Ông Đặng Văn Thành sẽ trở lại Sacombank?

Ngọc Bích |

Đến nay đã tròn 7 năm kể từ khi ông Đặng Văn Thành rời khỏi Sacombank...

Buổi lễ kỷ niệm 28 năm thành lập của Sacombank mới đây có lẽ là một trong những lần đón sinh nhật ý nghĩa nhất của lãnh đạo và cán bộ nhân viên của ngân hàng này.

Sau nhiều năm tập trung tái cơ cấu, lãnh đạo của Sacombank tại buổi lễ đã có thể tự hào công bố những kết quả kinh doanh đầy ấn tượng, bao gồm cả con số lợi nhuận và những thành công trong công cuộc xử lý nợ xấu.

Đặc biệt, buổi lễ có sự xuất hiện sau 7 năm xa cách của ông Đặng Văn Thành – người sáng lập Sacombank.

Ông Đặng Văn Thành sinh năm 1960, là người sáng lập Sacombank với vốn điều lệ ban đầu chỉ vỏn vẹn 3 tỷ đồng, cũng là người có công lớn trong việc đưa Sacombank trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn và uy tín tại Việt Nam.

Tại Sacombank, ông giữ chức Chủ tịch HĐQT từ ngày 15/7/1995 đến năm 2012. Dưới thời ông Thành, Sacombank niêm yết thành công vào năm 2006, là ngân hàng đầu tiên lập công ty quản lý quỹ và công ty cho thuê tài chính.

Năm cuối cùng ông Thành còn gắn bó với Sacombank, ngân hàng đã có mạng lưới rộng lớn với 417 chi nhánh - PGD, khoảng 10.000 nhân viên hoạt động ở 3 quốc gia và có 9 công ty con trong nhiều lĩnh vực. Vốn điều lệ của Sacombank tăng lên gần 11.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ĐHĐCĐ thường niên 2011, ông Thành đã có bài phát biểu về việc chuyển giao trách nhiệm quản trị và điều hành Sacombank.

Năm sau đó, tháng 2/2012, một nhóm cổ đông đến từ Eximbank tuyên bố đã chính thức "thâu tóm" được Sacombank, nắm trong tay số cổ phiếu đại diện cho 51% vốn điều lệ của ngân hàng. Cũng lúc này, nhóm cổ đông mới yêu cầu thay đổi ban lãnh đạo Sacombank.

Sau ĐHĐCĐ năm 2012, ông Thành đã ủy quyền quản trị Sacombank cho ông Phạm Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT vì lý do cá nhân.

Đến ngày 2/11/2012, ông Thành chính thức thôi chức chủ tịch và rời ngân hàng. Mặc dù rời khỏi Sacombank, ông Thành vẫn là một doanh nhân thành công trên nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt gắn chặt tên tuổi của tập đoàn Thành Thành Công.

Tại buổi lễ sinh nhật 28 năm của Sacombank mới đây, ông Thành được mời đến dự. Chia sẻ tại buổi lễ của "ngôi nhà cũ", ông đã ngậm ngùi nhắc đến giai đoạn ngân hàng bị chững lại do "sự thôn tính không chuyên nghiệp" cách đây 8 năm, song qua sau bao nhiêu sóng gió, ông thấy vui mừng khi Sacombank hiện tại đã phần nào vượt qua được những khó khăn nội tại để dần phục hồi và phát triển chỉ sau chưa đầy 3 năm tái cơ cấu.

"Thay mặt nhóm cổ đông sáng lập Sacombank, xin cảm ơn ông Dương Công Minh đã đứng ra nhận trọng trách tái cơ cấu ngân hàng trong bối cảnh không mấy thuận lợi.

Trải qua quá trình dài và phải đối mặt với biết bao áp lực từ cổ đông, dư luận để hôm nay có được thành quả là đưa Sacombank ngày càng tăng trưởng trở lại, dù có thể HĐQT Sacombank chưa hài lòng lắm với kết quả hiện tại", ông Thành nói.

Trong khi đó, ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT đương nhiệm của Sacombank cho rằng thương hiệu của ngân hàng vẫn luôn gắn chặt với tên tuổi của ông Thành.

Ông Minh nói: "Tôi vào điều hành Sacombank nhưng thương hiệu Sacombank vẫn luôn gắn chặt với tên tuổi ông Đặng Văn Thành và vẫn là Thành Sacombank, còn tôi chỉ là Minh Him Lam".

"Với mong muốn giữ thương hiệu Thành Sacombank, chúng tôi kỳ vọng ông Thành và chị Huỳnh Bích Ngọc và con trai Đặng Hồng Anh sát cánh, tạo điều kiện tư vấn để phát triển Sacombank ngày càng tốt hơn, tiến tới xây dựng Sacombank là ngân hàng hạnh phúc".

Nhận những lời chia sẻ từ ông Dương Công Minh, ông Thành xúc động cho biết, cách đây 3 năm, ông Minh và bà Nguyễn Đức Thạch Diễm cũng từng có lời mời xuất hiện tại lễ kỷ niệm của Sacombank song ông Thành đã từ chối xuất hiện do chưa phù hợp.

Ông Thành nói thêm: "Khi thấy thích hợp, tôi sẵn sàng tham gia thị trường ngân hàng. Vì tôi luôn quan niệm rằng, đã là doanh nhân, khi có điều kiện và có thể đóng góp được gì cho đất nước, cho xã hội thì sẵn sàng làm".

Trước đó, ngày 20/6, tại sự kiện gặp gỡ báo chí tại TpHCM, khi được hỏi về việc trở lại lĩnh vực ngân hàng, ông Đặng Văn Thành nói rằng: "Máu làm ngân hàng vẫn còn, nhưng chắc thời điểm thích hợp sẽ quay lại, khi cơ hội đến".

Ông cũng từng chia sẻ trên tờ báo của Diễn đàn doanh nghiệp: "Có người hỏi tôi có trở lại ngành ngân hàng không: Tôi sẵn sàng trở lại, có thể không làm Sacombank, mà làm nơi khác".

Song với những diễn biến mới đây, thị trường đang đồn đoán và chờ đợi ngày ông Thành sẽ trở lại Sacombank.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại