Ông Tập chỉ đạo quân đội tăng cường huấn luyện bằng công nghệ mới

Bình Giang |

Trong chỉ đạo đầu tiên của năm mới đối với quân đội, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) phải huấn luyện bằng những công nghệ hiện đại nhất để có thể chiến thắng trong các cuộc chiến tranh trong tương lai, báo chí nước này đưa tin.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Ông Tập Cận Bình yêu cầu quân đội “phải nắm bắt đúng sự thay đổi về tình hình an ninh quốc gia và môi trường chiến đấu mới, đồng thời theo sát sự thay đổi của công nghệ, đối tượng tác chiến và các đối thủ”. Phát biểu được đưa ra nhân dịp các lực lượng vũ trang Trung Quốc bắt đầu đợt huấn luyện và tập trận trong năm nay.

Trong bài phát biểu chỉ đạo ngắn hơn các dịp trước đây, ông Tập cũng yêu cầu các lực lượng vũ trang phải nỗ lực gấp đôi để “kết hợp tốt hơn giữa chương trình huấn luyện với hoạt động chiến đấu”, cũng như tăng cường huấn luyện có hệ thống và sử dụng công nghệ để phát triển “các lực lượng tinh nhuệ có thể chiến đấu và chiến thắng trong các cuộc chiến tranh”, Xinhua đưa tin.

Đây là lần thứ tư ông Tập Cận Bình ký lệnh điều động trên cương vị chỉ huy cấp cao nhất của PLA kể từ khi nước này ban hành quy định về huấn luyện quân sự năm 2018, nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của PLA để có thể đáp ứng các yêu cầu chiến đấu thực tế.

Từ năm 2012, ông Tập Cận Bình đã triển khai hàng loạt cải cách trong quân đội, bao gồm sắp xếp lại cấu trúc đội ngũ chỉ huy, củng cố lục quân, tăng ngân sách cho hải quân, không quân và các đơn vị pháo binh để nâng cao khả năng vươn xa của các lực lượng.

Phát biểu mới nhất của ông Tập không nói rõ những thay đổi đối với an ninh quốc gia và hoàn cảnh chiến đấu. Nhưng trong năm ngoái, PLA tăng cường tập trận và điều động máy bay ra khu vực đảo Đài Loan , trong khi hải quân gia tăng hoạt động trên Biển Đông.

Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, gần đây nói rằng việc Trung Quốc thử vũ khí siêu thanh có thể né tránh hệ thống phòng thủ hạt nhân của Mỹ là “rất gần với khoảnh khắc Sputnik”.

Bên cạnh đó, Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục căng thẳng trên vùng biên giới Himalaya, sau cuộc đụng độ nghiêm trọng hồi năm 2020.

Các chuyên gia quân sự nói rằng chỉ đạo của ông Tập năm nay ngắn hơn đáng kể so với năm 2021 nói lên rằng người giữ vai trò chỉ huy hàng đầu của PLA thấy không cần phải nói quá chi tiết về phương hướng huấn luyện, nhất là về công nghệ và chiến lược.

Theo ông Song Zhongping, cựu giảng viên của PLA và hiện là nhà bình luận quân sự ở Hồng Kông (Trung Quốc), chỉ đạo của ông Tập năm nay cho thấy tham vọng xây dựng PLA thành một “lực lượng quân sự hiện đại và mau lẹ”.

“Từ khoá trong bài phát biểu năm nay là ‘thay đổi’. Khi các đối thủ đang thay đổi chiến lược, công nghệ và tác chiến, PLA phải đối phó với những thay đổi đó một cách nhanh chóng”, ông Song nhận xét.

Nhà phân tích này cho rằng PLA sẽ tiếp tục xây dựng “năng lực chiến đấu phối hợp” giữa nhiều lực lượng, và đây sẽ là “một phần quan trọng của huấn luyện và huy động trong suốt năm nay”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại