Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh bị truy tố 2 vụ án mới

Đào Minh Khoa |

Ngày 28-12 Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 7 bị can về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ Luật hình sự, gây thiệt hại 800 tỉ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Bảy bị can bị truy tố gồm: Đinh La Thăng nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị/Hội đồng Thành viên (HĐQT/HĐTV) PVN; Ninh Văn Quỳnh nguyên Kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN; Vũ Khánh Trường nguyên Thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Xuân Sơn nguyên Phó tổng Giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Thắng nguyên Thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Thanh Liêm nguyên Thành viên HĐTV PVN và Phan Đình Đức nguyên Thành viên HĐTV PVN.

Trong số này bị can Ninh Văn Quỳnh bị truy tố tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ Luật hình sự và tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 280 Bộ Luật hình sự.

Còn ông Đinh La Thăng và 5 bị can khác nêu trên đều bị truy tố tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ Luật hình sự.

Góp vốn 800 tỉ và mất trắng

Cáo trạng nêu, do PVN không được thành lập Ngân hàng Thương mại Cổ phần (TMCP) Hồng Việt, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo Nguyễn Ngọc Sự Phó Tổng giám đốc PVN và Nguyễn Xuân Sơn Trưởng ban Trù bị Ngân hàng Hồng Việt làm việc với một số tổ chức tín dụng để thỏa thuận việc góp vốn, trong đó có OceanBank.

Tháng 9-2008 Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm Chủ tịch HĐQT OceanBank bàn bạc thống nhất việc PVN góp vốn trở thành cổ đông chiến lược của OceanBank.

Do OceanBank đang có nhu cầu tăng vốn điều lệ để hoạt động và nhận thấy PVN là đơn vị có tiềm lực kinh tế, có nhiều nguồn vốn nên Hà Văn Thắm đã đồng ý với đề nghị của Nguyễn Xuân Sơn.

Tháng 9-2008, theo thỏa thuận PVN tham gia góp vốn khi OceanBank tăng vốn điều lệ từ 1.000 tỉ đồng lên 2.000 tỉ đồng trong năm 2008.

Như vậy PVN đã góp 20% vốn điều lệ vào OceanBank tương đương 400 tỉ đồng, các cổ đông là cán bộ nhân viên của PVN đã tham gia góp vốn thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt là 10% vốn điều lệ tại OceanBank.

Đồng thời, OceanBank tiếp nhận các cổ đông này về làm việc cùng cơ sở vật chất, thiết bị đã được Ban trù bị thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt đầu tư, mua sắm.

Căn cứ vào kết quả làm việc với đại diện OceanBank, ngày 18-9-2008 ông Nguyễn Ngọc Sự đã ký văn bản gửi ông Đinh La Thăng báo cáo kết quả đàm phán với Hà Văn Thắm kèm theo báo cáo đánh giá sơ bộ các chỉ tiêu tài chính của OceanBank, trong đó có nêu rõ: “OceanBank là ngân hàng có quy mô nhỏ, khả năng thanh khoản thấp…trong bối cảnh kinh tế hiện tại, OceanBank đứng trước khó khăn trong vấn đề huy động vốn với lãi suất hợp lý để cân đối với nguồn sử dụng…”.

Ngày 29-9-2008, Nguyễn Ngọc Sự ký tiếp văn bản của Tập đoàn PVN tiếp tục gửi HĐQT của PVN đánh giá về năng lực, tình hình hoạt động của OceanBank, nêu rõ: “Hiện nay OceanBank đang đứng trước bài toán nặng nề nhất về khả năng đứng vững và có thể phát triển trong giai đoạn thị trường tài chính tiền tệ đang có nhiều biến động, cạnh tranh khốc liệt ở một tương lai rất gần khi khả năng thanh khoản kém, vốn và tiềm lực tài chính thấp, chất lượng tài sản thấp…".

Đối với bị can Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐQT PVN đã có hành vi ký thỏa hợp tác số 6934 ngày 18-9-2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT OceanBank nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; Không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Cáo trạng xác định, ông Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của OceanBank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp 800 tỷ đồng vào OceanBank.

Đến thời điểm ngày 1-1-2011, Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực, với vai trò Chủ tịch HĐTV, ông Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank trái quy định tạo điều kiện cho Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào OceanBank.

Hậu quả, toàn bộ số tiền 800 tỉ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Ngân hàng OceanBank.

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh bị truy tố 2 vụ án mới - Ảnh 1.

Bị can Văn Quỳnh. Ảnh: zing.vn


Hành vi của ông Đinh La Thăng đã làm trái nhiệm vụ, quyền hạn của HĐQT, trái với chỉ đạo của Thủ tướng dẫn đến PVN mất 800 tỉ đồng.

Ông Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách là người đứng đầu PVN có trách nhiệm đảm bảo toàn vốn của PVN.

Bị can Ninh Văn Quỳnh được bổ nhiệm Kế toán trưởng, Trưởng Ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN từ năm 2008 đến tháng 2-2014 với nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán, thống kê của PVN, tham mưu đề xuất giúp Tổng giám đốc giám sát tài chính tại PVN.

Trong ba lần HĐQT/HĐTV PVN ban hành chủ trương góp vốn, bổ sung góp vốn mua cổ phần của OceanBank giai đoạn năm 2008-2011, Ninh Văn Quỳnh đã trực tiếp chỉ đạo Ban Tài chính kế toán làm các thủ tục, tham mưu, đề xuất trình văn bản liên quan đến 3 lần góp vốn để Ban Tổng giám đốc PVN và HĐQT/HĐTV ký.

Hành vi của bị can Ninh Văn Quỳnh đã đồng phạm, giúp sức với vai trò là người thực hành tích cực cho các hành vi sai phạm của ông Đinh La Thăng vì vậy, Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hậu quả, gây thiệt hại cho PVN là 800 tỉ đồng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3-2009 đến tháng 12-2013, Ninh Văn Quỳnh với vai trò Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt số tiền 20 tỉ đồng là tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN tại OceanBank từ Nguyễn Xuân Sơn.

Cáo trạng cũng xác định Nguyễn Xuân Sơn được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó tổng giám đốc PVN từ tháng 1-2011 đến tháng 7-2014, với nhiệm vụ theo dõi, chỉ đạo công tác tài chính kế toán của PVN.

Trên cơ sở báo cáo đề xuất của Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Xuân Sơn ký các văn bản và quyết định 4212 về việc chuyển 100 tỷ đồng góp vốn vào OceanBank (lần 3), nâng tổng số vốn của PVN tại OceanBank là 800 tỉ đồng, để duy trì tỷ lệ 20% vốn điều lệ mới (4000 tỉ đồng) trái quy định.

Hành vi của Nguyễn Xuân Sơn đã đồng phạm giúp sức cùng các bị can khác trong vụ án gây thiệt hại cho PVN 800 tỉ đồng.

Truy tố Trịnh Xuân Thanh tham ô 14 tỉ

Cùng ngày Viện KSND Tối cao cũng ra cáo trạng truy tố vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) và Công ty Minh Ngân.

Đồng thời Viện KSND Tối cao truy tố 8 bị can gồm: Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC); Đào Duy Phong, nguyên chủ tịch HĐQT PVP Land; Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên Tổng giám đốc PVP Land; Đinh Mạnh Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà; Thái Kiều Hương, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Vietsan; Lê Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5, Công ty Cổ phần Minh Ngân; Nguyễn Thị Kim Thoa, Kế toán trưởng Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5, Công ty Cổ phần Minh Ngân và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, kinh doanh tự do về cùng tội danh “Tham ô tài sản”.

Do trong quá trình điều tra bị can Đặng Sỹ Hùng đã chết nên Viện KSND Tối cao đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Hùng.

Theo cáo trạng, từ tháng 3-2010, Công ty CP Dịnh vụ Xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập đã thống nhất ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu cho Lê Hòa Bình với giá 20.756,34 đồng/cổ phần tương đương 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza.

Các bị can Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Đào Duy Phong là những người có quyền quyết định, có trách nhiệm quản lý tài sản là cổ phần của PVP Land tại Công ty Cổ phần Xuyên Thái Bình Dương, đã thông đồng với các đối tượng liên quan, cùng với đối tượng môi giới là Huỳnh Nguyễn Quốc Duy; có sự giúp đỡ của Thái Kiều Hương, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa và đại diện bên mua (Công ty Minh Ngân) và Đinh Mạnh Thắng để ký và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/mét vuông đất, thấp hơn mức giá PVP Land đã thỏa thuận đặt cọc (52 triệu đồng/ mét vuông) tạo ra chênh lệch cổ phần trị giá 87 tỷ đồng (trong đó có tài sản của nhà nước).

Giá trị tài sản các đối tượng đã chiếm đoạt là 49 tỉ đồng. Trong đó Trịnh Xuân Thanh đã chiếm đoạt 14 tỉ, Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt 5 tỉ đồng…

theo Công an nhân dân

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất vụ Trịnh Xuân Thanh tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên