Ông Trump lần đầu nói ông Joe Biden "chiến thắng" cuộc bầu cử Mỹ: Tổng thống nhận thua?

Hải Võ |

Tổng thống Donald Trump dường như đã thừa nhận thắng lợi của đối thủ Biden trong dòng tweet ngày 15/11, trong khi tiếp tục cáo buộc về gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

"Ông ta thắng bởi cuộc bầu cử đã có gian lận. KHÔNG CÓ GIÁM SÁT VIÊN HAY QUAN SÁT VIÊN NÀO được cho phép, cuộc bầu cử được vận hành bởi một công ty tư nhân Cực Tả Dominion vốn có tai tiếng và thiết bị tồi tệ đến mức không đạt tiêu chuẩn tại Texas (nơi mà tôi thắng áp đảo!)..." ông Trump nêu cáo buộc trên Twitter vào sáng ngày 15/11 (theo giờ miền Đông).

"Toàn bộ những 'trục trặc' cơ học xảy ra trong Đêm bầu cử thực ra là HỌ bị phát hiện tìm cách đánh cắp phiếu bầu. Họ đã thành công rất nhiều mà không bị bắt. Bỏ phiếu qua thư là một trò cười!" - Tổng thống Mỹ nêu trong tweet sau đó.

Ông Trump lần đầu nói ông Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử Mỹ: Tổng thống nhận thua? - Ảnh 1.
Ông Trump lần đầu nói ông Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử Mỹ: Tổng thống nhận thua? - Ảnh 2.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump thừa nhận trong một thông điệp công khai rằng ứng viên Joe Biden "chiến thắng" cuộc bầu cử Mỹ.

Đồng sáng lập ủy ban hành động chính trị Liên minh Dân chủ, ông Scott Dworkin, nhanh chóng chụp màn hình dòng tweet của ông Trump và chia sẻ thông điệp: "'Ông ta thắng' - Trump tweet về Tổng thống đắc cử [Joe Biden] vào sáng nay. Ông Trump đang nhận thua sau nhiều lời nói dối."

Hồi cuối tuần qua, ông Trump cũng lên mạng xã hội cáo buộc Dominion Voting Systems - doanh nghiệp cung cấp phần cứng và phần mềm bầu cử cho nhiều bang của Mỹ, có vai trò trong việc "xóa" 2.7 triệu phiếu bầu dành cho ông, thậm chí khiến hàng trăm nghìn phiếu bầu của Trump tại các bang quan trọng bị "sang tên" cho ông Biden.

Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) nói rằng "hông có bằng chứng" về tình trạng xóa, thay đổi hoặc làm mất phiếu bầu của ứng viên như ông Trump đề cập. Hãng Dominion cũng bác bỏ cáo buộc liên quan.

Cho đến ngày hôm qua, 14/11, Tổng thống vẫn tuyên bố trên Twitter rằng "Chúng ta sẽ thắng", đồng thời yêu cầu ngưng công tác tái kiểm phiếu thủ công đang diễn ra ở bang Georgia.

Hãng AP cùng các mạng truyền thông lớn của Mỹ ngày 13/11 (giờ miền Đông) đã công bố kết quả kiểm phiếu tại Georgia và North Carolina, với phần thắng lần lượt thuộc về ông Biden và ông Trump, qua đó củng cố dự đoán (projection) về chiến thắng của cựu Phó tổng thống khi thu về 306 phiếu đại cử tri, còn ông Trump có 232 phiếu.

Chiến dịch Trump khẳng định sẽ tiếp tục thách thức kết quả kiểm phiếu tại tòa án, song những hành động này được nhận định là khó "lật ngược" đủ số phiếu để giúp Tổng thống tái cử.

Trong khi đó, ông Biden tiếp tục xúc tiến lộ trình thành lập chính quyền mới, dù bị chính phủ đóng băng hàng triệu USD ngân sách liên bang dùng cho quá trình chuyển giao quyền lực, cũng như chặn quyền tiếp cận với các báo cáo tình báo mật.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại