Ông Đoàn Ngọc Hải dùng tiền trợ cấp thôi việc làm gì?

Huy Thịnh |

Ông Đoàn Ngọc Hải dùng số tiền trợ cấp thôi việc hơn 106 triệu đồng để xây hai căn nhà tình nghĩa.

Ngày 21/5, ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1 cho biết vừa trao tặng căn nhà tình thương đầu tiên cho bà Nguyễn Thị Vân (thôn Ông Tố, thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Đây là một gia đình chính sách đang gặp khó khăn.

Căn nhà có kinh phí xây dựng 60 triệu đồng trích từ số tiền ông Đoàn Ngọc Hải nhận được khi giải quyết chính sách thôi việc ở Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một Thành viên.

Trước đó vào thời điểm được UBND TPHCM điều động và bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một Thành viên, ông Hải đã có đơn xin thôi việc theo nguyện vọng cá nhân.

Ông Đoàn Ngọc Hải dự kiến xây dựng 2 căn nhà tình thương ở Hội An và Hưng Yên cho các gia đình chính sách. Ông nhờ người quen lập danh sách các hộ được tặng nhà và mời thầu xây dựng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đến nay mới có một căn nhà hoàn thành.

“Đây là hai cán bộ rất có uy tín. Tôi rất vui khi được các anh ấy hỗ trợ và hoàn toàn thấy yên tâm. Vài hôm nữa, sau khi thu xếp công việc, tôi sẽ ra thăm để động viên gia đình chị Vân”, ông Hải cho hay.

Về dự định xây nhà cho người vô gia cư có chỗ qua đêm miễn phí, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, ông đã mua được nền đất có diện tích 4 x 20 m trong một dự án tại quận 12 với giá 4,5 tỷ đồng. Hiện nay, ông Hải đang làm thủ tục xin giấy phép xây dựng. Dự kiến chi phí xây nhà khoảng 1 tỷ đồng.

Ngoài số tiền 2 tỷ đồng bán điện thoại, đồng hồ “xịn”, ông Đoàn Ngọc Hải còn phải bỏ ra khoảng 3,5 tỷ đồng để có được căn nhà cho người vô gia cư. Ông Hải nói quyết định của ông đã nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình.

“Có lẽ tôi chỉ giải quyết cho các chị em phụ nữ vô gia cư và các em sinh viên nghèo ở thôi. Nam nữ nếu ở chung sẽ rất phức tạp. Phụ nữ có thể gặp nguy hiểm”, ông Hải nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải dùng tiền trợ cấp thôi việc làm gì? - Ảnh 1.

...và tham gia các giải chạy Marathon cự ly 42 km trong và ngoài nước để hỗ trợ người nghèo

Trước đó, ông Đoàn Ngọc Hải đã nhận được trợ cấp thôi việc hơn 106 triệu đồng từ Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên cho thời gian công tác đóng bảo hiểm xã hội là 25 năm 4 tháng (tính từ tháng 5/1994 đến hết ngày 8/9/2019) và khi chuyển công tác đang được hưởng mức lương bậc 9, hệ số 4,98, phụ cấp chức vụ 0,65.

Ông Hải đã bỏ tiền túi thêm 14 triệu đồng để đủ xây hai căn nhà tình nghĩa (kinh phí 60 triệu đồng/căn).

Sau khi đang nghỉ việc tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn, ông Đoàn Ngọc Hải tập trung vào việc kinh doanh của gia đình. Gia đình ông Hải hiện nay có nhiều cơ sở kinh doanh tại nhiều địa phương.

Tuy công việc khá bận rộn, thường xuyên phải đi tỉnh, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn dành thời gian để làm từ thiện, hỗ trợ các hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại một số địa phương.

Gần đây nhất, ông Hải tham gia giải marathon quốc tế trên đường chạy 42km tại TPHCM, Myanmar, Ấn Độ… Mỗi kilomet, ông Hải và các vận động viên đóng góp 10 nghìn đồng để ủng hộ người nghèo.

Về nguyện vọng lo chỗ ở cho người vô gia cư tá túc hàng đêm, cuối năm 2019, một doanh nhân ở Quảng Ninh đã mua chiếc điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải với số tiền 2 tỷ đồng.

Đây là hai kỷ vật của người thân tặng và ông Hải quyết định bán đi để mua căn nhà nhỏ ở trung tâm TPHCM cho người vô gia cư tá túc miễn phí hàng đêm.

Ông Đoàn Ngọc Hải sinh năm 1969, quê huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Trước khi làm Phó chủ tịch UBND quận 1, ông Hải lần lượt trải qua các vị trí công tác tại phường Cầu Ông Lãnh, Phòng Kinh tế quận 1, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận 1.

Ông Đoàn Ngọc Hải dùng tiền trợ cấp thôi việc làm gì? - Ảnh 3.

Ông Đoàn Ngọc Hải từng là một tấm gương điển hình trong công tác lập lại trật tự đô thị khi còn giữ chức Phó Chủ tịch UBND Quận 1

Ông Hải được biết đến như là một tấm gương điển hình về sự kiên quyết trong chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè ở khu vực trung tâm TPHCM và nhiều địa phương từ tháng 1/2017. Tại thời điểm đó, ông Hải tuyên bố: "Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi, để nổi tiếng".

Kiên quyết với các hành vi lấn chiếm lòng lề đường nhưng ông Đoàn Ngọc Hải luôn cảm thông với hoàn cảnh của những người vô gia cư buôn bán hàng rong, sống lương thiện.

Những ngày còn xuống đường lập lại trật tự đô thị, ông yêu cầu bà con buôn bán hàng rong tìm nơi buôn bán phù hợp, không lấn chiếm lòng lề đường và chỉ nhắc nhở, chưa thu giữ hàng hóa của ai vì lo bà con mất kế sinh nhai, ảnh hưởng đến cuộc sống cả gia đình.

Ông Đoàn Ngọc Hải dùng tiền trợ cấp thôi việc làm gì? - Ảnh 4.

Ông Đoàn Ngọc Hải được UBND TPHCM điều động giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV. Chỉ vài giờ sau khi nhận quyết định bổ nhiệm, ông Hải viết đơn xin từ chức.

Đến tháng 1/2018, ông Hải bất ngờ gửi đơn từ chức vì nhận thấy "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân" nhưng sau đó xin rút lại đơn.

Ngày 4/6/2019, ông Đoàn Ngọc Hải gửi đơn từ chức lần 2, chỉ vài giờ sau khi nhận quyết định của UBND TPHCM bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại