Ông chú mặc long bào đi kiểm định bị chuyên gia phản ứng dữ dội, chú phân trần: Bảo vật của tôi khiến mọi người phải quỳ gối!

Tiểu Ngọc |

40 năm trước, chú đã mua bảo vật này với giá chỉ 100 NDT (tương đương 350.000 VND).

Chiều dài 5000 năm lịch sử đã tạo nên một đất nước Trung Hoa với nền văn hóa, văn minh vô cùng phát triển. Đến ngày hôm nay, người ta vẫn say sưa tìm kiếm những dấu vết mà con người đã để lại qua từng thời đại.

Trong những thập kỷ gần đây, với sự nở rộ của ngành sưu tầm cổ vật, đài truyền hình Trung Quốc đã cho ra đời chương trình "Kiểm định bảo vật" với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của quần chúng.

Trong tập mới đây của chương trình, một người đàn ông trung niên đã khiến cả khán phòng phải kinh ngạc khi mặc long bào lên sân khấu. Các chuyên gia đứng trước cảnh tượng này thì phản ứng dữ dội, họ cho rằng mọi người không nên khoác đồ cổ lên mình như vậy, dễ làm hỏng long bào.

Ông chú mặc long bào đi kiểm định bị chuyên gia phản ứng dữ dội, chú phân trần: Bảo vật của tôi khiến mọi người phải quỳ gối! - Ảnh 1.

Người đàn ông mặc "long bào" đến tham gia chương trình. Nguồn: KKnews

Tới đây thì chú nhẹ nhàng phân trần: "Tôi không tới để thẩm định long bào trên người, áo long bào chỉ là đồ hóa trang thôi. Ngày hôm nay muốn nhờ các chuyên gia thẩm định bảo vật mà tôi đã mua 40 năm trước, thứ này người xưa nhìn thấy phải quỳ gối."

Thứ người đàn ông này muốn định giá chính là ba đạo "thánh chỉ.

Người đàn ông này cho biết ba đạo thánh chỉ này được chú mua ở chùa Tương Quốc, Khai Phong cách đây 40 năm. Lúc ấy giá của nó chỉ hơn 100 NDT (xấp xỉ 350.000 VND theo tỷ giá hiện tại), tương đương với ba tháng lương của chú lúc bấy giờ.

Ba đạo thánh chỉ này vẫn được chú cất giữ cẩn thận ngần ấy năm, nay mới có dịp nhờ các chuyên gia thẩm định.

Dù chiếc long bào của người đàn ông có là hàng giả thì ba "thánh chỉ" trong tay chú vẫn là cổ vật thật. Sau khi xem xét kỹ lưỡng, các chuyên gia cho biết ba đạo "thánh chỉ" mà người đàn ông nhắc đến thực chất ba đạo sắc phong của triều đình Trung Quốc cổ đại.

Đây một trong những văn bản quen thuộc trong chế độ phong kiến, khi vua ra lệnh soạn văn bản truyền mệnh lệnh của triều đình tiến hành ban tặng tước hiệu cho các thần tử.

Cận cảnh đạo sắc phong. Nguồn: KKnews

Trong đó hai đạo có xuất xứ từ thời vua Đồng Trị (1856- 1875) vị Hoàng đế thứ 10 của nhà Thanh. Sắc phong còn lại thuộc về thời đại vua Quang Tự (1871- 1908) vị Hoàng đế thứ 11 của nhà Thanh.

Hơn nữa một đạo sắc phong còn đặc biệt có năm màu sắc, theo các quy định vào thời điểm đó, điều này mang ý nghĩa người được vua sắc phong là một vị quan chức Ngũ phẩm. Chủ nhân của ba đạo sắc phong này đã bảo quản chúng rất cẩn thận nên nhìn chung vẫn giữ nguyên được giá trị vốn có.

Ông chú rất vui vẻ sau khi nghe lời thẩm định của các chuyên gia và háo hức hỏi họ giá trị cuối cùng. Bốn mươi năm nay chú luôn bị gia đình và bạn bè nghi ngờ đã vung tiền cho bọn lừa đảo, làm sao mà 3 cổ vật lại có thể mua được với giá hời 100 NDT như vậy. Cuối cùng 120.000 NDT (xấp xỉ 427 triệu VND) mà các chuyên gia đưa ra đã khiến người đàn ông mãn nguyện.

Bài viết tham khảo từ: Kknews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại