Chém chết người để cướp 300.00 đồng

Để có tiền ăn tiêu, nhóm 6 đối tượng rủ nhau đi cướp. Trong vòng 2 ngày thực hiện tới 6 vụ cướp tài sản và giết người dọc Quốc lộ 19A, địa bàn tỉnh Bình Định.

6 bị cáo trước vành móng ngựa
6 bị cáo trước vành móng ngựa.

Gặp là chém

Tháng 4/2012, Hoàng Ngọc Thịnh là đối tượng không nghề nghiệp, đã bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum khởi tố, truy nã về tội Cố ý gây thương tích, Cướp giật tài sản bỏ trốn đến huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định rồi làm quen, kết bạn với Huỳnh Văn Lập, Nguyễn Cao Duy, Đinh Văn Dũ, Nguyễn Công Thạnh, Nguyễn Ngọc Vương cũng là những đối tượng không có nghề nghiệp.

Bị cáo Thịnh khai rằng, cướp để sống là vì bị cha mẹ bỏ rơi. ảnh Việt Hương
Bị cáo Thịnh khai rằng, cướp để sống là vì bị cha mẹ bỏ rơi.

Để có tiền cho cả nhóm ăn chơi, tiêu xài; Hoàng Ngọc Thịnh đề xướng, rủ rê Nguyễn Cao Duy, Đinh Văn Dũ, Nguyễn Công Thạnh, Huỳnh Văn Lập, Nguyễn Ngọc Vương và cầm đầu nhóm, chuẩn bị hung khí gồm 02 con dao Thái Lan, 02 con dao phay, 01 bình xịt hơi cay, sử dụng phương tiện là 02 xe môtô 77X1 – 6040 và 77N7 – 0059 để thực hiện việc đe dọa, khống chế, đánh, chém, đâm người đi đường cướp tài sản dọc Quốc lộ 19A, tỉnh Bình Định.

Từ ngày 26 đến 28/10/2012, nhóm của Hoàng Ngọc Thịnh đã liên tiếp thực hiện 6 vụ cướp tài sản, giết người một cách man rợ.

Đối tượng cầm đầu biết rõ án tử hình nên liên tục quay đầu tìm người thân nhưng không có ai đến tiễn biệt. ảnh Việt Hương
Đối tượng cầm đầu biết rõ án tử hình nên liên tục quay đầu tìm người thân nhưng không có ai đến tiễn biệt.

Thịnh khai, đã đi cướp tài sản để sinh sống là không cần biết người đi đường là ai, dùng dao phay chặt hoặc chém nếu bị ai đó kiên quyết chống đối và kêu cứu.

Xuất phát từ bản tính cồn đồ, hung hãn; lười nhát lao động, nhưng muốn có tiền ăn chơi, tiều xài, nên Hoàng Ngọc Thịnh, Nguyễn Công Thạnh, Đinh Văn Dũ, Nguyễn Cao Duy, Huỳnh Văn Lập, Nguyễn Ngọc Vương đã tụ tập thành nhóm, chuẩn bị hung khí là dao Thái Lan, dao phay, bình xịt hơi cay để thực hiện hành vi chặn đường đe dọa nhằm cướp tài sản của người khác và sẵn sàng đâm, chém nạn nhân để lấy tài sản hoặc để tẩu thoát.

Với mục đích và thủ đoạn này, trong hai ngày (26 đến 28/10/2012) trên tuyến quốc lộ 19A, đoạn từ TP Quy Nhơn – Huyện Tây Sơn các đối tượng trên đã thực hiện liên tiếp 6 vụ án đâm, chém người đi đường và cướp giật tài sản của họ, kể cả số tài sản chỉ có giá trị 50 ngàn đồng.

Phiên tòa có sốn người tham dự đông nhất tại huyện Tây Sơn từ trước tới nay. ảnh VH
Phiên tòa có sốn người tham dự đông nhất tại huyện Tây Sơn từ trước tới nay.

Thảm án từ đồng tiền nhuốm máu

Đã thực hiện được 5 vụ cướp tài sản trước đó. Vào khoảng 5 giờ 30 phút ngày 28/10/2012, tại thôn 3, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn; Hoàng Ngọc Thịnh, Huỳnh Văn Lập, Đinh Văn Dũ, Nguyễn Cao Duy, Nguyễn Công Thạnh, Nguyễn Ngọc Vương lại tiếp tục chặn đường vợ chồng anh Phan Văn Hữu, chị Nguyễn Thị Bích Hạnh đe dọa cướp tài sản.

Tại đây, Thịnh đã cầm dao đâm chết anh Phan Văn Hữu; còn Huỳnh Văn Lập đe dọa cướp của chị Nguyễn Thị Bích Hạnh số tiền 300.000 đồng.

Phiên xét xử thu hút khoảng 2.000 người dân hai huyện Tây Sơn và Vĩnh Thạnh tham dự. ảnh Việt Hương
Phiên xét xử thu hút khoảng 2.000 người dân hai huyện Tây Sơn và Vĩnh Thạnh tham dự.

Đáng tiếc, gia đình nạn nhân Phan Văn Hữu là một hộ nghèo, vợ chồng đi buôn bán cá được mấy trăm ngàn tiền vốn không chỉ bị Thịnh đâm chết mà còn để lại cho gia đình nạn nhân một thảm cảnh đau lòng khi mất đi người lao động chính.

Trong vụ án này, Hoàng Ngọc Thịnh là người đề xướng, rủ rê và trực tiếp thực hiện hành vi sử dụng dao đe dọa, chém người khác gây thương tích để cướp tài sản và giết chết anh Phan Văn Hữu, nên y phải chịu trách nhiệm hình sự chính về hành vi phạm tội cướp tài sản, giết người; Nguyễn Công Thạnh, Đinh Văn Dũ, Nguyễn Cao Duy, Huỳnh Văn Lập, Nguyễn Ngọc Vương vừa giúp sức cho Hoàng Ngọc Thịnh thực hiện hành vi cướp tài sản, giết người vừa là những người trực tiếp thực hiện hành vi cướp tài sản, nên phải chịu trách nhiệm hình sự cùng với Hoàng Ngọc Thịnh với vai trò là người giúp sức, người thực hành.

Thảm cảnh gia đình mất người thân vì nhóm cướp côn đồ. ảnh VH
Thảm cảnh gia đình mất người thân vì nhóm cướp côn đồ.

Sáng ngày 11/7, tại huyện Tây Sơn, TAND tỉnh Bình Định xét xử lưu động vụ án hình sự “Giết người”, và “Cướp tài sản” đối với 6 bị can thuộc thế hệ 9x, gồm: Hoàng Ngọc Thịnh (1992), ngụ tại xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu – Nghệ An); Nguyễn Công Thạnh (1992), ngụ tại xã Iasol (Phú Thiện – Gia Lai); Đinh Văn Dũ (1994), thị trấn Vĩnh Thạnh (Vĩnh Thạnh – Bình Định); Nguyễn Cao Duy (1995) và Huỳnh Văn Lập (1991) ) cùng ngụ tại xã Vĩnh Hảo (Vĩnh Thạnh – Bình Định) và Nguyễn Ngọc Vương (1992) xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh.

HĐXX tuyên phạt kẻ cầm đầu Hoàng Ngọc Thịnh mức án tử hình về tội giết người và 18 năm tù về tội cướp tài sản; Thạnh 27 năm tù về hai tội danh, Dũ và Duy mỗi người 17 năm; Lập và Vương mỗi người 23 năm tù về hai tội danh giết người và cướp tài sản. Buộc các bị cáo phải đền bù cho các gia đình bị hại hơn 80 triệu đồng.

Kẻ cầm đầu Hoàng Ngọc Thịnh lạnh lùng nói lời cuối cùng: “Mục đích giết người của bị cáo cũng chỉ là để có tiền nuôi sống anh em ở đây (nhóm bị cáo đang trước vành móng ngựa) vì hai lẽ: Tôi là người bị cha mẹ bỏ rơi khi họ ly dị nhau và sông lang bạt, không được học hành tử từ nhỏ nên nhận thức về pháp luật yếu; thứ nữa, nếu không cướp tài sản của người đi đường thì chúng tôi không có cái ăn, các bạn của tôi cũng bị cha mẹ ít quan tâm… vậy nên cứ nghĩ là chém người ta để có tiền tiêu xài chứ không cố ý giết họ".

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại