Ông Trump chúc mừng năm mới Iran bằng cái giá rất đắt

Xuân Mai |

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31-12-2019 đã gửi đến Iran lời đe dọa trong thông điệp mừng năm mới sau khi cáo buộc nước này đứng sau cuộc tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Viết trên mạng Twitter trước thềm năm mới, ông Trump cho hay Iran sẽ phải trả giá rất đắt cho bất kỳ thiệt hại nào về người và của. "Đó không phải là lời cảnh báo mà là lời đe dọa. Chúc mừng năm mới Iran" – ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump chúc mừng năm mới Iran bằng cái giá rất đắt - Ảnh 1.

Những người biểu tình yêu cầu đóng cửa Đại sứ quán Mỹ. Ảnh: Reuters

Ông Trump cho rằng: "Iran đã giết chết một nhà thầu Mỹ, làm nhiều người bị thương. Chúng tôi đã phản ứng mạnh mẽ và sẽ luôn luôn như vậy. Giờ đây, Iran đang dàn dựng cuộc tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq. Họ sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn. Hơn nữa, chúng tôi hy vọng Iraq sẽ sử dụng lực lượng của mình để bảo vệ đại sứ quán Mỹ".

Ông Trump chúc mừng năm mới Iran bằng cái giá rất đắt - Ảnh 2.

Những người biểu tình đập phá một bức tường tại Đại sứ quán Mỹ ở Iraq. Ảnh: EPA

Tuyên bố được đưa ra sau khi đại sứ quán Mỹ hôm 31-12-2019 bị đám đông biểu tình giận dữ tấn công vì cái chết của những tay súng Iraq thân Iran bị giết trong các cuộc không kích của Mỹ.

Các binh sĩ Mỹ sau đó buộc phải dùng hơi cay để giải tán đám đông. Binh sĩ và cảnh sát chống bạo động Iraq cũng được triển khai đến khu vực để dập tắt cuộc biểu tình.

Một nguồn tin của Bộ Y tế Iraq nói với đài BBC khoảng 50 người được điều trị tại bệnh viện ở thủ đô Baghdad do hít phải hơi cay. Theo đài CBS, các nhân viên đại sứ quán Mỹ vẫn chưa được sơ tán.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sau đó tuyên bố khoảng 750 binh sĩ Mỹ sẽ ngay lập tức được triển khai tới khu vực. Ông Esper viết trên Twitter: "Mỹ sẽ bảo vệ người dân và lợi ích của mình ở bất cứ nơi nào trên khắp thế giới".

Ông Trump chúc mừng năm mới Iran bằng cái giá rất đắt - Ảnh 3.

Lực lượng an ninh bên trong Đại sứ quán Mỹ. Ảnh: Reuters

Đáp lại, phía Iran bác bỏ cáo buộc của ông Trump rằng đây là vụ dàn xếp và lên án "tuyên bố liều lĩnh" của ông chủ Nhà Trắng.

Trước đó, các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào lực lượng dân quân Kataib Hezbollah do Iran hậu thuẫn, khiến ít nhất 25 tay súng thiệt mạng hôm 29-12-2019. Vụ không kích này nhằm trả đũa việc một nhân viên Mỹ bị giết trong cuộc tấn công bằng tên lửa vào căn cứ quân sự của Iraq.

Abu Mahdi al-Muhandis, thủ lĩnh nhóm Kataib Hezbollah, cảnh báo sẽ có hành động vô cùng cứng rắn đáp trả lực lượng Mỹ ở Iraq.

Hồi năm 2009, Mỹ gắn mác Kataib Hezbollah là một tổ chức khủng bố và liệt Abu Mahdi al-Muhandis vào danh sách những kẻ khủng bố toàn cầu.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Kataib Hezbollah có "mối liên kết mạnh mẽ" với Lực lượng Quds - đơn vị tinh nhuệ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRG).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại