Phạm nhân bạo loạn đốt nhà tù, trèo lên mái nhà bỏ trốn, cảnh tượng náo loạn như phim

Thu Hiền |

Vụ bạo loạn có vũ trang của các tù nhân tại Úc đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về mức độ an toàn của nhà tù đối với cộng đồng.

Vụ việc được cho là xảy ra ở một nhà tù tư nhân Acacia vùng ngoại ô Wooroloo, thành phố Perth, nước Úc hôm 27/2 vừa qua. Được biết đây là nhà tù lớn nhất miền Đông nước Úc.

Theo một số video đăng tải trên Twitter cho thấy một số tù nhân trèo lên mái nhà trong cơ sở giam giữ hò hét nổi loạn trong khi các tù nhân bên trong các phòng giam mồi lửa thiêu rụi và đập phá cơ sở hạ tầng nhà giam. Một số khác còn cầm gậy gộc tự chế tấn công lại lực lượng chức năng.

Phạm nhân bạo loạn đốt nhà tù, trèo lên mái nhà bỏ trốn, cảnh tượng náo loạn như phim - Ảnh 1.

Tù nhân leo lên mái nhà tù để nổi loạn

Bộ tư pháp Úc cho hay lực lượng chuyên trách bao gồm đội chống bạo động, cảnh sát và nhân viên cứu hỏa đã có mặt kịp thời để kiểm soát tình hình. Một trung tâm chỉ huy đã được thiết lập tại nhà tù để điều phối phản ứng. Vụ bạo loạn không gây ảnh hưởng hay nguy hiểm tới cộng đồng dân cư gần đó.

Theo hiệp hội sĩ quan nhà tù tại Đông Úc cho rằng nguyên nhân là do các tù nhân mắc Covid-19 phải chuyển đến đơn vị khác đã dẫn đến sự náo loạn. Bên cạnh đó tình trạng thiếu sĩ quan trông coi nhà tù cũng là một trong các yếu tố được nêu ra.

Phạm nhân bạo loạn đốt nhà tù, trèo lên mái nhà bỏ trốn

Công ty chủ quản Serco của nhà tù cũng bị lên án vì để tình trạng thiếu nhân sự diễn ra quá lâu dẫn đến sự nới lỏng trông coi tù nhân, tạo cơ hội cho họ nổi loạn có vũ trang.

Vụ việc chính là giọt nước tràn ly của sự việc có thể nhìn thấy trước kết quả mà vẫn không chịu khắc phục sự thiếu hụt trầm trọng quản giáo. Công ty này cũng bị yêu cầu nâng cao an toàn của nhà tù đối với cộng đồng bằng cách bổ sung sĩ quan thay vì đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu.

Rất may, cuộc bạo loạn không khiến bất kì tù nhân cũng như lực lượng chuyên trách nào bị thương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại