Nguyên TGĐ PVN: Chứng minh mình vô tội lại thành ra khai báo không thành khẩn

Hoàng Đan |

"Mấy hôm nay chứng kiến nhiều lãnh đạo tập đoàn đứng trước toà, tôi vô cùng đau xót, vì một số người làm sai mà nhiều lãnh đạo vướng lao lý", bị cáo Phùng Đình Thực bày tỏ.

Bị cáo Thực mong HĐXX cá thể hoá hành vi, trách nhiệm và xử lý công minh

Sáng 14/1, tại phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm, HĐXX đã cho bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên Tổng Giám đốc PVN tự bào chữa cho mình.

Bị cáo Phùng Đình Thực cảm ơn HĐXX đã cho mình tự bào chữa. Ông Thực cho biết, mình đảm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc PVN 2 năm 2 tháng, từ tháng 7/2009 đến tháng 9/2011 trong khi dự án Thái Bình 2 đã và đang triển khai.

Trong quá trình công tác, ông luôn yêu cầu cấp dưới thực hiện đúng pháp luật. Các chỉ đạo luôn công khai, minh bạch, tất cả đều chỉ đạo bằng văn bản, không chỉ đạo bằng miệng và đây là tinh thần chỉ đạo xuyên suốt trong thời gian lãnh đạo PVN.

Ông Thực cho rằng, tại cơ quan điều tra ông luôn khai báo thành khẩn, tại tòa ông đưa ra chứng cứ chứng minh mình vô tội. Nhưng chứng cứ đó lại trở thành lý do để ông bị nhận xét là khai báo không thành khẩn.

Ông Thực cho rằng mình cũng không đổ lỗi cho cấp dưới mà chỉ đưa ra những chứng cứ mới để chứng minh sự phân công phân quyền rõ ràng, mỗi người có một việc, mỗi người một trách nhiệm.

Ông Thực nói mình gắn bó với ngành dầu khí 40 năm và mục tiêu duy nhất của cuộc đời là cống hiến cho ngành. Bản thân tâm niệm luôn làm đúng, lãnh đạo tập đoàn đạt được nhiều thành tích quan trọng, bảo toàn và phát triển vốn tốt, lợi nhuận tăng cao, đóng góp lớn cho ngân sách...

Ông Thực cho rằng cá nhân mình cũng được cấp có thẩm quyền đánh giá có đóng góp đặc biệt xuất sắc, nhất là về các công trình khoa học.

"Bị cáo luôn làm việc với phong cách rõ ràng, việc nào trực tiếp làm thì làm hết khả năng, không bị sai sót, tinh thần trách nhiệm cao, đúng thẩm quyền, đúng quy định", bị cáo Thực trình bày, đồng thời nói thêm, bối cảnh gần 10 năm trước nền kinh tế suy giảm nhưng ông đã cố gắng điều hành đưa tập doàn trở thành đầu tàu.

Bên cạnh đó cũng có những sơ xuất, thiếu giám sát bởi thời điểm đó có nhiều dự án quan trọng đang được triển khai.

"Mấy hôm nay chứng kiến nhiều lãnh đạo tập đoàn đứng trước toà, tôi vô cùng đau xót, vì một số người làm sai mà nhiều lãnh đạo vướng lao lý.

Mức án đề nghị với bị cáo cũng nặng nề khiến bị cáo đau xót", bị cáo Phùng Đình Thực chùng giọng trước toà.

Ông Thực mong gửi lời cảm ơn đến cán bộ công nhân viên ngành dầu khí đã đồng hành cùng mình đóng góp cho ngành, cũng như có sự chia sẻ với ông, cảm ơn các luật sư thu thập nhiều tài liệu chứng cứ góp phần làm rõ vụ án trong thời gian ngắn.

"Với 40 năm lao động miệt mài, luôn tâm niệm làm đúng, trong hành động không bao giờ biết sai mà vẫn làm, kính đề nghị VKS xem xét lại việc quy kết tội của bị cáo, mong HĐXX cá thể hoá hành vi, trách nhiệm và xử lý công minh thấu tình đạt lý", ông Thực kết thúc phần tự bào chữa của mình.

Ngay sau bị cáo Phùng Đình Thực tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh cũng được dành thời gian tự bào chữa cho mình.

Tuy nhiên, ông Khánh chỉ nói ngắn gọn rằng những ngày qua các luật sư đã làm hết sức đưa ra được nhiều chứng cứ, luận cứ trước HĐXX và hoàn toàn đồng ý với các luật sư của mình.

Ông Khánh nói thêm, ngay trong quá trình điều tra ông hết sức thành khẩn khai báo, trực tiếp giao nộp cả trăm trang tài liệu cho cơ quan điều tra, góp phần điều tra mau chóng vụ án.

Ông cũng ân hận nên đã nhờ gia đình chủ động khắc phục 2 tỷ đồng dù chưa biết mức thiệt hại về trách nhiệm hình sự cũng như dân sự. Đó chỉ là ý nguyện của ông giúp lương tâm thanh thản.

"Đây cũng là bài học cho tất cả người khác rằng trong công việc phải luôn thực hiện đúng quy định pháp luật. Bị cáo mong rằng với sự thành khẩn, ăn năn hối hận, HĐXX, đại diện VKSND TP Hà Nội dành cho bị cáo sự khoan hồng", bị cáo Nguyễn Quốc Khánh nói.

Bị cáo Phạm Tiến Đạt xin lỗi ông Đinh La Thăng

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN trong phần tự bào chữa cho rằng, bản thân đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát với những nội dung liên quan đến vụ án bị cáo còn nhớ đều khai báo để làm rõ bản chất vụ án.

Sau khi phân tích một số tình tiết trong vụ án, bị cáo Sơn cho hay, việc xử với bị cáo Lê Đình Mậu, nguyên Phó Trưởng Ban Tài chính, Kế toán, Kiểm toán của PVN về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là chưa thỏa đáng.

"Kính mong HĐXX xem xét lại trách nhiệm của bị cáo Mậu và bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Trưởng Ban Tài chính, Kế toán, Kiểm toán của PVN vì là trách nhiệm thuộc về tôi", bị cáo Sơn bày tỏ.

Bị cáo Sơn cho biết thêm, trong vụ án có người công tác lâu năm trong ngành dầu khí là bị cáo Nguyễn Ngọc Quý. Thời gian công tác bị cáo Quý chủ yếu làm công tác đoàn thể nhưng vì cơ cấu, tổ chức, bị cáo Quý cũng phải làm theo dẫn tới phải vào vòng lao lý.

"Người như bị cáo Quý không cố tình làm sai, nếu bị cáo Quý bị không bị cách ly khỏi đời sống xã hội thì là điều mừng cho ngành dầu khí", bị cáo Sơn nói.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVC đã hai lần khóc và cho rằng, mức án dành cho mình là nặng. Bị cáo Đạt cũng xin HĐXX cho bị cáo Quý và bị cáo Mậu ở mức lượng hình nhẹ nhất vì đây là những bị cáo có chuyên môn, không cố tình làm sai.

"Bị cáo thành thật xin lỗi bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực và các lãnh đạo của Tập đoàn PVN vì một phần sai của bị cáo đã liên lụy đến các anh. Cũng mong các anh thông cảm cho vị trí của bị cáo vì bị cáo đã làm hết sức mình. Bị cáo xin lỗi HĐXX", bị cáo Đạt nghẹn ngào nói.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC) cho rằng, đã khai báo về số tiền chiếm đoạt.

"Bị cáo có thể hoàn toàn có bằng chứng, chứng cứ bị cáo không lấy tiền nhưng lương tâm bị cáo không cho phép. Trong phiên tòa hôm qua, bị cáo Trịnh Xuân Thanh có bào chữa ý nói buộc tội cho bị cáo. 

Ở đây là phiên tòa công khai, đề nghị bị cáo Thanh trong quá trình phản biện luận cứ không được buộc tội, cáo buộc bị cáo. Trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa, hỏi anh vì ai mà bao nhiêu người dính vòng lao lý", bị cáo Hòa bày tỏ.

Đại diện PVN mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo

Bị cáo Nguyễn Lý Hải, nguyên Trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch khi được HĐXX cho phép tự trình bày lời bào chữa đã không giấu được xúc động và HĐXX đã đề nghị bị cáo bình tĩnh trình bày.

Bị cáo Lương Văn Hòa muốn nói với anh Thanh: "Có bao giờ anh tự vấn lương tâm vì ai mà bao nhiêu người phải hầu phiên tòa này không"

Bị cáo Hải mong muốn được xin HĐXX xem xét về mức lượng hình đối với bị cáo Lương Văn Hòa và Nguyễn Thành Quỳnh.

"Bị cáo là cán bộ dưới quyền anh Hòa, qua làm việc, bị cáo thấy bị cáo Hòa là người trẻ có năng lực, nên mong HĐXX xem xét mức án để anh Hòa sớm có cơ hội trở về với gia đình, xã hội. 

Thứ hai với bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh đã trình bày hoàn cảnh gia đình éo le, tuy vậy, bị cáo mong HĐXX xem xét, giảm bớt hình phạt cho bị cáo Quỳnh", bị cáo Hải nói.

Theo đại diện PVN, với tư cách là nguyên đơn dân sự, PVN cho rằng nhiều bị cáo trong vụ án nguyên là lãnh đạo, cán bộ của Tập đoàn, có nhiều cống hiến cho Tập đoàn, đất nước nên mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo có liên quan đến quyền dân sự của PVN.

Nguyên TGĐ PVN: Chứng minh mình vô tội lại thành ra khai báo không thành khẩn - Ảnh 4.

Đại diện PVN

Đại diện PVC cũng đề nghị HĐXX xem xét lại việc xử lý hình sự, dân sự với các bị cáo để các bị cáo sớm có cơ hội trở về với xã hội.

Con trai bị cáo Trịnh Xuân Thanh bày tỏ đồng tình với ý kiến của luật sư bào chữa đề nghị xem xét việc kê biên tài sản.

Ông Trịnh Xuân Giới, bố bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho hay, gia đình khi được gặp con trai ở trại tạm giam có được nghe nguyện vọng của con trai nói rằng, không tham ô nhưng phiên tòa đang xét xử, tội chưa được kết.

Nguyên TGĐ PVN: Chứng minh mình vô tội lại thành ra khai báo không thành khẩn - Ảnh 5.

Ông Trịnh Xuân Giới.

"Nhưng tư vấn của luật sư cho rằng để bày tỏ, thiện chí về việc con trai đã công nhận vai trò trách nhiệm của mình là người đứng đầu làm thiệt hại cho Nhà nước thì hãy tham gia vào khắc phục để tòa xét xử, kết luận của tòa sau.

Chúng tôi đã tự nguyện nộp 4 tỷ đồng khắc phục theo nguyện vọng cho con trai mình", ông Giới nêu rõ.

Lúc 10h35 phút, HĐXX tuyên bố tạm nghỉ phiên tòa và sẽ xử lại vào lúc 8h sáng mai.

Đọc tin tức mới nhất, xem tin tức pháp luật nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên