Palestine triệu hồi đại diện tại Mỹ về nước

Cẩm Bình |

Malki, Ngoại trưởng Palestine ngày 31.12 thông báo Trưởng đại diện của Tổ chức Giải phóng Palestine tại Washington đã tạm thời được triệu hồi để tham vấn về tương lại quan hệ với Mỹ.

Trưởng đại diện Tổ chức Giải phóng Palestine được triệu hồi là ông Husam Zomlot. Ngoại trưởng Riad al-Malki cho biết cuộc tham vấn là “để lãnh đạo Palestine đưa ra các quyết định cần thiết trong thời gian tới liên quan tới quan hệ Palestine và Mỹ”. Sau khi tham vấn hoàn tất, ông Zomlot dự kiến sẽ trở lại làm việc bình thường.

Động thái triệu hồi Trưởng đại diện Tổ chức Giải phóng Palestine diễn ra khi quan hệ song phương đã xấu đi do quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã phản đối mạnh mẽ quyết định này và chối bỏ bất cứ vai trò nào của Mỹ trong tiến trình hòa bình với Israel. Ông cũng hủy kế hoạch gặp Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, người dự kiến có chuyến thăm Trung Đông vào tháng 1, và yêu cầu quan chức nước này cắt đứt tiếp xúc với bất cứ quan chức ngoại giao nào của Mỹ.

Ngày 31.12, ông Abbas trong bài phát biểu kỷ niệm 53 năm phong trào Fatah đã gọi Jerusalem là “thủ đô bất diệt của người Palestine”.

Palestine triệu hồi đại diện tại Mỹ về nước - Ảnh 1.

Palestine chối bỏ bất cứ vai trò nào của Mỹ trong tiến trình hòa bình với Israel - Ảnh: Netnews

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỹ Recep Tayyip Erdogan đã chỉ trích kế hoạch cắt giảm 285 triệu USD ngân sách Liên Hợp Quốc (LHQ) của Mỹ. Theo ông: “Mỹ rõ ràng đã rút lại ủng hộ tài chính cho LHQ. Tôi nghĩ họ nói họ là nhà dân chủ, tin vào dân chủ. Trong trường hợp này, họ là nhà dân chủ nếu mọi việc diễn ra theo ý họ muốn”.

Quyết định cắt giảm ngân sách LHQ được Mỹ đưa ra sau khi Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định về Jerusalem với tỷ lệ 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống với 35 phiếu trắng. Ông Trump trước đó đã đe dọa sẽ cắt viện trợ cho các quốc gia ủng hộ nghị quyết này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại