Ông Trump úp mở về một đòn giáng mạnh, nhưng nhóm pháp lý lại vừa "lùi bước lớn" ở 1 bang quan trọng

Hồng Anh |

Theo Reuters, ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump vừa rút phần lớn các thách thức pháp lý tại bang Pennsylvania.

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter hôm Chủ nhật (15/11) vừa qua rằng ông sẽ sớm nộp các "vụ kiện lớn" để thách thức kết quả bầu cử năm 2020, sau khi các hãng truyền thông lớn của Mỹ đồng loạt tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng.

Tuy nhiên, trong lúc ông Trump tích cực "đấu tranh" trên Twitter, thì ban vận động tranh cử của ông lại có động thái trái ngược khi hủy bỏ phần lớn các thách thức pháp lý ở bang chiến trường Pennsylvania, hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin.

Cụ thể, trong thông báo trên Twitter, ông Trump không nêu rõ liệu đội ngũ pháp lý của ông có dự định nộp các đơn kiện mới hay không, nhưng ông khẳng định rằng "các vụ kiện lớn của chúng tôi sẽ chứng minh sự vi hiến trong cuộc bầu cử năm 2020 và chỉ ra những hành động vi phạm trắng trợn đã được thực hiện nhằm thay đổi kết quả bầu cử" - ám chỉ một đòn giáng mạnh nhằm vào phe Dân chủ và ông Biden.

Ông Trump úp mở về một đòn giáng mạnh, nhưng nhóm pháp lý lại vừa lùi bước lớn ở 1 bang quan trọng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trong bản khiếu nại sửa đổi vừa được nộp lên tòa án liên bang, đội ngũ pháp lý của ông Trump được cho là đã rút lại khiếu nại về việc các quan chức phụ trách bầu cử ở Pennsylvania đã hạn chế hoặc ngăn chặn các quan sát viên theo dõi việc kiểm đếm phiếu bầu ở Philadelphia và Pittsburgh.

Như vậy, vụ kiện của phe ông Trump tại Pennsylvania hiện đã bị thu hẹp và chỉ còn tập trung vào cáo buộc các hạt nghiêng về phe Dân chủ cho phép cử tri sửa lỗi sai trên phiếu bầu qua thư của họ - đây là hành động vi phạm luật pháp bang.

Mặc dù vậy, các hạt trên cho biết số lượng phiếu bị sửa đổi như trên chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Nếu đội ngũ của ông Trump thắng kiện, thì điều đó cũng không gây ảnh hưởng đáng kể tới kết quả của cuộc bầu cử, bởi ông Biden dẫn trước ông Trump với cách biệt hơn 60.000 phiếu bầu.

Reuters cho biết các quan chức Pennsylvania đã đề nghị một thẩm phán bãi bỏ các vụ kiện của phía ông Trump, đồng thời khẳng định rằng các quan sát viên bầu cử được phép theo dõi quá trình xử lý các phiếu bầu, và tất cả các hạt của bang đều được phép thông báo cho cử tri nếu phiếu bầu của họ có thiếu sót - ngay cả khi họ không bắt buộc phải làm điều đó.

Tại Quận Montgomery đông dân cư của Pennsylvania, chỉ có chưa đến 100 cử tri sửa các lá phiếu bị lỗi kỹ thuật, theo lời một quan chức quận tại phiên tòa ngày 4/11.

Trước đó, ông Trump đã đăng một dòng tweet nói ông Biden "thắng" nhưng là nhờ gian lận. Sau đó, đương kim tổng thống Mỹ đã đăng một dòng tweet khác để khẳng định ông "không thừa nhận bất cứ điều gì" và ông Biden "chỉ chiến thắng trong mắt các phương tiện truyền thông tin giả".

Ông Trump úp mở về một đòn giáng mạnh, nhưng nhóm pháp lý lại vừa lùi bước lớn ở 1 bang quan trọng - Ảnh 3.

Cách đây ít lâu, ông Trump lại tiếp tục tuyên bố trên Twitter rằng "Tôi đã chiến thắng!"

Nhiều chuyên gia pháp lý nhận định rằng các vụ kiện của ông Trump có rất ít khả năng thay đổi kết quả của cuộc bầu cử. Một cố vấn pháp lý cấp cao của ông Biden đã bình luận rằng các vụ kiện tụng của phía ông Trump là "các vở kịch, không phải là các vụ kiện thực sự".

Reuters cho biết bang Pennsylvania sẽ chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 23/11 tới.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại