

Trong số này, có vụ án Gây rối trật tự công cộng xảy ra tại công ty gas Bình Dương (trụ sở tại Khu công nghiệp Đồng An, Bình Dương, do công ty cổ phần Hưng Thịnh làm chủ đầu tư). Hai ông Nên và Dũng được phân công điều tra vụ án này.

Ngày 29/4/2003, ông Nên đã kí lệnh bắt khẩn cấp các lãnh đạo công ty Hưng Thịnh gồm ông Bùi Mạnh Lân - chủ tịch; hai phó giám đốc là Phạm Văn Hướng và Đỗ Cao Bằng cùng bốn người khác.

Cục điều tra hình sự VKSND tối cao, đơn vị trực tiếp thụ lý vụ án ông Nguyễn Tuyến Dũng cho rằng, hành vi của nhóm ông Nên, Dũng là để giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất 23.383 m2 đất giữa vợ chồng bà Huỳnh Thị Thu - ông Nguyễn Văn Cư với công ty Hưng Thịnh; mục đích là giúp bà Thu lấy lại quyền sử dụng đất, đồng thời chiếm đoạt số tiền của vợ chồng bà Thu nộp trả lại cho công ty Hưng Thịnh để đem gửi tiết kiệm từ năm 2003 -2007, hưởng lợi bất chính trên 1,23 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Tuyến Dũng nói lời sau cùng.
Bị cáo Nguyễn Tuyến Dũng nói lời sau cùng.

Trong phiên tòa ngày 15/7, ông Nên không có mặt vì được xác định là mắc bệnh tâm thần nên được đình chỉ điều tra. Nói lời nói sau cùng, ông Dũng cho rằng sẽ tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan trung ương và hành vi mà ông thực hiện đều có sự chỉ đạo trực tiếp từ ông Nên. Bị cáo Dũng đề nghị tòa cho mời những cấp trên của ông ra đối chất.

Dự kiến, sáng 16/7 tòa tuyên án.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại