Pá Men và Nà Phung - nơi những cô giáo trẻ dành cả thanh xuân để cắm bản

Mạnh Mường |

Nơi đây là Nà Phung và Pá Men, giữa bạt ngàn rừng núi, quanh năm chỉ thấy những thung lũng ngô, sắn nhưng rất nhiều cô giáo trẻ đã dành cả thanh xuân để cắm bản.

Ở đây tỷ lệ hộ nghèo rất cao, những cô giáo trẻ dành cả thanh xuân cắm bản

Nậm Ty là xã vùng 3, đặc biệt khó khăn của huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Toàn xã có 25 bản, trong đó có 9 bản người Mông; 15 bản người Thái và 01 bản người Khơ Mú.

Người dân nơi đây quanh năm chủ yếu sống dựa vào nương rẫy, các cây trồng chủ yếu là ngô, sắn, lúa nương.

Năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo của Nậm Ty còn rất cao (44,03%), với 889 hộ nghèo; 308 hộ cận nghèo.

Từ trung tâm Sông Mã vào Nậm Ty chừng 30 cây số. Chúng tôi theo xe máy của những cô giáo cắm bản, men theo những con đường đất đá, chênh vênh, hiểm trở để vào với 2 bản Pá Men và Nà Phung.

Đây là hai bản mà người Thái, người Khơ Mú sinh sống lâu đời, đan xen, hài hòa sâu trong những thung lũng sắn, ngô. 

Dù điều kiện kinh tế còn khó khăn, giao thông đi lại rất hạn chế, nhưng từ nhiều năm nay, người dân nơi đây đã rất quan tâm đến việc học hành của con em mình. 

Ngay tại bản Nà Phung, hiện có 26 cháu nhỏ mầm non đang học tập trong lớp học tạm, ọp ẹp do chính tay người dân cùng nhau dựng lên; bản Pá Men có 94 học sinh mầm non.

Các em nhỏ của bản Nà Phung trong lớp học tạm được che chắn bằng những tấm bạt để chắn gió, lớp học được dựng nơi lưng chừng đồi.

Từ khi ra trường, cô giáo Lò Thị Tuyết Lan (1998) vào nhận công tác tại điểm trường mầm non Nà Phung. Nhà xa, mọi sinh hoạt thường ngày của cô diễn ra tại đây. Lớp học tạm của 26 cháu nhỏ được dành một ngăn, quây bạt để làm nơi cho cô giáo trẻ nghỉ lại.

Cô giáo Lò Thị Tuyết Lan (1998) và những học sinh nhỏ tại điểm trường Nà Phung, xã Nậm Ty.

Tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên, cô giáo Lò Thị Tiên (1990) vào nhận công tác ở điểm bản Pá Men , xã Nậm Ty đã 7 năm.

Khi chúng tôi nói, lựa chọn bám bản, bám trường quả là sự hy sinh, đánh đổi cả thanh xuân, cô Tiên đã cười và nói rằng: 

"Em xung phong dạy trẻ Pá Men, em không xem đó là sự hy sinh hay đánh đổi. Vì mình chọn nghề này thì đương nhiên phải yêu nghề, yêu lựa chọn của mình. Chỉ nghĩ rằng, phải làm sao để mang cho các con kiến thức, giúp ích cho tương lai các con".  

Pá Men và Nà Phung - nơi những cô giáo trẻ dành cả thanh xuân để cắm bản - Ảnh 4.

Cô giáo Lò Thị Tiên (áo xanh) và cô Lường Thị Ngân. Họ là những giáo viên cắm bản nhiều năm nay ở Pá Men.

Lớp học kiên cố, khang trang, không còn phải lo nắng, mưa, gió rét 

Chúng tôi thật sự khâm phục tình yêu nghề, sự đóng góp lớn lao của những giáo viên cắm bản vì nền giáo dục nói chung, và dành sự trân trọng đặc biệt cho những người chăm lo sự nghiệp trồng người ở nơi biên viễn này.

Chúng tôi mong muốn được góp phần nhỏ bé cùng họ, mang đến cho các em nhỏ vùng cao một môi trường học tập yên tâm nhất, tốt nhất.

Và trong điều kiện cho phép, Soha.vn cùng các nhà tài trợ đã tổ chức xây dựng được hai lớp học kiên cố, khang trang cho cô và trò ở 2 điểm bản Pá Men, Nà Phung của xã Nậm Ty, với tổng kinh phí 265.000.000 đồng.

Sau 2 tháng thi công, 2 công trình lớp học này đã hoàn thành. Ngày 22/01, đại diện Soha.vn và đơn vị tài trợ đã cùng chính quyền địa phương, ngành giáo dục Sông Mã tiến hành nghiệm thu, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng.

Chia sẻ trong ngày tiếp nhận 2 công trình này, bà Vũ Thị Phương - Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Lan, xã Nậm Ty đã không giấu được niềm hân hoan:

"Đây là niềm vui vô cùng to lớn và ý nghĩa đối với địa phương đội ngũ giáo viên, bà con nhân dân các dân tộc Nậm Ty nói chung và hai điểm trường Pá Men, Nà Phung nói riêng. Chúng tôi rất vui mừng vì từ đây, các cháu học sinh được học tập trong mái trường, mái lớp khang trang, sạch đẹp. Không còn phải lo những ngày nắng và những ngày rét mướt mỗi khi đông về.

Với việc làm đầy ý nghĩa này, thực sự lan tỏa, tạo động lực, tiếp lửa cho những người giáo viên ngày đêm bám bản, bám trường lớp để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng, giao phó".

Pá Men và Nà Phung - nơi những cô giáo trẻ dành cả thanh xuân để cắm bản - Ảnh 8.

Ông Quàng Văn Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Ty và bà Vũ Thị Phương - Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Lan, xã Nậm Ty tại buổi bàn giao, trao tặng 2 công trình lớp học.

Pá Men và Nà Phung - nơi những cô giáo trẻ dành cả thanh xuân để cắm bản - Ảnh 9.

Bà Lò Thị Yên (83 tuổi) ở Nà Phung hôm nay rất vui mừng lên với ngôi trường mà các cháu mình đang học tập. Bà không nói sõi tiếng Kinh, nhưng thông qua sự phiên dịch từ các cô giáo, bà nói rằng, bà vui lắm.

Pá Men và Nà Phung - nơi những cô giáo trẻ dành cả thanh xuân để cắm bản - Ảnh 10.

"Chúng tôi vui mừng vì đã hoàn thành được ngôi trường này, các con sẽ có môi trường tốt để yên tâm học hành. Chúng tôi mong tất cả các con đều được học hành tử tế trong những lớp học khang trang. Chính sự quan tâm của tất cả chúng ta bây giờ, giúp các con được học hành tử tế, tạo tương lai tốt đẹp cho các em, để sau này, chính các em là những người góp ích cho quê hương, cho cộng đồng xã hội", chia sẻ của bà Vũ Thị Lan Phương - Giám đốc Công ty CP Nam Trường Sơn Hà Nội.

Bên cạnh việc tài trợ 165.000.000 đồng xây dựng 2 công trình lớp học, trong buổi khánh thành bàn giao, Công ty CP Nam Trường Sơn Hà Nội còn trao tặng 200 áo ấm và 200 phần quà bánh cho các cháu mầm non tại xã Nậm Ty.

Xin chân thành cảm ơn Công ty CP Nam Trường Sơn Hà Nội; Tập đoàn BRG đã cùng chúng tôi tài trợ, xây dựng 2 công trình lớp học tại hai điểm trường Nà Phung và Pá Men tại xã Nậm Ty, huyện Sông Mã, Sơn La.

Xin chân thành cảm ơn ông Nguyễn Trường Vân - Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương đã giúp chúng tôi kết nối, tổ chức thi công, xây dựng hoàn thiện công trình này.

Xin cảm ơn chính quyền địa phương, ngành giáo dục huyện Sông Mã cùng chính quyền và bà con nhân dân, các giáo viên xã Nậm Ty; bản Nà Phung, bản Pá Men đã chung tay, dốc sức cùng chúng tôi xây dựng công trình lớp học ý nghĩa này.

Pá Men và Nà Phung - nơi những cô giáo trẻ dành cả thanh xuân để cắm bản - Ảnh 14.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại