Báo cáo Chủ tịch nước 'kỳ án vườn mít'

Mới đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa có buổi làm việc với liên ngành tố tụng trung ương để nghe cơ quan tố tụng báo cáo về việc giải quyết vụ án hiếp dâm trẻ em, giết người liên quan tới bị cáo Lê Ba Mai, xảy ra ở Bình Phước gần 10 năm trước.

Đây là vụ án mà quá trình điều tra có nhiều khiếm khuyết, dẫn tới phải xử đi xử lại nhiều lần. Bị cáo Lê Bá Mai từng bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên án tử hình và cấp phúc thẩm tuyên y án.

Sau đó, VKSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm và Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định hủy án, yêu cầu điều tra, xét xử lại.

Lê Bá Mai tại tòa

Xử sơ thẩm lần hai, Lê Bá Mai được TAND tỉnh Bình Phước tuyên không phạm tội nhưng đến phiên sơ thẩm lần ba, cũng chính tòa này lại tuyên có tội. Vì vậy, Chủ tịch nước yêu cầu các cơ quan tố tụng cần chỉ đạo chặt chẽ, đảm bảo tính khách quan, làm rõ các vấn đề của vụ án và đặc biệt không được làm oan người vô tội.

Vụ án hiện đang được Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM thụ lý để xử phúc thẩm (lần ba). Tuy nhiên, để việc giải quyết vụ án được khách quan, công tâm, ngoài những kiểm sát viên đã được phân công giữ quyền công tố tại tòa theo luật, VKSND Tối cao đã lập thêm một tổ nghiên cứu độc lập để nghiên cứu hồ sơ vụ án, giúp cho phiên xử phúc thẩm tới đây được đúng người, đúng tội, không làm oan, không bỏ lọt tội phạm.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại