Obama sẽ sớm phê chuẩn Hillary Clinton

V.N |

Đêm bầu cử sơ bộ Siêu thứ Ba 7.6, Tổng thống Barack Obama đã gọi điện cho cả bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders, hai ứng cử viên của Đảng Dân chủ - Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống chúc mừng cả hai vì đã "có những chiến dịch tranh cử gây cảm hứng và tiếp sức cho các đảng viên Dân chủ", song rõ ràng có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Obama phê chuẩn bà Clinton làm người được đề cử.

Tổng thống chúc mừng bà Clinton vì đảm bảo đủ số phiếu đại biểu để trở thành người được đề cử: "Chiến dịch lịch sử của bà đã gây cảm hứng cho hàng triệu người và là sự nối dài cuộc đấu tranh lâu dài của bà vì các gia đình trung lưu và trẻ em" - tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Bà Clinton đã giành thắng lợi lớn trong ngày Siêu thứ Ba với chiến thắng ở 4/6 bang bỏ phiếu sơ bộ, trong đó có cả bang California, bang có nhiều phiếu đại biểu nhất.

Tuy nhiên chưa cần kết quả này, bà đã được coi là đủ phiếu đại biểu và siêu đại biểu để trở thành người được đề cử của Đảng Dân chủ.

Ngoài ra, theo Nhà Trắng, ông Sanders sẽ thăm Tổng thống Obama ở Nhà Trắng vào ngày 15.6 tới theo yêu cầu của chính ông, để thảo luận "các vấn đề quan trọng của mùa bầu cử năm nay và liên quan đến hầu hết các gia đình lao động Mỹ".

Việc ông Obama gọi cho cả hai ứng cử viên được các nhà phân tích xem là báo hiệu đến lúc ông sẽ chính thức phê chuẩn bà Clinton, có thể giờ đã đến lúc khép mọi thứ lại và đoàn kết Đảng Dân chủ xung quanh bà Clinton.

Ông Obama hiện là lãnh đạo Đảng Dân chủ và di sản của ông cần được tiếp tục. Sự chia rẽ trong hàng ngũ Dân chủ nếu tiếp tục chỉ làm phức tạp hơn các vấn đề hiện nay.

Ông Obama vẫn duy trì ảnh hưởng với những người Dân chủ, kể cả những người theo trường phái tự do, và cử tri da màu - những điều này sẽ rất có lợi cho bà Clinton khi ông Obama lên tiếng chính thức.

Theo giới phân tích, chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi ông Obama phê chuẩn bà Clinton.

Cũng liên quan đến chủ đề đoàn kết đảng Dân chủ, cho dù ông Sanders vẫn tuyên bố ở lại cuộc đua, song cũng có những dấu hiệu cho thấy ông có thể đặt sự đoàn kết của Đảng cao hơn các vấn đề khác.

Ngoài cuộc gặp với Tổng thống Obama sắp tới, CNN cho biết, những người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton và ông Sanders đã kết nối với nhau, duy trì kênh liên lạc mở để họ cuối cùng có thể thống nhất trong đảng.

Ttheo tờ New York Times, chiến dịch của ông Sanders sẽ giảm đáng kể số nhân viên, tuy nhiên thông tin này chưa được khẳng định.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã kêu gọi người ủng hộ ông Sanders quay sang ủng hộ ông, sau khi Trump thắng lợi trong bầu cử sơ bộ của Cộng hòa ở các bang New Jersey, South Dakota, New Mexico, California and Montana.

Tuy nhiên ông Sander khẳng định, chiến dịch của ông sẽ không ủng hộ ông Trump, "một ứng cử viên mà chủ đề chính chỉ là tin đồn nhảm".

Bà Clinton cũng gọi Trump là người "không thích hợp về tính khí" để trở thành tổng thống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại