Phải đóng cửa vì Covid-19, một nhà hàng "hồi sinh" bằng ý tưởng vừa thông minh vừa ấm tình người

Uyên Uyên |

Đối diện với khủng hoảng do đại dịch Covid-19, một nhà hàng đẳng cấp tại Anh đã thực hiện nhiều sáng kiến để vừa "hồi sinh" việc kinh doanh, vừa đóng góp cho cộng đồng.

Trong nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19, Vương quốc Anh yêu cầu toàn bộ các nhà hàng, quán bar phải đóng cửa. Biện pháp phòng dịch này đẩy hàng loạt doanh nghiệp trong ngành thực phẩm chế biến vào thế khó.

Tổ hợp khách sạn nhà hàng Hampton Manor cần nhanh chóng tìm ra giải pháp nếu không muốn thâm hụt doanh thu vì virus corona. 

"Chúng tôi có thể mất 180.000 USD/tháng nếu không có động thái gì", CNN dẫn chia sẻ của James Hill, người đứng đầu doanh nghiệp.

Chia sẻ nguồn nhân sự

Công việc kinh doanh của anh Hill và vợ phải đối mặt với nhiều áp lực kể từ khi dịch Covid-19 hoành hành. Hàng chục lao động tại Hampton Manor đang có nguy cơ mất việc. 

Ngay khi mọi chuyện sắp đi vào bế tắc, vợ chồng anh Hill nhận được lời đề nghị hợp tác với chuỗi siêu thị Aldi của Đức, có trụ sở ở khu vực lân cận.

Dịch Covid-19 khiến nhu cầu mua hàng tích trữ của người dân tăng nhanh.Vì vậy, chuỗi siêu thị Aldi cần khẩn trương bổ sung nhân lực để hoạt động hiệu quả, đáp ứng nguồn cung cầu tăng đột biến. Aldi quyết định thuê 30 nhân viên từ Hampton Manor.

Với nhân viên của Hampton Manor, đây là "một phép màu".

"Chúng tôi đã thở phào nhẹ nhõm", anh James Hill cho hay. Tuy nhiên, sự can thiệp của Aldi không giúp nhà hàng tại Hampton Manor cải thiện doanh thu, vốn phụ thuộc vào việc tổ chức sự kiện, đám cưới.

Sáng kiến hồi sinh hoạt động kinh doanh

Vợ chồng nhà Hill sớm tìm cách tái tổ chức hoạt động kinh doanh để thích ứng với tình hình hiện tại. 

"Chúng tôi muốn thực hiện một mô hình kinh doanh vừa duy trì hoạt động của nhà hàng và vừa đáp ứng nhu cầu của cộng đồng", anh James Hill chia sẻ.

Nằm trong khuôn viên Hampton Manor, nhà hàng đạt sao Michelin, Peel’s, quyết định ra mắt chương trình giao đồ ăn tận nơi để đảm bảo quy định về giãn cách xã hội. Điểm đặc biệt là với mỗi suất ăn được mua, nhà hàng sẽ làm từ thiện bằng cách phân phát 1 suất ăn tương tự cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

"Chúng tôi quảng cáo mô hình mua 1 tặng 1 nhưng thực ra số suất mang tặng nhiều hơn số suất được mua", anh Hill chia sẻ. "Mục tiêu của chúng tôi là khuyến khích mọi người chung tay ủng hộ cộng đồng bằng cách mua hàng từ Peel’s".

Tổ chức từ thiện Urban Devotion, có kinh nghiệm làm việc với nhiều trẻ em cơ nhỡ và gia đình khó khăn tại Birmingham, được lợi từ sáng kiến này của anh Hill. Người đứng đầu Andy Winmill cho biết tổ chức này giúp phân phối các phần ăn đến tận tay những người cần chúng.

"Chúng tôi sử dụng bếp ăn tập thể của các trường học trên địa bàn để hâm nóng và phân phát đồ ăn từ Hampton Manor" Winmill cho biết. "Nhiều doanh nghiệp đã đóng cửa. Tôi thấy phấn khích khi vẫn có doanh nghiệp như Hampton Manor trở nên sáng tạo và thức thời như vậy".

Ngoài ra, Hampton Manor cũng đang lên kế hoạch cho một chương trình khác. Cụ thể, khách hàng sẽ lái xe ghé qua Hampton Manor và mua những giỏ thực phẩm tươi ngon được chuẩn bị sẵn. Mục tiêu của mô hình này là cung cấp những bữa ăn chất lượng cho khách hàng mà vẫn đảm bảo giãn cách xã hội.

Phải đóng cửa vì Covid-19, một nhà hàng hồi sinh bằng ý tưởng vừa thông minh vừa ấm tình người - Ảnh 2.

Lan tỏa hy vọng

Anh James Hill cũng hiểu rằng chỉ có nguồn hỗ trợ từ chính phủ mới thực sự "cứu nguy" cho doanh nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng này. Tuy nhiên, anh cho biết, những sáng kiến đang được triển khai có giá trị động viên tinh thần nhân viên và cho họ "mục đích làm việc".

"Chấp nhận phải đóng cửa, ngừng kinh doanh và không làm gì cả thì thật dễ dàng. Nhưng tôi tin đó không phải là cách giúp chúng ta vượt qua cơn bão này. Tôi muốn lan toả niềm hy vọng trong một giai đoạn vô vọng với nhiều người", anh Hill kết luận.

Phải đóng cửa vì Covid-19, một nhà hàng hồi sinh bằng ý tưởng vừa thông minh vừa ấm tình người - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại