Ông Assad: Pháp không có quyền nói tới hòa bình ở Syria

N.V |

Ngày 18.12, Tổng thống Syria Bashar al-Assad gay gắt chỉ trích và cáo buộc Pháp "ủng hộ khủng bố", tuyên bố Pháp "không có quyền nói tới hòa bình tại Syria".

Phát biểu trên của Tổng thống Assad được đưa ra trong bối cảnh cách đây vài ngày, Pháp cũng chỉ trích Syria "phá rối" hòa đàm Geneva.

Theo ông Assad, Pháp đã đi đầu trong việc ủng hộ khủng bố tại Syria ngay từ những ngày đầu nổ ra khủng hoảng tại nước này, ám chỉ việc Paris ủng hộ phe nổi dậy chống chính phủ Syria mà Damascus gọi là "quân khủng bố".

Chính vì thế, theo Tổng thống Syria, "Paris không có quyền đánh giá về hòa đàm Geneva". Ông Assad phát biểu: "Những ai ủng hộ khủng bố không có quyền nói tới hòa bình và không có quyền can dự vào công việc của Syria".

Những phát biểu của Tổng thống Syria khiến Paris nổi giận. Trong chuyến công du Washington, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh, Damascus không có tư cách "rao giảng, răn dạy Paris".

"Ông Bashar al-Assad dường như không có thực quyền để khẳng định một quan điểm chính trị chừng nào ông ta còn phụ thuộc vào Nga và Iran" - RFI dẫn lời ông Le Drian.

Ngoại trưởng Pháp cũng nhắc lại vai trò của Paris, rằng Pháp "ngay từ đầu đã tham gia liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại