Phản pháo đanh thép “đừng đùa với lửa” Nga đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Vũ Thu Hương |

Phản ứng lại lệnh trừng phạt của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo Mỹ "đừng đùa với lửa".

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Putin

Theo Reuters, chính phủ Mỹ ngày 2/3 công bố các lệnh trừng phạt Nga vì cáo buộc Moscow có liên quan đến nghi vấn đầu độc thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.

Đây là một trong số những động thái mạnh tay đầu tiên mà chính quyền Tổng thống Biden đề ra nhằm vào Moscow. Phát biểu trước các nhà báo hôm thứ Ba, một phát ngôn viên của chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết các biện pháp trừng phạt mới được đưa ra như một phần của động thái phối hợp với Liên minh châu Âu.

Theo đó, Mỹ áp lệnh trừng phạt với 7 quan chức cấp cao và 14 thực thể liên quan đến việc sản xuất sinh học và hóa học của Nga.

Trong số các quan chức có tên trong danh sách trừng phạt có Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga Alexander Bortnikov, Trưởng ban chính sách đối nội của Điện Kremlin Andrei Yarin, hai Thứ trưởng quốc phòng Alexei Krivoruchko và Pavel Popov.

Ngoài ra, danh sách còn có cựu thủ tướng Sergei Kiriyenko, người hiện là phó chánh văn phòng thứ nhất của Tổng thống Vladimir Putin, Giám đốc Cơ quan Nhà tù Liên bang Alexander Kalashnikov và Tổng công tố Igor Krasnov.

Mỹ sẽ đóng băng toàn bộ tài sản liên quan đến 7 quan chức này trên lãnh thổ Mỹ, đồng thời cấm công dân Mỹ giao dịch với họ. Mọi cá nhân nước ngoài cố ý "sắp xếp giao dịch quan trọng" cho họ đều có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt.

Theo Reuters, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt dựa trên 2 lệnh hành pháp - 13661, được ban hành sau khi Crimea thống nhất với Nga vào năm 2014, và 13382, được ban hành vào năm 2005 để chống lại việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với phóng viên rằng Mỹ không tìm cách làm lành với Nga, cũng không tìm cách leo thang.

“Chúng tôi tin rằng Mỹ và các đối tác phải rõ ràng áp đặt các biện pháp trừng phạt khi hành vi của Nga vượt qua ranh giới”, quan chức này nói.

Thông báo của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số ít quan chức Nga.

Phản ứng lại lệnh trừng phạt của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi đây là một "cuộc tấn công thù địch chống lại Nga" và cảnh báo Mỹ "đừng đùa với lửa". "Các toan tính áp đặt lệnh trừng phạt hay gây sức ép với Nga trước kia đều thất bại và bây giờ cũng sẽ thất bại... Chúng tôi sẽ tiếp tục nhất quán và kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia của mình", bà Zakharova tuyên bố.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hôm thứ Ba cho biết các biện pháp của phương Tây là "phi pháp và đơn phương, là phương pháp mà Mỹ và các thành viên EU hầu như luôn luôn áp dụng mà không cần bất kỳ lý do gì."

Các lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Biden lên Nga được cho là một động thái phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) nhằm gây sức ép buộc Nga trả tự do cho thủ lĩnh đối lập Navalny.

Phương Tây cáo buộc Nga đứng sau nghi án hạ độc ông Navalny hồi tháng 8 năm ngoái, song Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. Sau đợt trừng phạt hồi tháng 10 năm ngoái, EU hôm qua công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 4 quan chức cấp cao của Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại