Ông chủ vườn lan 9x Lê Văn Nam chia sẻ niềm đam mê lan

Nga PV |

Trồng lan đã khó, để có thể có vườn lan lớn cũng như kinh doanh được loài hoa quý hiếm này càng không phải điều đơn giản, nhất là với một thanh niên 9X. Chính vì thế, vườn lan rộng lớn ở TP Bảo Lộc, Lâm Đồng của Lê Văn Nam khiến không ít người ngưỡng mộ.

Chàng trai sinh năm 1990 hiện sở hữu vườn lan với nhiều loài quý hiếm như Bảo duy mày ngày, Khổng tước, Nàng thơ.... Anh cũng là một trong những đầu mối cung cấp lan rừng có tiếng trong khu vực.

Ông chủ vườn lan 9x Lê Văn Nam chia sẻ niềm đam mê lan - Ảnh 1.

Ít ai biết được rằng để có được như ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực, có không ít thất bại và cả những cơ duyên không ngờ tới.

Không chọn con đường học hành để lập nghiệp vì gia đình khó khăn, Lê Văn Nam từng có hơn chục năm bôn ba nơi xứ người với đủ công việc để mưu sinh và giúp đỡ gia đình trước khi quyết định trở về quê hương lập nghiệp.

Ông chủ vườn lan 9x Lê Văn Nam chia sẻ niềm đam mê lan - Ảnh 2.

Vốn là người đam mê hoa lan, từ nhỏ đã thường xuyên vào rừng mang những giò lan rừng về trồng nhưng vì không có kinh nghiệm, số hoa lan này đều chết hết. Thế rồi, cơ duyên đến với anh một cách tình cờ.

Vài lần vào trung tâm thành phố Bảo Lộc uống cafe với bạn, Lê Văn Nam gặp những người đồng bào mang lan họ hái được trên rừng xuống bán. Số lượng khách rất đông, chính vì thế anh nghĩ tới việc thu mua lan của những người đi rừng rồi bán lại cho khách hàng.

Công việc này đem lại cho anh nguồn thu nhập đáng kể thời điểm bắt đầu đó. Lê Văn Nam mạnh dạn đầu tư mở vườn lan, đem những giò lan xấu hay bị hỏng do vận chuyển về chăm sóc cho tới khi ra hoa và phát triển tốt để bán lại.

Lê Văn Nam cũng bắt đầu vừa học tập kinh nghiệm chăm sóc lan vừa thử sức kinh doanh trên mạng xã hội facebook. Anh cho biết thời gian đầu mọi chuyện rất khó khăn vì anh chưa có uy tín, là người mới nên mọi người còn e dè chưa tin tưởng.

Ông chủ vườn lan 9x Lê Văn Nam chia sẻ niềm đam mê lan - Ảnh 3.

Phải một thời gian sau khi tên tuổi được khẳng định, anh dần có được khách hàng và số lượng khách hàng ngày càng tăng. Anh trở thành một trong những người kinh doanh lan rừng có tiếng trong khu vực. Ngoài những giò lan mua của những người địa phương, anh còn thu mua tại nhiều tỉnh thành khác.

Lúc này, Lê Văn Nam lại bén duyên với lan giả hạc hay còn gọi là phi điệp nở hè. Đây là loài lan bán rất chạy, đa dạng mặt hoa và có mùi thơm rất đặc biệt. Anh cũng thử sức với nhiều loài lan quý hiếm khác và nhanh chóng có được thành công.

Chia sẻ về bí quyết của mình, Lê Văn Nam cho biết tất cả đều phải làm từ cái tâm và sự đam mê của mình. Anh kinh doanh lan nhưng cũng trân trọng chúng như là một tri kỉ của cuộc đời và luôn dành toàn tâm toàn ý để chăm sóc loài hoa này.

Ông chủ vườn lan 9x Lê Văn Nam chia sẻ niềm đam mê lan - Ảnh 4.

Ông chủ vườn lan 9X chia sẻ, anh mong muốn lan không chỉ được yêu thích ở Việt Nam mà còn cả ở nước ngoài. Anh cũng nhận định, trồng lan sẽ là một ngành rất triển vọng trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm về Lê Văn Nam tại: https://www.facebook.com/VuonLanNamLe/

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại