Bầu cử Mỹ: Bản đồ đại cử tri rung chuyển, Trump tính nước cờ hiểm

Kiều Anh |

Bản đồ đại cử tri rung chuyển mạnh mẽ, chiến địa Florida ngày càng khó lường, chiến dịch của Tổng thống Trump có bước đi gì để thay đổi tình hình?

Bản đồ đại cử tri rung chuyển

Chiến dịch của Tổng thống Trump từng mở rộng bản đồ đại cử tri sang các bang nghiêng về ủng hộ đảng Dân chủ như Minnesota, Nevada, New Mexico và New Hampshire.

Hiện nay, việc chiến thắng tại ít nhất một vài trong số những bang này trở thành vấn đề sống còn trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Theo các quan chức hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của nhà lãnh đạo Mỹ, chiến lược "xa xỉ" nhất mà họ có thể thực hiện không còn là coi những bang này là những bang bổ sung vào tổng số phiếu đại cử tri nữa mà là nỗ lực tối đa để giúp ông Trump duy trì đủ số phiếu cần thiết.

Dấu hiệu rõ ràng nhất thể hiện tâm thế phòng thủ này là các chiến dịch quảng cáo trên TV của Tổng thống Trump. Chiến dịch này đã dành một lượng lớn ngân sách cho các chương trình quảng cáo nhằm duy trì sự ủng hộ dành cho nhà lãnh đạo Mỹ tại những bang ông từng chiến thắng năm 2016 và là địa hạt của đảng Cộng hòa như Georgia hoặc Panhandle của Florida.

Về mặt công khai, chiến dịch của Tổng thống Trump khẳng định ông vẫn là ứng viên cạnh tranh đáng gờm tại từng bang trong số 30 bang mà ông từng giành chiến thắng năm 2016. Chiến dịch này cũng dẫn ra việc tỷ lệ các cử tri nhiệt huyết nhất ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden không cao và rằng, việc Tổng thống bị ông Biden dẫn trước trong các cuộc khảo sát toàn quốc và các bang chiến địa không được phản ánh qua các số liệu nội bộ của họ.

Tuy nhiên, trong những cuộc thảo luận kín đáo, các cố vấn tranh cử, các quan chức cấp cao trong chính quyền và những nhà tài trợ trong đảng Cộng hòa bắt đầu thừa nhận rằng họ đang chịu tổn thất tại khu vực Vành đai Công nghiệp, đáng chú ý nhất là bang Michigan và Wisconsin. Điều đó tức là Tổng thống phải chiến thắng cả ở những bang được cho là không ủng hộ ông để đạt được ngưỡng 270 phiếu đại cử tri cần thiết cho nhiệm kỳ thứ hai.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump “chuyển mình”

Một nhân vật thân cận với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump nhận định, đã qua rồi những ngày họ có thể đoán trước về một chiến thắng cách biệt. Đội ngũ của Tổng thống bây giờ đang tái xác định mục tiêu của họ, không phải là tìm kiếm những nơi Tổng thống Trump có thể chiến thắng nhiều hơn mà là làm cách nào để ông tổn thất ít hơn.

"Chúng tôi không cần 306 phiếu đại cử tri. Chúng tôi chỉ cần 270 phiếu. Chúng tôi có thể mất Michigan và Pennsylvania mà vẫn giành chiến thắng", cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump nhận định, đồng thời lưu ý thêm rằng chiến thắng tại New Hampshire, cùng với Nevada hoặc New Mexico sẽ giúp ông Trump nhận được đủ số phiếu đại cử tri để không bị đánh bại, thậm chí cả khi ông Biden thắng lớn tại các bang công nghiệp vùng Trung Tây.

Chiến dịch này xác định mục tiêu giành được 260 phiếu đại cử tri, bao gồm các bang mà ông Trump từng chiến thắng cách đây 4 năm, trừ Michigan, Pennsylvania và Wisconsin (các bang chiếm tổng cộng 46 phiếu đại cử tri).

Để đảm bảo hiệu quả, chiến dịch này gần đây đã thúc đẩy nền tảng cử tri tại những bang như Bắc Carolina, Georgia, Arizona và Iowa.

Hình ảnh của Tổng thống trong mắt các cử tri độc lập và những cử tri cao tuổi đã sụt giảm nghiêm trọng tại những bang này sau một loạt sự kiện như đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế và vụ biểu tình George Floyd.

Một chiến dịch vận động tổng lực vào tuần trước của đội ngũ của Tổng thống Trump đã phản ánh những nỗ lực của họ trong việc tăng cường sự ủng hộ của cử tri tại những bang ông Trump từng chiến thắng cách đây 4 năm.

Hôm 29/6, chiến dịch của ông Trump đã chi 95 triệu USD để phát sóng các đoạn quảng cáo cho ông Trump trên ti vi từ đầu tháng 9 đến ngày cuộc bầu cử diễn ra (3/11) tại các bang như Arizona, Florida, Georgia, Bắc Carolina, Ohio, Pennsylvania và Wisconsin. Một chiến dịch nữa vừa công bố trong tuần vừa qua dự kiến sẽ chi 188 triệu USD cho quảng cáo tại các bang như Michigan, New Mexico và Iowa.

Cả Florida và Ohio, trong đó bang Ohio ông Trump từng giành chiến thắng dễ dàng năm 2016, đều đã trở thành các bang dao động. Đây là một diễn biến khiến các đồng minh của Tổng thống Trump lo ngại, bởi trước đó họ từng coi đây là những bang có thể dễ dàng chiến thắng. Chiến dịch quảng cáo của ông Trump ở Georgia và Arizona - vốn là các bang đỏ (bang ủng hộ đảng Cộng hòa) năm 2016 đã cho thấy đội ngũ của nhà lãnh đạo Mỹ thực sự coi ông Biden là mối đe dọa tại những bang thuộc khu vực Vành đai Mặt trời.

"Chúng tôi đang tăng cường nền tảng cử tri tại những bang vốn là "địa hạt" của đảng Cộng hòa để đạt được 270 phiếu đại cử tri. Chúng tôi cần củng cố nền tảng cử tri này tốt nhất có thể", cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump nhận định.

Lần cuối Georgia phá vỡ "truyền thống" để bầu cho một ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ là vào năm 1992. Tuy nhiên, cuộc khảo sát gần đây của Fox News cho thấy ông Biden đã dẫn trước với khoảng cách sít sao.

Hiện tại, so với số tiền mà chiến dịch của Tổng thống Trump chi cho quảng cáo, ông Biden chi ít hơn nhiều. Ứng viên đảng Dân chủ chỉ lên sóng tại 6 bang chiến địa mà Tổng thống Trump từng giành chiến thắng năm 2016 là Florida, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Bắc Carolina và Arizona.

Trong các cuộc khảo sát, ông Biden cũng dẫn trước ông Trump tại tất cả bang này, cũng như tại 4 bang mà đội ngũ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đang để mắt tới như: New Mexico, Nevada, Minnesota và New Hampshire.

Florida – chiến địa “một mất một còn”

Chiến dịch tranh cử của ông Biden đang nhắm vào một bang dao động mà Tổng thống Trump không thể để mất: Florida. Chiến dịch của ông Trump đã chi khoản tiền khổng lồ 32 triệu USD cho các chương trình quảng cáo ở đây trong tuần này. Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ cũng đã đưa cựu cố vấn tranh cử của ông tại Florida năm 2016 là Susie Wiles trở lại chiến dịch năm 2020.

Đảng Cộng hòa đang cảnh báo về tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tại bang Florida, một bang chiến địa đang được theo dõi sát sao bởi có vai trò vô cùng quan trọng trong nỗ lực tái đắc cử của ông Trump vào tháng 11.

Theo con số trung bình của Real Clear Politics, các cuộc khảo sát cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump 5 điểm tại bang này.

Các thành viên đảng Cộng hòa lo ngại sự gia tăng kỷ lục các ca mắc Covid-19 gần đây ở Florida cũng như mối đe dọa kéo dài lệnh đóng cửa có thể ảnh hưởng đến sự ủng hộ của các cử tri với Tổng thống Trump vào tháng 11 tới. Tính riêng trong ngày 4/7, Florida ghi nhận 11.458 ca mắc mới, trong khi hôm 5/7, bang này tiếp tục ghi nhận thêm 9.999 ca.

"Ông ấy đang ở một vị thế chính trị yếu hơn so với thời kỳ đầu của cuộc khủng hoảng. Tôi cho rằng vẫn còn rất nhiều bước ngoặt, nhưng hiện nay, mọi thứ có vẻ u ám với Tổng thống", Carlos Curbelo - cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa ở phía nam Florida nhận định.

Với hơn 21 triệu cử tri, Florida là bang dao động lớn nhất nước Mỹ về dân số. Năm 2016, Tổng thống Trump giành được 29 phiếu đại cử tri của bang này với cách biệt 1,2 điểm trước bà Hillary Clinton.

Florida thường được coi là bang chia rẽ nhất nước Mỹ về mặt chính trị khi hầu hết các cuộc bỏ phiếu gần đây trên toàn quốc đều được quyết định bởi cách biệt chưa tới 1 điểm tại bang này. Đây cũng là một trong những bang đa dạng nhất về sắc tộc với phần lớn cử tri da màu và Latin. Mặc dù là một trong những bang có tỷ lệ người nghỉ hưu lớn nhất nước Mỹ nhưng Florida cũng là bang bao gồm số lượng lớn các cử tri trẻ tuổi.

Đáng chú ý nhất, người chiến thắng tại Florida là người trở thành chủ nhân của Nhà Trắng ở 13 trong số 14 cuộc bầu cử Tổng thống gần đây.

"Lý do tại sao đây là bang dao động quan trọng nhất là bởi nếu Trump thua ở đây, mọi thứ sẽ kết thúc. Nếu ông ấy chiến thắng, cuộc chiến sẽ tiếp tục", Ford O’Connell, chiến lược gia đảng Cộng hòa tại Naples, Florida đánh giá.

Dù vậy, các nhà phân tích cẩn trọng rằng các cuộc khảo sát ở Florida thường không đáng tin và Tổng thống Trump vẫn còn nhiều thời gian để củng cố nền tảng cử tri tại bang mà ông gọi là "nhà" này, đặc biệt khi số ca mắc Covid-19 chủ yếu gặp phải ở những người trẻ tuổi, những người được cho là có thể nhanh chóng phục hồi.

Susan MacManus, giáo sư khoa học chính trị đã nghỉ hưu tại Đại học Nam Florida đã miêu tả đây là một bang "sấp - ngửa", tức là bang có khả năng chiến thắng là 50-50. Bà cũng đánh giá các cuộc khảo sát ở đây thường không chính xác bởi nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump thường đưa ra "những câu trả lời được đa số chấp nhận" thay vì đưa ra quan điểm thực sự của họ.

Armando Ibarra, Chủ tich Thanh niên đảng Cộng hòa Miami và là người ủng hộ ông Trump cũng tán thành với quan điểm trên: "Có một sự phản ứng mạnh mẽ của công chúng với những người chia sẻ cởi mở về quan điểm của họ. Nơi này là một môi trường rất phân cực".

Nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tại bang này nói rằng họ tự tin Tổng thống sẽ đoàn kết được những cử tri nghỉ hưu thiên về cánh hữu, những người thường tán thành với quan điểm "luật pháp và trật tự" hơn. Một số người khác thì cho rằng ông Trump có thể mở rộng sự ủng hộ sang các cử tri Mỹ Latin, đặc biệt khi đảng Dân chủ không thể thu hút sự ủng hộ của bộ phận này.

Cuộc đua giữa Trump và Biden còn 4 tháng nữa sẽ diễn ra nhưng bất kỳ sự thay đổi nào từ bây giờ đến lúc đó đều có ảnh hưởng nhất định đến lá phiếu cuối cùng của cử tri, những người trực tiếp quyết định Tổng thống thứ 46 của Mỹ là ai./.

theo VOV

Đọc tin tức VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên