Núp bóng bảo trợ để kinh doanh động vật quý hiếm, một trung tâm ở Trung Quốc bán lông hổ giá... 2,5 tỷ đồng

LOUIS |

Trung tâm này đã bị cáo buộc bán lông của động vật có nguy cơ tuyệt chủng với giá 79.000 bảng Anh (tương đương 2,5 tỷ VND) và sử dụng xương của chúng để làm cao hổ cốt.

Theo lý thuyết, trung tâm bảo trợ động vật hoang dã là nơi những con vật được giúp đỡ, chăm sóc, bảo vệ. Tuy nhiên, không phải thực tế nào cũng giống lý thuyết. Đơn cử, vừa mới đây, trung tâm bảo trợ động vật hoang dã Tần Hoàng Đảo đã bị cáo buộc về hành vi mổ xẻ và kinh doanh các sản phẩm có nguồn gốc từ một loài hổ quý hiếm đang đứng bên bờ tuyệt chủng.

Một người tố giác đã chia sẻ thông tin và cung cấp bằng chứng về hoạt động của trung tâm này cho Tổ chức bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học xanh Trung Quốc (CBCGDF).

Núp bóng bảo trợ để kinh doanh động vật quý hiếm, một trung tâm ở Trung Quốc bán lông hổ giá... 2,5 tỷ đồng - Ảnh 1.

Tổ chức này viết: "Báo cáo của quần chúng về việc nuôi và kinh doanh động vật hoang dã tại Trung tâm bảo trợ động vật hoang dã Tần Hoàng Đảo. Gần đây, văn phòng nghiên cứu của Hiệp hội chúng tôi nhận được báo cáo từ quần chúng, Trung tâm bảo trợ động vật hoang dã Tần Hoàng Đảo đã tiến hành gây giống và buôn bán động vật hoang dã cấp 1 và cấp 2 của quốc gia đồng thời sản xuất bất hợp pháp các mẫu động vật hoang dã quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng".

Trung tâm này đã bị cáo buộc bán lông của động vật có nguy cơ tuyệt chủng với giá 79.000 bảng Anh (tương đương 2,5 tỷ VND) và sử dụng xương của chúng để làm cao hổ cốt. Điều đáng ngạc nhiên hơn cả, đây không phải là lần đầu tiên Trung tâm bảo trợ này bị tố giác về những hành vi trục lợi phi đạo đức này.

Núp bóng bảo trợ để kinh doanh động vật quý hiếm, một trung tâm ở Trung Quốc bán lông hổ giá... 2,5 tỷ đồng - Ảnh 2.

Trên trang của mình, Cơ quan điều tra môi trường (EIA) cũng đăng tải những trường hợp vi phạm mà Trung tâm bảo trợ động vật hoang dã Tần Hoàng Đảo đã bị phanh phui.

"Sẽ không có gì ngạc nhiên đối với EIA khi những hình ảnh này thật sự bắt nguồn từ Trung tâm bảo trợ động vật hoang dã Tần Hoàng Đảo. Cơ sở này đã bị EIA phanh phui vào năm 2012 vì sản xuất thảm da hổ và bán rượu xương hổ. Vào thời điểm đó, họ không hoạt động với tư cách là các doanh nghiệp", EIA viết.

Mục đích của việc thành lập các Trung tâm bảo trợ động vật chính là cứu hộ và bảo vệ động vật hoang dã trước sự khai thác. Ấy vậy mà thực tế trên lại tréo ngoe và phi đạo đức như vậy.

Núp bóng bảo trợ để kinh doanh động vật quý hiếm, một trung tâm ở Trung Quốc bán lông hổ giá... 2,5 tỷ đồng - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại