Ông Trump cần vaccine COVID-19 để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống

Minh Hạnh |

Tổng thống Donald Trump có thể đang cần sự đột phá về vaccine COVID-19 để tăng khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11.

Theo AP, nhiều trợ lý của ông Trump tin rằng sự xuất hiện kịp thời của vaccine COVID-19 có thể tạo ra sự khác biệt trong chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng thống.

Việc cho ra mắt vaccine COVID-19 có thể sẽ là “bất ngờ tháng 10” hoàn hảo để tăng khả năng giành chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tháng 11, một quan chức Nhà Trắng giấu tên nhận định.

Chiến lược gia lâu năm của đảng Cộng hòa Charlie Black cũng cho biết Tổng thống “có thể sẽ công bố loại vaccine mới vào tháng 10”.

Tuy nhiên, một số người bi quan hơn lại cho rằng đại dịch COVID-19 có thể khiến nhiều người Mỹ quyết định đi bỏ phiếu sớm, do đó sẽ không có sự đột phá trong ngày bầu cử chính thức.

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Trump trước đó liên tục giảm trong thời gian xảy ra đại dịch.

Tính đến thứ Hai, tỉ lệ ủng hộ ông Trump đã xuống mức thấp hơn đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden tới 8,2 điểm phần trăm, theo thống kê của FiveThentyEight.

Sự suy giảm này được cho là có liên quan đến cách xử lý đại dịch của Tổng thống Trump, bất chấp việc ông Trump đã thay đổi giọng điệu từ giữa tháng Bảy.

Sau nhiều tháng coi nhẹ COVID-19, ông Trump cuối cùng đã ủng hộ việc đeo khẩu trang và thừa nhận mức độ nghiêm trọng của đại dịch.

Thống kê của FiveThentyEight cho thấy có tới 60% người Mỹ được hỏi cho biết không tán thành với cách xử lý đại dịch của ông Trump.

Hiện chưa rõ vaccine COVID-19 có được ra mắt trước ngày bầu cử hay không, nhưng Tổng thống Trump thời gian gần đây thường xuyên nhấn mạnh những tiến bộ mà chính quyền của ông đã đạt được trong cuộc đua sản xuất vaccine.

Cả ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều dành ngày thứ Hai để thăm các cơ sở nghiên cứu vaccine theo Chiến dịch Warp Speed.

Trong đó, ông Trump thăm Trung tâm Đổi mới Công nghệ sinh học Fujifilm Diosynth ở Bắc Carolina, trong khi ông Pence phát biểu tại Miami để tuyên bố bắt đầu giai đoạn thứ ba thử nghiệm vaccine của Moderna.

Cả Bắc Carolina và Florida đều là những bang chiến trường quan trọng trong cuộc bầu cử. Ông Trump đã thắng ở bang Florida trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng hiện đang theo sau ứng viên Biden ở bang này, CNN đưa tin.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, hôm thứ Hai đã bày tỏ sự “lạc quan một cách thận trọng” rằng một loại vaccine có thể sẽ được ra mắt trong năm nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại