Ông Trầm Bê không phải bồi thường cho Ngân hàng Phương Nam

Tân Châu |

Không những không bị bồi thường, ông Trầm Bê cũng không bị tăng án như đề nghị của VKS.

Hôm nay (14/12), TAND cấp cao tại TPHCM tuyên án phúc thẩm vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Phương Nam.

Bản án tuyên chấp nhận kháng nghị Viện KSND cấp cao tại TPHCM tăng hình phạt bị cáo Dương Thanh Cường (cựu Tổng giám đốc Cty Bình Phát) từ 16 năm tù lên 18 năm tù. Tổng hợp với các bản án khác, bị cáo Cường phải chấp hành chung là tù chung thân.

Ông Trầm Bê (cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Phương Nam) và các bị cáo còn lại bị VKS đề nghị tăng án, nhưng nay đều được tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm. Qua đó ông Trầm Bê được giữ nguyên 3 năm tù

Về dân sự, cấp sơ thẩm tuyên buộc bị cáo Dương Thanh Cường bồi thường toàn bộ thiệt hại của vụ án là 505 tỷ đồng. Tại phiên phúc thẩm này, công tố đề nghị HĐXX buộc bị cáo Dương Thanh Cường phải trả 185 tỷ đồng, ông Trầm Bê và 8 bị cáo còn lại liên đới bồi thường 320 tỷ đồng. Nay án phúc thẩm tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm, qua đó ông Trầm Bê không phải bồi thường thiệt hại.

Theo nội dung vụ án, tháng 10/2007, Dương Thanh Cường đã đứng danh nghĩa Cty Thanh Phát để mua gom 10,5 ha đất nông nghiệp của các hộ dân tại địa bàn xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM với ý định đầu tư dự án.

Ngày 3/4/2008, Ban Quản lý khu Nam TPHCM có Văn bản số 335/BQLKN-KHĐT nêu rõ “không thể chấp thuận địa điểm đầu tư xây dựng dự án của Cty Thanh Phát do Khu đất nằm trong khu quy hoạch thuộc Ban Quản lý khu Nam TPHCM”.

Dương Thanh Cường biết rõ thông tin diện tích đất 10,5 ha nằm trong khu quy hoạch, đã có Quyết định thu hồi của Nhà nước, không thể sang tên sở hữu cho Cty Thanh Phát. Đồng thời, trước đó giấy chứng nhận các thửa đất nông nghiệp có tổng diện tích 10,5 ha này đã được Dương Thanh Cường thế chấp tại Argibank chi nhánh 6 để vay số tiền 628 tỷ đồng.

Đầu tháng 4/2008, Dương Thanh Cường mang bản photocopy của 23 GCN này đến gặp Trầm Bê đề nghị vay tiền và tài sản thế chấp là 10,5 ha đất của 23 GCN. Ông Trầm Bê thống nhất cho vay nếu hồ sơ đầy đủ, có tài sản thế chấp và giao cho Sở giao dịch Ngân hàng Phương Nam thẩm định hồ sơ.

Ngày 10/4/2008, Dương Thanh Cường đã ký Văn bản số 19/CV/TP/2008 với nội dung “xin mượn toàn bộ 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng Khu đất để trình UBND phê duyệt dự án, thời gian mượn là 30 ngày” và được Argibank chi nhánh 6 bàn giao lại 23 GCN và các hợp đồng chuyển nhượng.

Từ ngày 7/4/2008 đến ngày 5/6/2009, Dương Thanh Cường đã sử dụng 23 GCN này làm tài sản thế chấp để vay và chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Phương Nam thông qua 3 hợp đồng tín dụng, số tiền 185 tỷ đồng và sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Tính đến ngày 5/01/2010, tổng giá trị khoản phải thu nợ của Cty Bình Phát là 505 tỷ đồng. Đây cũng là số tiền thiệt hại cho Ngân hàng Phương Nam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại