Phá đường dây buôn lậu ô tô sang hàng chục tỷ đồng

Ngọc Tú |

Kết hợp với nhóm buôn lậu ô tô, Đông đã học cách làm giả giấy tờ rồi làm hàng trăm bộ giấy tờ giả để hợp thức hóa cho hàng chục chiếc xe ô tô trị giá hàng chục tỷ đồng.

Ngày 14/6, Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa triệt phá chuyên án làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, sử dụng giả con dấu và buôn lậu ô tô.

Trong chuyên án trên, công an đã bắt giữ 9 đối tượng. Cụ thể, công an bắt giữ 3 đối tượng Trịnh Sỹ Hùng (SN 1993, trú tỉnh Hà Tĩnh), Trần Quang Đông (SN 1991 trú Đồng Nai); Nguyễn Kim Long (SN 1980, trú Hà Tĩnh) về hành vi buôn lậu, làm giả giấy tờ của các cơ quan tổ chức.

Phá đường dây buôn lậu ô tô sang hàng chục tỷ đồng - Ảnh 1.

Các đối tượng bị bắt tại công an.

Tiếp tục điều tra mở rộng, công an bắt giữ Nguyễn Hữu Sỹ (SN 1982 trú Bắc Ninh); Nguyễn Trung Kiên (SN 1978 trú TP Hà Nội); Lê Trần Vĩnh Thịnh (SN1994 trú TP Đà Nẵng) và Hoàng Đức Ý (SN 1983 trú Quảng Trị) về hành vi làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, sử dụng tài liệu giả cơ quan tổ chức.

Công an Hà Tĩnh sau đó đã làm rõ và ra quyết định khởi tố đối với Nguyễn Thao (SN 1980 trú tỉnh Bắc Ninh); Vũ Thế Hiệp (SN 1979 trú TP Nha Trang, Khánh Hòa); Nguyễn Đức Điệp (SN 1978 ở Gia Bình, Bắc Ninh).

Công an thông tin, từ cuối năm 2018 công an Hà Tĩnh nhận được tin báo có một đường dây làm, mua bán, sử dụng tài liệu giả và buôn lậu xe ô tô từ Lào về Việt Nam với qui mô lớn thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, zalo, Wechat.

Phá đường dây buôn lậu ô tô sang hàng chục tỷ đồng - Ảnh 2.
Phá đường dây buôn lậu ô tô sang hàng chục tỷ đồng - Ảnh 3.

Tang vật vụ án.

Việc làm giấy tờ giả là để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: Hợp thức hóa ô tô nhập lậu, ô tô không rõ nguồn gốc, sử dụng các loại giấy tờ, tài liệu giả để vay mượn, cầm cố, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phương thức hoạt đông của các đối tượng trong đường dây này hết sức tinh vi, móc nối với nhau hết sức chặc chẽ. Chỉ  trong một thời gian ngắn các đối tượng này đã móc nối với nhau làm giả giấy tờ, buôn lậu một số lượng xe lớn, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng qua đường dây này.

Cuối tháng 4/2019, lực lượng Cảnh sát điều tra chia thành nhiều mũi công tác tiến hành áp sát, bắt giữ các đối tượng trong đường dây này.

Tại công an, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của Trần Quang Đông cho biết, cuối năm 2018, Đông lên mạng xã hội và nắm bắt được nhu cầu làm giả giấy tờ xe ô tô, ngân hàng, nhân thân của các đối tượng buôn lậu ô tô nên đã về học hỏi để làm.

Nói là làm Trần Quang Đông đã lên mạng tìm hiểu và học cách làm giả giấy tờ như đăng ký, đăng kiểm, tem kiểm định, giấy chứng nhận thế chấp tài sản ngân hàng để hợp thức cho xe ô tô biển Lào, xe trộm cắp, xe không có nguồn gốc (kể cả những xe đã được chủ nhân đem giấy tờ  cầm cố tại ngân hàng).

Với phương thức thủ đoạn trên, từ cuối năm 2018 đến tháng 3/2019 qua mạng xã hội Trần Quang Đông đã làm giả trên 400 bộ giấy tờ, mỗi bộ Đông bán từ 2.500.000đ đến 3.000.000đồng, thu lợi hơn 300 triệu đồng.

Phá đường dây buôn lậu ô tô sang hàng chục tỷ đồng - Ảnh 5.

Công an hiện đang mở rộng điều tra vụ án.

Sau khi bắt giữ các đối tượng, công an đã tạm giữ 26 chiếc ô tô các loại, trị giá trên 40 tỷ đồng; trên 201 biển kiểm soát ô tô, xe máy giả, mang biển kiểm soát Việt và Lào; 1 bộ dụng cụ chuyên để sản xuất biển kiểm soát ô tô, xe máy giả; trên 360 mẫu con dấu, mẫu dấu tên của những người có thẩm quyền, các cơ quan, tổ chức, 30 mẫu phôi giấy phép lái xe.

Hiện công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trịnh Sỹ Hùng; Nguyễn Kim Long; Nguyễn Hữu Sỹ; Hoàng Đức Ý; Trần Quang Đông và Lê Trần Vĩnh Thịnh về các tội danh Buôn lậu, Làm giả con dấu tài liệu cơ quan tổ chức, Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Vụ án hiện đang tiếp tục được công an mở rộng điều tra làm rõ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại