Hậu bầu cử: Ông Trump đẩy ông Joe Biden vào thế khó về bài toán Trung Quốc

Xuân Mai |

Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch thực hiện một số động thái cứng rắn mới chống lại Trung Quốc trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ, nhằm để lại rắc rối cho ông Joe Biden sau bầu cử.

Trang Axios hôm 15-11 trích nguồn tin các quan chức cấp cao cho rằng ông Trump có thể công bố các biện pháp trừng phạt hoặc hạn chế thương mại đối với nhiều công ty, tổ chức chính phủ hoặc quan chức Trung Quốc hơn trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, với lý do vi phạm nhân quyền hoặc đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông John Ullyot, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, nói với Axios rằng các hành động hậu bầu cử trong kế hoạch của chính quyền ông Trump sẽ được đóng khung như hành động tự lấy đá ghè chân mình về mặt chính trị nếu người kế nhiệm có ý định đảo ngược hoặc thay đổi chính sách đáng kể đối với Trung Quốc.

Những động thái cứng rắn hơn chống lại Trung Quốc đã được dự báo trong những tuần cuối của chính quyền ông Trump. Nhà phân tích tài chính Ed Mills của Ngân hàng Raymond James (Mỹ) hôm 13-11 cho biết các công ty dịch vụ tài chính cũng chuẩn bị sẵn sàng cho những sắc lệnh bổ sung theo quan điểm cứng rắn khó có thể bị đảo ngược dưới thời chính quyền ông Biden, người được truyền thông công bố đắc cử tổng thống.

Trước đó, hôm 12-11, Tổng thống Trump ban hành sắc lệnh cấm đầu tư của Mỹ vào một số công ty Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội nước này. Sắc lệnh nói trên cấm các công ty đầu tư và các quỹ hưu trí Mỹ mua bán cổ phiếu của 31 công ty Trung Quốc bị Bộ Quốc phòng Mỹ liệt vào nhóm có liên hệ quân đội Trung Quốc.

Theo trang Axios, các quan chức chính quyền ông Trump đang thảo luận về việc mở rộng danh sách trừng phạt này.

Trong khi đó, theo đài CNN, các nhà phân tích ở cả hai nước vẫn đang tranh luận liệu ông Biden sẽ áp dụng các chính sách trừng phạt cứng rắn của ông Trump đối với Trung Quốc hay chuyển sang tái thiết lập quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Thậm chí, theo truyền thông Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh cũng không rõ chính quyền mới sẽ thực hiện theo hướng nào. Hiện vẫn chưa có tuyên bố về chính sách chính thức nào đối với vấn đề Trung Quốc từ nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại