Ông Putin từ chối chúc mừng tân Tổng thống Ukraine: Điện Kremlin đưa ra lí giải bất ngờ

Tất Đạt |

Thông báo này mới được đưa ra trong ngày hôm nay (22/4).

Reuters dẫn lời thông báo của điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không chính thức chúc mừng tổng thống mới đắc cử Vladimir Zelensky sau chiến thắng áp đảo của ông vào ngày 21/4 vừa qua.

Ukraine đã trải qua một sự kiện chính trị chưa từng có khi một danh hài chưa từng có kinh nghiệm trong chính phủ hạ gục tổng thống đương nhiệm với cách biệt lớn.

Theo Interfax, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói hiện tại "vẫn còn quá sớm" để chúc mừng ông Zelensky hoặc bình luận về việc hợp tác với Ukraine, và Nga sẽ đánh giá tân tổng thống qua những phẩm chất và thành tựu mà ông này đạt được.

Ông Peskov nói thêm rằng mặc dù Nga tôn trọng bầu cử Ukraine, nhưng Nga vẫn chưa chấp nhận kết quả bầu cử bởi Ukraine đã cấm các công dân Ukraine sống tại Nga bỏ phiếu.

"Chúng tôi tôn trọng bầu cử của Ukraine. Nhưng tính hợp pháp của những cuộc bầu cử này vẫn còn phải xem xét lại bởi vì vẫn có khoảng 3,5 triệu người Ukraine ở nước ngoài không được bỏ phiếu," ông Peskov nói.

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu chính thức tính tới 18h00 (theo giờ địa phương), ông Zelensky đã giành chiến thắng vòng hai trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine với tỷ lệ phiếu bầu áp đảo 73,2%. Ông Poroshenko đã nhận thua sau khi chỉ giành được 25,3% số phiếu.

Theo các báo cáo chi tiết, ở khu vực miền Tây Ukraine, ông Zelensky giành được khoảng 56,4% phiếu ủng hộ, trong khi ở các vùng phía Đông, danh hài được khoảng 88% cử tri tín nhiệm. Đối thủ của ông Zelensky, ông Poroshenko nhận được số phiếu ở các khu vực tương ứng lần lượt là 43,6% và 12%.

Phần lớn cư dân sống ở khu vực miền Nam và miền Trung Ukraine cũng ủng hộ Zelensky. Ông giành được lần lượt 72,3% và 86% số phiếu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại