Bắt đầu xét xử đường dây lừa đảo của công ty MB24

Tuệ Minh |

(Soha.vn) - Theo lịch xét xử, sáng nay, 25/6, TAND TP Hà Nội sẽ đưa “đường dây lừa đảo MB24” ra xét xử sơ thẩm.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Ngô Văn Huy (SN 1973, thường trú tại Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường (SN 1975, thường trú ở Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Mạnh Hà (SN 1980, ở huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) cùng bị truy tố về tội Sử dụng mạng, máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 5/2011, Huy, Cường và Nguyễn Tuấn Minh (hiện đang bỏ trốn và sẽ được xử lý sau) thành lập Công ty Cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến (viết tắt là Công ty MB24). Ở đó, Minh làm Chủ tịch HĐQT phụ trách hành chính và kế toán; Huy làm giám đốc phụ trách phát triển thị trường; Cường làm phó giám đốc phụ trách về truyền thông.

Website của công ty MB24 (Ảnh: Vietnamplus)
Website của công ty MB24 (Ảnh: Vietnamplus)

Dù không được cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng Minh, Huy, Cường và Hà đã tuyên truyền trên website muaban24.vn là sàn giao dịch thương mại điện tử và tạo ra các gian hàng ảo nhằm chiếm đoạt tiền.

Theo điều tra, khi website muaban24.vn mới thành lập chưa có nhiều hội viên tham gia, các đối tượng đã tự động cho vào hệ thống hơn 17.000 hội viên từ Công ty Tâm Mặt trời (trụ sở tại Nguyễn Đình Chiểu, TP. Hồ Chí Minh) nhưng không phải nộp tiền, mục đích là để lừa các thành viên vào hệ thống MB24.

Về phần mình, Hà đã sử dụng các thủ đoạn là tuyên truyền lôi kéo bán gian hàng ảo trên website muaban24.vn cho người khác, lấy tiền của hội viên sau trả tiền cho hội viên trước, tạo ra một tài khoản để đưa tiền ảo vào hệ thống rồi rút tiền thật của các hội viên để chiếm đoạt.

Trong thời gian hoạt động, Công ty MB24 đã phát triển được 5 chi nhánh trên địa bàn TP. Hà Nội. Các chi nhánh đăng ký kinh doanh, tự động và hoạch toán độc lập. Chi nhánh chi trả tiền hoa hồng cho Công ty MB24 khi có hội viện mới tham gia.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011 đến tháng 7/2012, Minh, Huy và Cường đã bán được 121.349 gian hàng ảo với số tiền trên 631 tỷ đồng. Sau đó, Minh cùng đồng bọn đã rút tiền chiếm đoạt của các hội viên gần 31 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân.

Liên quan đến vụ án này, hiện đã có hơn 100 bị hại có đơn trình báo yêu cầu bồi thường và đề nghị xử lý các đối tượng Công ty MB24 theo quy định của pháp luật. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn thiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 25-30/6. Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi tới bạn đọc thông tin về phiên xét xử này.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại