Bị cáo Đinh La Thăng: Sau khi nghe bản luận tội tôi "rất buồn, không thể ngủ được"

Hoàng Đan |

"Bị cáo mang tiếng quyết liệt nhưng thời gian đứng đầu Tập đoàn, bị cáo chưa cách chức bất cứ trường hợp nào", bị cáo Đinh La Thăng nói.

Ông Thăng: Nhiều vấn đề không được nhắc tới trong quá trình thẩm vấn

Trong phần tự bào chữa trước tòa vào chiều 13/1, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, đối với dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 cần được đặt trong tổng thể hoạt động của PVN, trong chiến lược tổng thể phát triển PVN từ 2006-2015 tầm nhìn 2025, trong chủ trương về thành lập Tập đoàn kinh tế, kinh doanh đa ngành...

Bị cáo Thăng cho biết, nhận trách nhiệm Chủ tịch HĐTV từ 2006 và chuyển công tác năm 2011. Khi nhận nhiệm vụ, PVN lúc đó mất đoàn kết nghiêm trọng, các dự án đều chậm tiến độ.

Ông đã cùng các thành viên cố gắng phát triển PVN trở thành Tập đoàn kinh tế hùng mạnh...

"Sau khi nghe bản luận tội của VKS, bị cáo rất băn khoăn, rất buồn và đã không thể ngủ nổi. Bản luận tội rất nặng nề với bản thân bị cáo. Trong quá trình thẩm vấn tại phiên tòa, nhiều vấn đề không được nhắc tới.

Các vấn đề không được đặt ra trong quá trình điều tra hay trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, bị cáo đề nghị VKS xem xét lại cho thấu tình đạt lý. Nhiều vấn đề mới đưa ra bị cáo hết sức bất ngờ", bị cáo Thăng bày tỏ.

Bị cáo Đinh La Thăng "mong muốn nếu có chết được làm ma tự do"

"Bị cáo quyết liệt nhưng không phải nhất thời hứng lên là cắt chức"

Bị cáo Thăng cho rằng, việc chỉ định thầu đã có chủ trương từ 2006, áp dụng cho các doanh nghiệp tập đoàn không riêng PVN.

Việc chỉ định thầu cho PVC không phải là vấn đề riêng, không phải để cứu PVC bởi ông không thể biết trong thời điểm nhất định PVC lại gặp khó khăn.

Trong bối cảnh lạm phát 2011, các đơn vị con của tập đoàn đều rất khó khăn. Trong bối cảnh các dự án đầu tư dừng hoãn mọi tiến độ nên với đơn vị xây lắp PVC khó khăn là không tránh khỏi. Ông Thăng mong HĐXX xem xét trong bối cảnh như vậy.

Liên quan ký hợp đồng 33, bị cáo Thăng cho hay, bản thân bị cáo và các lãnh đạo PVN không chỉ đạo ký HĐ 33 và đó là trách nhiệm của chủ đầu tư.

"Bị cáo không có ý đồ đổ lỗi mà trình bày thực tế dự án. Việc ký kết hợp đồng không thuộc trách nhiệm của HĐTV hay ban lãnh đạo mà là trách nhiệm của chủ đầu tư ký hợp đồng triển khai.

Bản thân PVPower phải tự chịu trách nhiệm. Bản hợp đồng này được ký tự nguyện. Với kết luận ngày 31/3 tại cuộc họp giao ban, buổi họp đó không nhắc đến sai sót của HĐ 33 mà chỉ yêu cầu rà soát lại do chủ đầu tư khác nhau", bị cáo Thăng giải thích.

Liên quan đến tạm ứng tiền, theo bị cáo Thăng thì bị cáo Sơn hay những người khác không biết thiếu sót của HĐ 33. Bị cáo Khánh không phụ trách tiền nên đương nhiên không liên quan đến chuyện tạm ứng.

"VKS cho rằng bị cáo muốn cứu PVC nhưng thực tế không phải như vậy. Nếu cứu PVC, bị cáo đã đồng ý ngay từ trước đó khi PVPower đề nghị tăng vốn để trả tạm ứng cho PVC. Bị cáo đã có văn bản nói PVN không phải thủ quỹ của PV Power để cần tăng vốn là tăng vốn.

Mấu chốt của vụ án là tiền sử dụng sai. Điều này đã khiến các bị cáo là lãnh đạo PVN vướng vòng lao lý. Bị cáo rất đau xót. Bản thân bị cáo luôn yêu cầu tại PVN không có chỗ cho những người không quyết liệt trong bộ máy. Nhưng không phải quyết liệt để trục lợi hay có tư lợi.

Bị cáo nhận trách nhiệm người đứng đầu cao nhất vì không kiểm tra giám sát. Bị cáo mong HĐXX giảm mức thấp nhất đối với bị cáo Thực và bị cáo Khánh bởi các anh cũng vì sự quyết liệt của bị cáo. Tất nhiên, các bị cáo nào vướng tội Tham ô, Cố ý làm trái cần chịu trách nhiệm", bị cáo Thăng nêu.

Bị cáo Đinh La Thăng "quyết liệt nhưng không phải nhất thời hứng lên là cắt chức"

Nguyên Chủ tịch HĐTV PVN cũng cho hay rất băn khoăn, tâm tư về cách tính giá trị thiệt hại của cán bộ giám định, mong xem xét lại làm sao cho đúng, có cơ sở và đúng với thực tiễn.

"Bản thân bị cáo không bao giờ cố ý làm sai, không vì động cơ cá nhân, tư lợi, nếu có chăng làm sai thì cũng do không biết", ông Thăng nói.

Đối với các lời khai của bị cáo Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban Quản lý dự án Nhà máy NĐ Thái Bình 2 trong bối cảnh vụ án bị khởi tố và việc các công việc diễn ra đã nhiều năm trước nên theo bị cáo Thăng có thể có việc nhớ hay không nhớ.

Nhưng ông Thăng khẳng định không có chỉ đạo tạm ứng bao nhiêu hay mỗi lần bao nhiêu tiền và cũng không có chuyện ông gọi bị cáo Khánh phụ trách kỹ thuật đến để họp về tạm ứng.

"Khoảng thời gian sau khi ký, từ 10-18/5 đang tiếp xúc cử tri ở Thanh Hóa thì làm sao có thể có cuộc gặp như bị cáo Chương nói. Hơn nữa các lãnh đạo vào phòng Chủ tịch cũng là việc rất bình thường. 

Bị cáo mang tiếng quyết liệt nhưng thời gian đứng đầu Tập đoàn, bị cáo chưa cách chức bất cứ trường hợp nào. Bị cáo quyết liệt nhưng không phải nhất thời hứng lên là cách chức", bị cáo Thăng khẳng định.


Đọc tin tức mới nhất, xem tin tức pháp luật nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên