Ông Sam Rainsy lên được máy bay nhưng không có đường về Campuchia?

Xuân Mai |

Cựu thủ lĩnh đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) Sam Rainsy cho biết đã khởi hành từ thủ đô Paris-Pháp sau khi cam kết trở về nước trong ngày 9-11.

Ông Sam Rainsy không cho biết mình sẽ đi đâu trong bài viết chia sẻ trên Facebook hôm 8-11 sau khi bị ngăn lên máy bay của hãng Thai Airways đến Thái Lan để tiếp tục sang Campuchia một ngày trước đó.

Tuy nhiên, theo kênh Al Jazeera, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã ra lệnh ngăn ông Rainsy vào nước này.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trước đó cũng đã đề nghị tất cả quốc gia ASEAN bắt giữ ông này và trục xuất ông sang Campuchia.

Thông tin trên Facebook kèm theo tấm hình chụp cảnh ông ở sân bay cùng với một chiếc hành lý xách tay cho biết: "Ông Sam Rainsy lên máy bay ở Paris để đến một địa điểm khác".

Ông Sam Rainsy lên được máy bay nhưng không có đường về Campuchia? - Ảnh 1.

Ông Sam Rainsy được cho là đã lên máy bay rời khỏi Paris. Ảnh: Facebook

Phát ngôn viên của chính phủ Campuchia Phay Siphan cho rằng nếu về nước, ông Sam Rainsy sẽ đối mặt với các cáo buộc chống lại ông tại tòa. "Nếu ông ấy gây bất ổn và hỗn loạn, ông ấy sẽ bị xử lý" – người này nhấn mạnh

Ông Sam Rainsy - người sáng lập CNRP, nay đã bị giải tán - rời khỏi Campuchia 4 năm trước sau khi bị kết tội phỉ báng. Ngoài ra, ông cũng đối diện bản án 5 năm tù giam trong một vụ việc khác.

Ông Sam Rainsy lên được máy bay nhưng không có đường về Campuchia? - Ảnh 2.

Ông Sam Rainsy sống lưu vong ở Pháp kể từ năm 2015. Ảnh: Reuters

Năm 2015, ông Sam Rainsy từng tuyên bố về nước bất chấp những đe dọa bị bắt giữ nhưng ông đã không làm thế.

Trong khi đó, ông Kem Sokha, cựu lãnh đạo CNRP, đang bị quản thúc tại Campuchia sau khi bị bắt cách đây hơn hai năm và bị buộc tội phản quốc trước cuộc bầu cử năm 2018.

Theo hãng tin Reuters, Campuchia đã triển khai quân đội dọc biên giới và tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật sau khi xuất hiện thông tin liên quan đến kế hoạch về nước của ông Sam Rainsy, động thái mà Thủ tướng Hun Sen cho là âm mưu đảo chính.

Theo hãng tin AP, ông Sam Rainsy và các thành viên khác của CNRP trước đó tuyên bố kế hoạch trở về nước trong ngày Quốc khánh Campuchia 9-11. Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen cho hay họ sẽ bị bắt ngay lập tức nếu trở về Campuchia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại