Pháp dự kiến cấm bật đèn quảng cáo về đêm để tiết kiệm điện

Mạnh Hà |

Trước nguy cơ thiếu hụt năng lượng vào mùa Đông tới, Chính phủ Pháp dự kiến sẽ ban hành các sắc lệnh ngăn chặn tình trạng lãng phí năng lượng.

Theo đó, Pháp sẽ hạn chế các hoạt động quảng cáo chiếu sáng nơi công cộng tiêu thụ nhiều năng lượng hay yêu cầu các cơ sở kinh doanh không được cửa mở khi đang sử dụng điều hoà hoặc máy sưởi.

Phát biểu trên tờ “Chủ nhật” (Journal du Dimanche) ngày hôm qua (24/7), Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng của Pháp, bà Agnès Pannier-Runacher cho biết chính phủ sẽ sớm ban hành 2 sắc lệnh nhằm hạn chế sự lãng phí năng lượng trước nguy cơ thiếu hụt kể từ mùa Đông tới.

Sắc lệnh đầu tiên sẽ thắt chặt việc áp dụng quy định cấm tất cả các hoạt động quảng cáo, biển hiệu chiếu sáng khổ lớn tại các địa điểm công cộng trong khoảng thời gian từ 1 đến 6 giờ sáng, trừ các khu vực nhà ga và sân bay. Sắc lệnh thứ hai sẽ yêu cầu các cơ sở kinh doanh hay doanh nghiệp sử dụng hệ thống làm mát trong mùa Hè và sưởi ấm trong mùa Đông không được phép để cửa mở gây thất thoát nhiệt. Các hành vi vi phạm sẽ chịu các mức phạt từ 750 đến 1.500 euro.

Bộ trưởng Chuyển đổi năng lượng của Pháp hy vọng các quy định trên sẽ giúp hạn chế 20% nguồn năng lượng bị thất thoát, đồng thời khẳng định việc tối ưu hoá nguồn năng lượng là yếu tố sống còn để bảo vệ chuỗi sản xuất, khả năng cạnh tranh thậm chí là tránh sự sụp đổ của nền công nghiệp của Pháp.

Nhiều thành phố và trung tâm công nghiệp lớn như Paris, Lyon, Besancon hay Bourg-en-Bresse hiện đã áp dụng các quy định trên từ giữa tháng 7/2022, đặc biệt trong bối cảnh nước Pháp đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài trên cả nước.

Các sắc lệnh chống lãng phí trên cũng xem là những bước đi đầu tiên nằm trong kế hoạch tiết kiệm năng lượng được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố hôm 14/7 với mục tiêu giảm bớt 10% nguồn năng lượng tiêu thụ tại Pháp từ nay đến năm 2024.

Giống như đa số các thành viên Liên minh châu Âu, Pháp được dự báo sẽ phải đối mặt với một mùa Đông khắc nghiệt khi có thể bị Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt bất cứ lúc nào. Các số liệu mới nhất cho thấy, Pháp đến nay mới chỉ lấp đầy hơn 60% các kho dự trữ năng lượng so với mục tiêu đề ra là 80%.

Phát biểu trước báo giới, Người Phát ngôn Chính phủ Pháp ông Olivier Véran kêu gọi người dân ngắt các nguồn điện trước khi đi nghỉ Hè:

“Chúng ta cần nhanh chóng chuẩn bị trước nguy cơ hiện hữu là thiếu hụt nguồn năng lượng kể từ mùa Đông tới. Mỗi nguồn năng lượng mà chúng ta có thể tiết kiệm được hôm nay chắc chắn sẽ là sự bổ sung cho mùa Thu và mùa Đông tới”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại