Pháo cao xạ AZP-57 bất ngờ được Quân đội Nga tin dùng trở lại

Bạch Dương |

 Pháo cao xạ AZP-57 đang xung trận trên xe đầu kéo và xe bọc thép, trở thành phương tiện yểm trợ hỏa lực quan trọng của Quân đội Nga.

Pháo cao xạ AZP-57 bất ngờ được Quân đội Nga tin dùng trở lại- Ảnh 1.

Trong năm qua, các đơn vị Quân đội Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tiếp tục sử dụng rộng rãi “máy tuốt lúa địa ngục” - pháo 57 mm AZP-57 của tổ hợp pháo phòng không S-60.

Pháo cao xạ AZP-57 bất ngờ được Quân đội Nga tin dùng trở lại- Ảnh 2.

Những khẩu pháo bắn nhanh như vậy có thể được nhìn thấy trên nhiều loại xe địa hình bánh lốp của quân đội và các phương tiện vận tải bọc thép hạng nhẹ đa năng.

Pháo cao xạ AZP-57 bất ngờ được Quân đội Nga tin dùng trở lại- Ảnh 3.

Theo nhận xét từ nhiều binh sĩ, khung gầm xe tải việt dã và máy kéo TDT-55 dựa trên khung gầm xe tăng T-54/55 hạng trung có thể hữu ích trong việc tích hợp pháo AZP-57 để làm phương tiện yểm trợ hỏa lực.


 
Pháo cao xạ AZP-57 bất ngờ được Quân đội Nga tin dùng trở lại- Ảnh 4.

Những khẩu pháo tự hành cải tiến như vậy cung cấp sự hỗ trợ hiệu quả cho các đơn vị đang hoạt động, tấn công mạnh vào hệ thống công sự, nhân lực và trang thiết bị dã chiến của đối phương.

 Pháo cao xạ AZP-57 bất ngờ được Quân đội Nga tin dùng trở lại- Ảnh 5.

Vào tháng 8 năm nay, tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự Quốc tế Army-2023, phiên bản mới nhất của xe bọc thép ba trục AMN 590911 Spartak lần đầu tiên đã được trình diễn với bệ pháo này.

 Pháo cao xạ AZP-57 bất ngờ được Quân đội Nga tin dùng trở lại- Ảnh 6.

Phương tiện nói trên được cho là có khả năng tấn công, tiêu diệt các mục tiêu trên không ở độ cao thấp và trung bình, đồng thời bắn phá đối phương trên mặt đất ở phạm vi lên tới 7 km.

 Pháo cao xạ AZP-57 bất ngờ được Quân đội Nga tin dùng trở lại- Ảnh 7.

Tổng trọng lượng của hệ thống pháo tự hành này là 22.500 kg, được điều khiển bởi kíp chiến đấu 5 người. Động cơ turbodiesel 6 xi lanh thẳng hàng tạo ra công suất 312 mã lực.

 Pháo cao xạ AZP-57 bất ngờ được Quân đội Nga tin dùng trở lại- Ảnh 8.

Hệ thống pháo tự hành đặc biệt này có thể đạt tới tốc độ tối đa 90 km/h, dự trữ nhiên liệu cho tầm hoạt động 1.000 km. Khoảng sáng gầm xe 400 mm, có thể lội nước sâu 1,5 m, cơ số đạn mang theo là 144 quả.


Tổ hợp cao xạ tự hành ZSU-57-2 sử dụng pháo 57 mm AZP-57.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại