Peru có thủ tướng thứ năm trong vòng 16 tháng

Ngọc Hà |

Tổng thống Peru Pedro Castillo ngày 25/11 đã chỉ định Bộ trưởng Văn hóa Betssy Chavez làm thủ tướng mới của nước này, thay thế ông Anibal Torres vừa từ chức.

Peru có thủ tướng thứ năm trong vòng 16 tháng - Ảnh 1.

Thủ tướng Peru Anibal Torres. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bà Betssy Chavez, 33 tuổi, một luật sư và cũng từng giữ chức bộ trưởng lao động trước khi làm bộ trưởng văn hóa, đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng. Bà là thủ tướng thứ năm kể từ khi Tổng thống Castillo nắm quyền cách đây 16 tháng.

Theo kế hoạch, Tổng thống Castillo và Thủ tướng Chavez sẽ tiến hành cải tổ nội các, sau khi cựu Thủ tướng Torres từ chức trong bối cảnh xảy ra bất đồng giữa tổng thống và phe bảo thủ đối lập đang kiểm soát quốc hội.

Theo Hiến pháp Peru, tổng thống có quyền giải tán quốc hội và tổ chức cuộc bầu cử mới nếu cơ quan lập pháp này hai lần bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ. Năm 2019, Tổng thống Peru khi đó là ông Martin Vizcarra đã giải tán cơ quan lập pháp và kêu gọi tổ chức bầu cử sau 2 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm như vậy.

Chính trường Peru thường xuyên đối mặt với tình trạng căng thẳng. Kể từ năm 2016, Peru đã trải qua 5 đời tổng thống. Hiện Tổng thống Castillo - nắm quyền từ tháng 7/2021, cũng đang phải đối mặt với 2 yêu cầu luận tội tại quốc hội và đang bị điều tra trong 6 vụ án tham nhũng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại