Ông Duterte: Chính Mỹ đẩy Philippines “ngã vào vòng tay vốn chờ sẵn” của Trung Quốc

Minh Thu |

Tổng thống Rodrigo Duterte cho rằng, chính Mỹ phải chịu trách nhiệm cho việc đẩy Philipppines “ngã vào vòng tay vốn chờ sẵn” của chính quyền Trung Quốc.

Theo Sputnik đây là tuyên bố được Tổng thống Duterte đưa ra trong bài phát biểu trước buổi họp với các doanh nghiệp Trung Quốc – Philippines tại Malacanang và được Inquirer đưa tin vào ngày 6/8.

“Chính các ngài phải chịu trách nhiệm”, tuyên bố của ông Duterte nhắc tới việc Mỹ - Philippines bất đồng quan điểm liên quan tới thương vụ bán các súng trường tấn công cho lực lượng Cảnh sát quốc gia Philipppines (PNP) nhưng Washington lại từ chối.

Hồi năm 2016, Mỹ đã cho hoãn thương vụ bán 26.000 khẩu súng trường tấn công cho Philippines. Thương vụ này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người đứng đầu đảng Dân chủ ở Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ là Thượng nghị sĩ Ben Cardin trước cáo buộc Tổng thống Philippines Duterte vi phạm nhân quyền.

Theo ông Duterte, động thái của Mỹ đã buộc nhà lãnh đạo Philippines phải đẩy mạnh mối quan hệ khăng khít hơn với Trung Quốc và Nga nhằm tìm kiếm nguồn cung cấp vũ khí mới. Cũng theo ông Duterte, Nga và Trung Quốc không đưa ra bất cứ lời đề nghị nào sau khi hỗ trợ quân sự cho Philippines.

Trước đó, Tổng thống Philippines đã lên tiếng thách thức Mỹ “đưa máy bay và tàu thuyền tới Biển Đông ” giữa lúc căng thẳng ở khu vực không ngừng leo thang do những hành động bành trướng và tuyên bố chủ quyền đơn phương phi lý từ phía Trung Quốc. Thậm chí, theo ông Duterte, cuộc chiến với Trung Quốc “có thể không bao giờ giành được phần thắng”.

Trong thời gian qua, phe đối lập cũng đã liên tiếp lên tiếng chỉ trích Tổng thống Duterte về việc phớt lờ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế The Hauge, Hà Lan hồi năm 2016 phủ quyết những tuyên bố chủ quyền phi lý mà Trung Quốc gọi là “đường chín đoạn” ở Biển Đông.

Cũng kể từ khi nhậm chức Tổng thống Philippines vào năm 2016, ông Duterte đã thi hành chính sách tránh tầm ảnh hưởng của Mỹ và thắt chặt quan hệ với Trung Quốc nhằm đổi lấy những khoản đầu tư tài chính quy mô lớn từ phía chính quyền Bắc Kinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại