Ông Tập Cận Bình: Quân đội Trung Quốc không được để tham nhũng gặm mòn

Minh Thu |

Hôm 19/8, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình nhấn mạnh trước các quan chức cấp cao Trung Quốc rằng, lực lượng quân đội cần tránh xa “sự gặm mòn” của nạn tham nhũng và đảm bảo cuộc chiến chống hối lộ phải đẩy mạnh hơn.

Quân đội Trung Quốc vốn là lực lượng đông đảo nhất trên thế giới và đang tiến hành chương trình cải cách đầy tham vọng. Kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo đất nước cách đây 6 năm, ông Tập đã đưa quân đội vào trọng tâm trong chiến dịch chống tham nhũng.

Ông Tập đã nhiều lần cảnh báo về mối đe dọa của nạn tham nhũng trên phạm vi cả nước và cả trong nội bộ đảng. Nhà lãnh đạo Trung Quốc còn khẳng định sẽ loại bỏ hoàn toàn nạn tham nhũng trong hàng ngũ lãnh đạo đất nước.

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu trong cuộc họp 3 ngày của Quân ủy trung ương, ông Tập nhấn mạnh cuộc chiến chống lại tình trạng nhận hối lộ cần phải “được tiến hành liên tục” và sâu sắc.

Trong thời gian qua, hàng chục quan chức quân đội Trung Quốc đã bị đưa vào diện điều tra và bị cầm tù bao gồm Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng. Đây đều là cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Ông Quách bị kết án chung thân vào năm 2016, còn ông Từ đã qua đời vì bệnh ung thư trước khi hầu tòa.

"Cần phải theo đuổi cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm vào chủ nghĩa khoái lạc và sự hoang phí. Cuộc chiến chống tham nhũng cần phải thi hành một cách kiên định cũng như không thay đổi hướng đi hoặc hình thức đấu tranh", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập.

Cũng theo ông Tập, không có vùng an toàn và thái độ khoan nhượng đối với nạn tham nhũng. Ngoài ra, hệ thống giám sát toàn diện cũng sẽ được áp dụng để đối phó với tình trạng nhức nhối này.

“Quân đội Trung Quốc cần đảm bảo họ và gia đình luôn ngay thẳng và trong sạch cũng như chống lại sự ăn mòn của những xu hướng không lành mạnh", ông Tập nói.

Ông Tập nhấn mạnh thêm cần tăng cường sức mạnh lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc đối với quân đội để đảm bảo “sự ổn định chính trị trong công cuộc xây dựng một đội quân hùng mạnh”.

Trước đó, nhiều quan chức tại vị hoặc đã về hưu cho rằng tình trạng nhận hối lộ trong lực lượng quân đội Trung Quốc đã phổ biến đến mức có thể phá hoại năng lực quân sự của nước này.

Cuộc chiến chống tham nhũng diễn ra trong bối cảnh ông Tập không ngừng có những nỗ lực hiện đại hóa sức mạnh quân sự để hiện thực hóa tham vọng bành trướng trên các vùng biển chiến lược như biển Hoa Đông, Biển Đông cũng như dấn sâu vào khu vực Thái Bình Dương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại