Ông Huỳnh Đức Thơ: Nhiều cán bộ Đà Nẵng đang làm việc cẩn trọng quá mức

NGUYỄN THÀNH |

Thái độ, tinh thần bám việc của nhiều cán bộ, lãnh đạo ở Đà Nẵng hiện nay không bằng, thậm chí kém hơn rất nhiều so với 10–15 năm trước đây.

Ngày 8/7, tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã tiếp thu và giải trình các ý kiến của các đại biểu HĐND liên quan đến các vấn đề lớn mà cử tri, người dân, dư luận quan tâm theo dõi.

Đồng thời, nêu ra những hướng giải quyết vướng mắc sai phạm để thúc đẩy phát triển thành phố trong thời gian tới.

Sẽ có khu đô thị quy mô phục vụ tái định cư

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Cùng với Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết về chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù được Quốc hội thông qua, đến nay Đà Nẵng đã có một đồ án quy hoạch đáp ứng được yêu cầu, có nét đột phá về tư duy quy hoạch.

Lần đầu tiên, Đà Nẵng có sản phẩm mang tính dài hơi, nghiêm túc, thể hiện quyết tâm đặt ra nền tảng nhất quán trong việc đặt ra không gian đô thị trong tương lại. Đây sẽ là hành lang để phục vụ một thời kỳ phát triển mới cho Đà Nẵng, hạn chế những ách tắc trong quá trình đầu tư phát triển ở Đà Nẵng.

Đối với các dự án, công trình trọng điểm, ông Thơ cho biết: chưa đạt yêu cầu so với mong muốn nhưng so với 2019 có thay đổi, tiến bộ rất nhiều. Thành phố đã cố gắng để điều chỉnh các vướng mắc liên quan thủ tục, một loạt biện pháp tháo gỡ được thông qua…

Nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn chậm triển khai về mặt thủ tục cũng như kế hoạch công trình. Trong đó, theo ông Thơ vướng mắc lớn là công tác đền bù giải tỏa luôn ở trong tình trạng bị động mặc dù thành phố đã có các chính sách đặc thù.

“Mặc dù có cơ chế cho Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng sẽ có thông tin về tất cả các lô đất có thể bố trí tái định cư trên toàn địa bàn TP và được quyền trình phương án chọn đất tại chỗ hoặc nơi khác bằng cách quy đổi hệ số. Tuy nhiên, chưa có phương án nào thành công cả”, ông Thơ cho hay.

Ông Huỳnh Đức Thơ: Nhiều cán bộ Đà Nẵng đang làm việc cẩn trọng quá mức - Ảnh 1.

Đà Nẵng sẽ có các khu đô thị phục vụ tái định cư. Ảnh: Nguyễn Thành

Ông Thơ thông tin, Đà Nẵng sẽ hình thành các dự án thành khu đô thị để phục vụ di dời bố trí tái định cư cho người dân ở quy mô lớn, bài bản, tạo sự kết nối đô thị tốt bởi những đô thị tái định cư nhỏ manh mún,quy hoạch sẽ bị xé lẻ, đầu tư khó khăn.

“Trong kế hoạch 6 tháng cuối năm và kế hoạch trung hạn sắp tới TP sẽ hình thành nên một số đô thị tái định cư có tiêu chuẩn, quy mô, bài bản. Khi có những khu đô thị này chắc chắn vấn đề tái định cư giảm nhẹ đi, công tác giải phóng mặt bằng sẽ nhanh hơn nhiều”, ông Thơ nói.

Cán bộ làm việc cẩn trọng quá mức.

Thái độ, tinh thần bám việc của cán bộ, lãnh đạo thành phố hiện nay, theo ông Thơ không bằng, thậm chí kém hơn rất nhiều so với 10–15 năm trước đây.

“ Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở chủ tịch quận, huyện, lãnh đạo sở, ngành về cách làm trong bối cảnh hiện nay. Bây giờ mọi thứ chậm chạp, cán bộ lãnh đạo làm việc cẩn trọng một cách quá mức, góp phần làm các phần việc triển khai quá chậm”, ông Thơ nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ: Nhiều cán bộ Đà Nẵng đang làm việc cẩn trọng quá mức - Ảnh 3.

Cán bộ công chức làm việc tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành

Tháo gỡ khó khăn các dự án, ông Thơ cho biết: Hiện nay ngoài khó khăn chung của cộng đồng doanh nghiệp, TP đang tập trung tháo gỡ khó khăn nội tại, lịch sử để lại liên quan đến các dự án, khu đất.

Thành phố đã nỗ lực làm việc với bộ, ngành Trung ương, có nhiều kiến nghị đề xuất, tuy nhiên kết quả giải quyết rất hạn chế.

Việc tháo gỡ vướng mắc là vấn đề thách thức, những đề xuất kiến nghị chưa có câu trả lời rõ ràng đầy đủ. Tuy nhiên với tinh thần cầu thị, TP cũng đã giải quyết một số trường hợp mẫu.

“Mai mốt thành phố sẽ mời kiểm toán, thanh tra vào kiểm tra xem cách giải quyết của TP có được không? Kiểm toán, thanh tra nói được, sẽ làm mẫu để làm cái kế tiếp”. Ông Thơ nêu ra một số dự án thời gian qua TP đã tháo gỡ như Nam Ô, Nam Khang, Phương Trang….

“Gần đây Thành ủy Đà Nẵng ủng hộ rất mạnh mẽ, làm chỗ dựa tinh thần về mặt chính trị, một mình các sở, ban ngành và UBND TP thì không dám”, ông Thơ cho hay.

Liên quan đến việc hàng ngàn người dân nợ tiền đất tái định cư, ông Thơ cho hay TP sẽ kiến nghị Chính phủ về vấn đề hồi tố nhưng cũng không hi vọng câu trả lời suôn sẻ. Việc không công bằng trong việc này TP sẽ phải đối mặt để giải quyết. Thấy việc không công bằng TP không thể để vậy.

“Có khi hỏi ý kiến, nhưng Chính phủ không trả lời, TP sẽ trình HĐND quyết định để mang lại công bằng cho dân bằng quyết định cho người dân hồi tố”, ông Thơ cho biết.

Hiện tại, một số người bị kẹt lại do chính sách của chính quyền trước đây, theo ông Thơ, đây là hậu quả của chính sách dù việc làm đó không có đúng, nhưng người dân đã thực hiện. Việc này gắn liền với quyền lợi đền bù tái định cư, thành phố không thể bỏ rơi những người này được.

Các sở, ban ngành đã nghiên cứu để đưa ra các hướng giải quyết nhưng nếu có sự đồng thuận của HĐND sẽ trọn vẹn hơn, thành phố mạnh dạn làm hơn.

Khơi thông nguồn lực từ đất đai

Nói về hướng phát triển, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng: TP muốn phát triển phải đề cao tinh thần tự chủ, tự lực chính mình, đừng dựa vào quá nhiều vào các dự án xin cho của Trung ương, kể cả những dự án nằm trong Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị. Thành phố phải thu xếp được nguồn lực bằng những cơ chế để huy động nguồn lực, đầu tư và thay đổi chính mình.

Một ha đất của Đà Nẵng hiện nay bằng vài chục ha đất cách đây 10 năm. Tuy nhiên, thời gian qua Đà Nẵng không phát huy được việc này, nhiều dự án phải dừng lại. Do đó, ông Thơ cho rằng muốn phát triển, phải khai thác tối đa nguồn lực đất đai, dù đất đai TP không còn nhiều về quỹ đất, nhưng còn dư địa đáng kể.

"Trong nhiệm kỳ đến tôi đề nghị cần huy động các nguồn lực nội tại, của chính mình, xã hội hóa để khai thác triệt để nguồn lực đất. Chỉ khi hạ tầng phát triển, nguồn lực đất đai của TP mới tăng lên, sẽ có vòng gối đầu trong huy động nguồn lực", ông Thơ cho biết

theo Tiền Phong

Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên