"Pháo đài bay" B-52 của Mỹ lần đầu phóng thử thành công tên lửa siêu thanh

Hồng Anh |

Lực lượng Không quân Mỹ vừa thông báo, máy bay ném bom B-52 của nước này đã phóng thử thành công tên lửa siêu thanh AGM-183A sau 3 lần thử nghiệm không thành công vào năm 2021.

Vụ phóng thử diễn ra vào ngày 14/5, nhưng đến ngày 16/5 mới được công bố chính thức. Theo thông báo, máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của phi đội bay thử nghiệm số 419 ở ngoài khơi bang California của Mỹ đã phóng thành công tên lửa AGM-183A.

Phần mềm theo dõi chuyến bay trực tuyến cho thấy, một trong số các máy bay WB-57F của NASA đã thực hiện chuyến bay ngắn qua bờ biển phía Nam Californa, có thể để hỗ trợ cho cuộc thử nghiệm này.

Thông báo của Không quân Mỹ cho biết: “Sau khi tách khỏi máy bay, tầng đẩy sơ tốc của tên lửa kích hoạt và vận hành trong thời gian dự kiến, giúp tên lửa đạt tốc độ nhanh gấp 5 lần âm thanh”.

Đánh giá về vụ thử này, Chuẩn tướng Heath Collins, người đứng đầu chương trình phát triển vũ khí của không quân Mỹ, cho biết: “Đây là thành tựu quan trọng của đội ngũ ARRW, ngành sản xuất vũ khí và lực lượng không quân của chúng tôi. Sự bền bỉ, tính chuyên nghiệp và giữ vững cam kết là chìa khóa giúp chúng tôi vượt qua những thách thức để đi tới thành công”.

Trước đó, tên lửa AGM-183A đã trải qua 3 lần thử nghiệm không thành công. Trong lần thử nghiệm đầu tiên và thứ 3, tên lửa thậm chí không thể rời cánh của B-52H. Trong lần thử thứ 2, tên lửa đã tách được ra nhưng tên lửa đẩy không kích hoạt khiến nó bị rơi xuống Thái Bình Dương.

AGM-183, còn gọi là Vũ khí Phản ứng nhanh Phóng từ Máy bay (ARRW), sử dụng tên lửa đẩy để tăng tốc cho phương tiện đạt tới tốc độ và độ cao nhất định trước khi tách ra, lao về phía mục tiêu với tốc độ Mach 5 hoặc lớn hơn. Sự kết hợp giữa tốc độ và khả năng cơ động giúp tên lửa đạt hiệu quả cao trong việc xuyên thủng hệ thống phòng không dày đặc./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags

B-52

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại