Ông Tất Thành Cang liên quan thế nào đến sai phạm của Tân Thuận

Quốc Chiến |

Liên quan đến việc giảm tỷ lệ cổ phần tại Sadeco, Công ty Tân Thuận có nhiều văn bản gửi UBND TP HCM, nêu rằng: "Thường trực Thành ủy đã chấp thuận chủ trương, phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ".

Ngày 14/5, Công an TP HCM đã khởi tố, bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng (nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Tân Thuận TP HCM) đề điều tra về 2 tội danh "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Theo Kết luận của Thanh tra TP HCM hồi tháng 10/2018, theo đề án tái cơ cấu, Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) là công ty trực thuộc UBND TP HCM.

Ông Tất Thành Cang liên quan thế nào đến sai phạm của Tân Thuận - Ảnh 1.

Ông Tề Trí Dũng.

Công ty Tân Thuận có 9 công ty, trong đó có một công ty con là Công ty CP tiếp vận Đông Sài Gòn. Công ty này còn có 4 công ty liên doanh, gồm: Công ty TNHH Sepzone Linh Trung, Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty TNHH cảng container trung tâm Sài Gòn, Công ty CP thương mại - dịch vụ Hiệp Tân. 

Ngoài ra, Công ty Tân Thuận còn 4 công ty liên kết, gồm: Công ty CP Long Hậu, Công ty CP KCN Hiệp Phước, Công ty TNHH Tân Thuận và Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Công ty Tân Thuận chiếm tỷ lệ vốn sỡ hữu 44% tại Sadeco. Theo quy định, với tỉ lệ sở hữu như trên, Công ty Tân Thuận không cần giảm tỉ lệ sỡ hữu cổ phần tại Sadeco. 

Hơn nữa, giai đoạn này, Sadeco đang hoạt động kinh doanh hiệu quả, tỷ lệ phân chia cổ tức lên đến 40%.

Đến năm 2015, trong đề án tái cơ cấu, UBND TP HCM yêu cầu Công ty Tân Thuận không được giảm thêm tỷ lệ sở hữu vốn. Tuy nhiên, Công ty Tân Thuận đã không thực hiện yêu cầu, giảm tỉ lệ sở hữu vốn tại Sadeco từ 44% xuống chỉ còn 28,8% thông qua phát hành cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim không qua đấu giá.

Gây thiệt hại ít nhất 153 tỷ đồng

Thanh tra TP HCM cho rằng, bản chất vụ việc là không thẩm định giá hợp pháp trong việc chỉ định đối tác chiến lược phát hành cổ phần và chỉ định giá bán cổ phần. Những sai phạm trên dẫn đến chênh lệch giá cổ phiếu thiệt hại ít nhất 153 tỷ đồng.

Con số thiệt hại nói trên chỉ tính chênh lệch giá cổ phiếu, nếu tính đầy đủ giá trị gia tăng tài sản của Sadeco - thời điểm giá đất tăng cao, con số thiệt hại “sẽ rất lớn”.

Cũng theo kết luận, Công ty CP Chứng khoán TP HCM không có chức năng thẩm định giá, nhưng công ty này đã xác định giá trị mỗi cổ phần của Sadeco là 36.548 đồng. Sadeco sau đó phát hành cổ phần theo bản định giá này.

"Căn cứ hồ sơ, tài liệu thể hiện, Công ty CP Chứng khoán TP HCM thừa nhận giá trị cổ phiếu Sadeco là 36.548 đồng/CP là chưa phản ánh đầy đủ giá trị của tất cả các tài sản của Sadeco tại thời điểm định giá và tiềm lực phát triển" - kết luận thanh tra thể hiện. Cụ thể, các sản phẩm đất nền của các dự án thuộc Sadeco được xác định giá thấp hơn trên thực tế.

Ông Tất Thành Cang liên quan thế nào đến sai phạm của Tân Thuận - Ảnh 2.

Thanh tra TP HCM chỉ ra nhiều sai phạm tại Công ty Tân Thuận.

Cũng trong biên bản làm việc với Thanh tra TP HCM hồi tháng 7/2018, Công ty CP Chứng khoán TP HCM xác nhận, công ty không có chức năng thẩm định giá theo quy định của Bộ Tài chính. Như vậy, bản định giá của công ty này không có giá trị pháp lý, chỉ nhẳm mục đích để tham khảo.

Tuy nhiên, Sadeco đã sử dụng làm cơ sở xác định giá phát hành cổ phần làm cho cổ đông nhà nước mất quyền chi phối, gây thiệt hại lợi ích của Sadeco và của cổ đông nhà nước. Từ đó, Thanh tra TP HCM đã đề nghị chuyển hồ sơ tài liệu sang cơ quan điều tra để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương phát hành cổ phần của Công ty Tân Thuận

Trong kết luận thanh tra cũng thể hiện chủ trương phát hành cổ phần của Công ty Tân Thuận được nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang chấp thuận tại thông báo 495-TB/VPTU ngày 18/5/2017.

Cụ thể, Công ty tân Thuận đã trình lên UBND TP HCM phương án tăng vốn điều lệ và giảm tỉ lệ sở hữu cổ phần tại Sadeco từ 44% xuống 28,5%.

Trong các văn bản của mình, Công ty Tân Thuận nêu tại văn bản số 675/IPC.17 ngày 31/5/2017: "Văn phòng Thành ủy truyền đạt ý kiến chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco".

Công ty Tân Thuận cũng đề nghị Chi cục Tài chính doanh nghiệp TP HCM chấp thuận và trình UBND TP HCM phê duyệt phương án này. 

Cũng trong văn bản 730/IPC.17 ngày 16/6/2017, Công ty Tân Thuận tiếp tục thể hiện nội dung: "Thường trực Thành ủy cũng đã chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại thông báo 495-TB/VPTU".

Qua kiểm tra, kết luận thanh tra nêu rõ, việc Công ty Tân Thuận cho rằng: "Thường trực Thành ủy cũng đã chấp thuận chủ trương…" -  chỉ là thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Bí thư thường trực Thành ủy thời điểm đó.

Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên