Phá đường dây mua bán thận quy mô lớn ở TPHCM

Hoàng Thuận |

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định nhóm của Lực thực hiện giao dịch 28 trường hợp, 13 cấy ghép thận thành công và thu lợi bất chính 12 tỷ đồng.

Ngày 24/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam Bùi Tiến Lực (37 tuổi, quê Ninh Bình), Trần Thanh Hòa (32 tuổi, ngụ TP Thủ Đức), Nguyễn Thanh Phong (33 tuổi, quê Kiên Giang) và Phan Thanh Hải (27 tuổi, quê Đồng Nai) về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”.

Theo điều tra, năm 2017, Lực cần tiền tiêu xài nên đăng bán thận trên các trang mạng xã hội và được một người đàn ông (chưa rõ lai lịch) liên lạc hỏi mua thận với giá 250 triệu đồng.

Phá đường dây mua bán thận quy mô lớn ở TPHCM - Ảnh 1.

Từ trái qua, Hải, Phong, Lực và Hòa. Ảnh: Công an cung cấp.

Sau khi vào TPHCM để bán thận, Lực quen biết Hòa, Phong và Hải. Lợi dụng nhu cầu cần cấy ghép tạng thận là rất lớn, từ khoảng đầu năm 2022, các đối tượng trên hình thành đường dây mua, bán thận.

Theo đó, các đối tượng tìm người bán thận theo yêu cầu (nhóm máu, độ tuổi, quê quán) rồi báo lại cho người có nhu cầu ghép thận để thỏa thuận giá cả; tiến hành làm các xét nghiệm và lo ăn ở trong thời gian chờ ghép thận.

Để đối phó và qua mặt sự kiểm tra của bệnh viện, các đối tượng sẽ tiến hành làm giả các giấy tờ cần thiết như giấy đăng ký kết hôn, giấy đăng ký khai sinh, xác nhận của chính quyền địa phương để bệnh nhân nộp làm thủ tục hiến thận và nhận thận.

Bước đầu, cơ quan công an xác định, các đối tượng đã thực hiện 28 giao dịch mua bán tạng thận, trong đó có 13 trường hợp đã cấy ghép thành công. Mỗi trường hợp cần mua thận, các đối tượng ra giá từ 400 triệu đồng đến hơn 1,1 tỷ đồng nhưng chỉ trả cho người bán thận từ 260 triệu đồng đến 400 triệu đồng, thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng.

Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, xử lý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại