Bộ mặt thật ôsin “gõ mõ, tụng kinh” trộm hơn 1 tỷ đồng của chủ

Hồng Phượng - Lâm Phương |

(Soha.vn) - Cố tỏ ra hiền lành xin vào giúp việc, tranh thủ chủ vắng nhà, ô sin thuê người đến đục két sắt, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Từ ôsin “gõ mõ, tụng kinh”…

Ngày 26.6.2013, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Trần Thị Yến Linh (SN  1970, quê ở huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) về tội “trộm cắp tài sản”. HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Cấp sơ thẩm tuyên phạt 16 năm tù là khá nhẹ so với hành vi đã gây ra nên HĐXX quyết định tăng hình phạt lên 18 năm tù.

Vợ chồng ông Nguyễn Phú Sơn (quận 12, TP.HCM) có nền kinh tế khá vững chắc nhưng chỉ sinh được một cậu con trai. Chẳng may đứa con trai của ông bà đã chết do tai nạn giao thông. Buồn bã, đau đớn khi đứa con duy nhất của mình đã ra đi đột ngột, sau đó vợ chồng ông khó khăn lắm mới đi thụ tinh nhân tạo hạ sinh cùng một lúc hai con gái.

Thấy vợ chăm lo nội trợ cực khổ, thương vợ, vào tháng 5/2011 ông Sơn đến trung tâm giới thiệu việc làm đăng kí thuê một người giúp việc nhà. Khoảng 1 tuần sau, trung tâm giới thiệu Trần Thị Yến Linh đến. Mụ ta tỏ ra hiền lành, chăm chỉ, siêng năng làm việc, biết vâng lời chủ.

Từ lúc vào làm, Linh còn giả tạo lên sân thượng để tụng kinh. Thấy mụ có đức tính tu tâm, vợ chồng ông Sơn nể phục mua cho Linh một bộ sách kinh, chuông, mõ và còn dành một phòng riêng cho bà này ở. Linh còn nức nở kêu than với chủ rằng gia đình mình đã chết hết không còn ai, một mình ả ta phải bươn chải kiếm tiền nuôi một đứa con trai đang đi học ở quê.

Khuôn mặt thật của ôsin gõ mõ tụng kinh được đưa đến tòa
Bộ mặt thật của ôsin gõ mõ tụng kinh được đưa đến tòa

Cảm động trước cảnh đời mẹ góa, con côi nghèo khó, vợ chồng ông Sơn nhã ý sẽ đón con trai của Linh về ở chung trong nhà cho mẹ được gần con rồi vợ chồng ông Sơn sẽ tạo điều kiện cho con trai của Linh đi học luôn. Nhưng Linh lại tỏ ra từ chối ý tốt của vợ chồng ông Sơn.

Thấy vậy, vợ chồng ông Sơn lại hỗ trợ thêm một khoản tiền nhỏ ngoài mức lương 2,5 triệu đồng mỗi tháng cho Linh phụ lo việc học của đứa con trai của thị ở quê.

Vợ chồng ông Sơn tỏ ra rất vui khi trong nhà có một người giúp việc hiền lành, tốt như thế. Ông bà cho là mình ăn ở có đức nên được phước trời ban. Phước đâu không thấy mà tai họa đến gia đình này chỉ chưa đầy một tháng kể từ khi Linh đến giúp việc.

Thấy chủ quá tốt, chừng nửa tháng sau kể từ ngày vào làm việc, Linh lại hỏi vay mượn của ông bà chủ số tiền 150 triệu đồng và bịa đặt: “em có người bạn đang cần tiền, anh chị có thể giúp cho em mượn số tiền này từ từ em làm cho anh chị sẽ trả lại”.

Chưa rõ về thân thế của Linh, vợ chồng ông Sơn không đồng ý. Linh tỏ ra dần lộ bản chất của một kẻ lừa đảo, thị xin nghỉ làm tự thu xếp đồ đạc về quê. Ý định không thành, Linh tiếp tục dàn cảnh lừa gạt bằng cách gọi điện thoại than khóc với vợ chồng ông Sơn rằng, thị nhớ hai đứa cháu trong nhà và xin được lên làm lại. Thấy thương cho hoàn cảnh của bà này ở quê nghèo một thân, một mình còn phải nuôi con, vợ chồng ông đồng ý cho Linh vào giúp việc lại.

…Đến chủ nhà đi vắng, thuê người đục két

Ngày 29/6/2011, vợ chồng ông Sơn có việc đi ra ngoài, bảo Linh trông coi. Chủ vắng nhà, Linh ra chợ gần đó thuê một người đàn ông vào phá ổ khóa két sắt với lí do thị đã làm mất chìa khóa. Không mở được, tưởng đây là nhà của Linh, người này mới nhờ một bạn đồng nghiệp khác đến giúp. Cuối cùng cửa két sắt cũng được phá ra. Sau khi thợ sửa két sắt ra về, Linh nhanh chóng lấy một cái bao tải nhỏ gom hết toàn bộ 20 lượng vàng và 90 triệu đồng nhanh chóng tẩu thoát khỏi nhà. Lúc trở về, vợ chồng ông Sơn hoảng loạn khi thấy tủ sắt bị phá, người giúp việc cũng biến mất theo số tiền, vàng. Ông Sơn liền báo công an.

Lấy trộm xong, Linh mang số tiền vàng đi nhiều nơi. Cuối cùng thị lên Bình Phước mở tiệm bán cà phê. Trong lúc vui miệng Linh kể với một số người rằng thị có rất nhiều vàng. Dần dần mọi người đồn đại, thông tin này bị lộ. Công an đến xem xét, điều tra và bắt giữ Linh.

Đứng trước phiên tòa, Linh khai sau khi lấy trộm đã mang toàn bộ tiền, vàng đến khu vực gần chợ Bà Chiểu định gạ bán, chưa thực hiện được thì bị kẻ gian lấy mất. Có lúc Linh khai báo với HĐXX khi thì số vàng đã mất ở bệnh viện, khi thì bảo mất ở trên xe buýt. Tuy nhiên qua những chứng cứ điều tra được bị cáo Linh không thể chối cãi hành vi phạm tội của mình đành cuối đầu nhận tội.

Sau phần nghị án, HĐXX xét thấy hành vi của bị cáo Linh là vi phạm pháp luật. Số tài sản bị cáo đã lấy của chủ nhà có giá trị hơn 1 tỷ đồng, do vậy tăng án thêm cho bị cáo Linh 2 năm tù thành 18 năm tù.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại