Ông Biden dùng 'chiêu bài Nga' để 'đấu' với ông Trump như thế nào?

Thanh Bình |

Nhà báo Petar Petrovic thuộc kênh TVP Info (Ba Lan) cho biết, trong cuộc chạy đua tổng thống Mỹ ông Biden liên tục “trách móc” Tổng thống Trump đã “không cứng rắn với” Moscow và điều này là đạo đức giả.

Theo TVP Info, dưới thời ông Trump mối quan hệ của Mỹ đối với Nga đã giảm xuống mức tồi tệ nhất. Đồng thời, nhà báo người Ba Lan Petrovic nhớ lại trước đây ông Biden với tư cách là Phó Tổng thống Mỹ dưới thời ông Barack Obama đã chấp thuận việc thiết lập lại quan hệ với Moscow, điều này đã “giải phóng bàn tay của Điện Kremlin”. Và nếu ông Biden tiếp quản Nhà Trắng, ông ấy khó có thể đưa ra bất cứ điều gì khác ngoài việc khởi động lại quan hệ với Nga, trước sự vui mừng của nhà lãnh đạo Nga Putin.

“Ngay từ đầu, phe cánh tả Mỹ đã cáo buộc ông Donald Trump là điệp viên Nga. Những cáo buộc này chưa bao giờ được xác nhận và quá trình luận tội dựa trên chúng hóa ra là một sự nhạo báng luật pháp. Trong suốt 4 năm làm tổng thống, ông Trump đã nhiều lần khiêu khích Điện Kremlin, hơn nữa ở thời điểm hiện tại, quan hệ giữa hai nước được coi là một trong những điều tồi tệ nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, đảng Dân chủ giả vờ rằng họ không nhận thấy điều này và lặp lại rằng Moscow đang giúp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cũng như đang chống lại ông Biden”, nhà báo Petrovic viết trên TVP Info.

Theo ông Petrovic, thực tế là chưa đầy ba tuần trước khi bắt đầu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đi đến kết luận rằng ông không thờ ơ với Ba Lan và ông ủng hộ trong những vấn đề quan trọng đối với Ba Lan. Vì ông Biden muốn giành được phiếu bầu của người Mỹ gốc Ba Lan.

“Với tư cách là một thượng nghị sĩ, tôi đóng vai trò quan trọng trong quá trình Ba Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”, người phát ngôn của ông Biden cho biết.

Ngoài ra, chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ cũng chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì đã hạ thấp NATO và tuyên bố rằng ông Joe Biden sẽ khôi phục niềm tin vào các đảm bảo an ninh của Mỹ cũng như ủng hộ sự độc lập về năng lượng của châu Âu. “Joe Biden sẽ tái khẳng định cam kết với NATO và chấm dứt chính sách phụ thuộc của chính quyền ông Trump đối với Tổng thống Vladimir Putin”, thông báo nêu rõ.

“Do đó, ông Biden vẫn đang cố gắng ám chỉ những cáo buộc đối với Tổng thống Trump, đó là ông Trump gián điệp của Nga”, ông Petrovic nhấn mạnh. “Rất khó để tìm ra một lời buộc tội mạnh mẽ hơn. Chỉ cần nói rằng sự lặp lại liên tục của những cáo buộc này có nguồn gốc sâu xa đến mức ngay cả các bước tiếp theo của ông Trump dưới hình thức trừng phạt đối với Điện Kremlin cũng không thuyết phục”, nhà báo Petrovic lưu ý.

Cũng theo ông Petrovic, nếu ông Biden lên nắm quyền sẽ không có nhiều thay đổi, Nga sẽ không ngừng do thám Mỹ, sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công mạng, gây ảnh hưởng đến các quyết định chính trị, làm suy yếu quyền lực của Mỹ, làm xói mòn lòng tin đối với cảnh sát và quân đội.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, quy mô hoạt động của Nga tại Mỹ không hề giảm sút kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Tuy nhiên, những gì phe cánh tả đang làm về một mối đe dọa thực sự của Nga đối với an ninh Mỹ là đáng xấu hổ. Bằng cách chỉ tập trung vào các nỗ lực liên kết các hoạt động của Moscow với ông Trump, họ chế giễu và giảm thiểu mối đe dọa từ Nga, mối đe dọa chắc chắn rơi vào tay các nhà lãnh đạo Điện Kremlin”, ông Petrovic giải thích.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại