Nuôi con theo cách của mẹ Elon Musk để tạo nên những thiên tài: Chưa bao giờ đối xử với các con như những đứa trẻ

ĐINH ANH |

Chia sẻ về bí quyết dạy con của mình Maye Musk cho biết những người con của bà đã phải làm các công việc vừa sức ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời bà để cho các con tự quyết định và chịu trách nhiệm tương lai của mình.

"Tôi yêu các con của mình và rất tự hào về tất cả những gì chúng làm được", bà Maye Musk chia sẻ với CNBC. Người con đầu của bà là tỷ phú Elon Musk, người sáng lập hãng hàng không vũ trụ SpaceX, đồng sáng lập hãng xe điện Tesla Motors và dịch vụ ví điện tử trực tuyến PayPal. Hai người con thứ hai và thứ ba của bà cũng là những doanh nhân thành đạt.

Nuôi con theo cách của mẹ Elon Musk để tạo nên những thiên tài: Chưa bao giờ đối xử với các con như những đứa trẻ - Ảnh 1.

Mọi người thường hỏi bà cách dạy con để để có được những đứa trẻ thành công. Bà chỉ nói rằng hãy dạy các con sự chăm chỉ và để chúng được làm điều mình thích.

Cho con làm việc từ khi còn nhỏ

"Tôi trở thành mẹ đơn thân khi mới 31 tuổi. Tôi chưa bao giờ cảm thấy có lỗi khi dành phần lớn thời gian cho công việc bởi không còn sự lựa chọn nào khác. Chăm sóc các con luôn là ưu tiên hàng đầu. Tôi đã làm việc chăm chỉ để giữ cho con có một mái nhà, có đủ cơm ăn, áo mặc", bà nói.

Theo kinh nghiệm của Maye Musk cho rằng hãy để các con của bạn làm những công việc vừa sức của chúng ngay khi còn nhỏ. "Tôi đã làm việc cho cha vào lúc 8 tuổi. Tôi cùng chị gái sinh đôi được trả 5 xu mỗi giờ để giúp ông gửi bản tin hàng tháng", bà kể.

Khi lên 12 tuổi, bà và chị gái đã làm việc tại phòng khám với tư cách lễ tân như pha trà, tiếp đón bệnh nhân. "Bố mẹ đối xử với chúng tôi như những người lớn, những người có thể tin tưởng được. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến cách tôi dạy con sau này", bà chia sẻ.

Maye cho biết từ khi còn nhỏ, các con đã giúp bà làm việc. Con gái út Tosca phụ trách gõ thư gửi cho các bác sĩ, Elon xử lý văn bản. Người con thứ hai Kimbal cũng làm được rất nhiều công việc hữu ích.

"Khi chúng tôi sống ở Bloemfontein (Nam Phi); tôi đã đưa Tosca đến làm việc tại trường đào tạo người mẫu và xây dựng hình ảnh mà tôi đang điều hành. Hãy tưởng tượng một học sinh 8 tuổi dạy cách trình diễn, biên đạo các chương trình biểu diễn thời trang, điều hành các lớp dạy nghi lễ. Tôi thậm chí còn để con bé làm người giữ trang phục trong show của mình", bà nói.

Để con quyết định những gì chúng muốn

"Tôi đã nuôi dạy các con như cách cha mẹ nuôi đã nuôi dưỡng tôi khi còn nhỏ: độc lập, tốt bụng, trung thực, ân cần và lịch sự. Tôi đã dạy các con tầm quan trọng của làm việc chăm chỉ và tích cực làm điều tốt. Tôi không đối xử với chúng như những đứa trẻ hay la mắng. Tôi cũng không bao giờ hỏi hôm nay học gì trên lớp. Tôi không kiểm tra bài tập về nhà đã hoàn thành xong chưa? Bởi đó là trách nhiệm họ cần phải thực hiện", mẹ của tỷ phú Elon Musk chia sẻ.

Khi lớn hơn bà cũng để cho các con tự quyết định tương lai của mình. Tosca tự chọn trường trung học của riêng mình. Tất cà các người con của bà Maye đều tự nộp đơn vào các trường đại học yêu thích, hoàn thành hồ sơ xin học bổng và vay vốn sinh viên.

Theo bà Maye, trẻ em không cần được bao bọc khỏi việc phải tự chịu trách nhiệm. Dù gia đình có kinh tế nhưng khi vào đại học các con của bà sống trong điều kiện khá tồi tàn: không có nệm, 6 người sống chung trong ngôi nhà dột nát nhưng vẫn cảm thấy ổn.

"Nếu con của bạn không quen với những thứ xa xỉ, chúng sẽ tồn tại trong mọi hoàn cảnh. Bạn không cần phải nuông chiều chúng. Một khi bạn chắc chắn con đang ở trong tình trạng an toàn, hãy để chúng tự chăm sóc bản thân", bà Maye nói.

Maye cho rằng nhiều cha mẹ dễ dàng bị căng thẳng về con cái họ. Trong thời gian làm chuyên gia dinh dưỡng, bà thấy không ít phụ huynh căng thẳng đến mức không buồn ăn vì lo điền đơn giúp con xin vào các trường đại học tốt.

"Cứ để các con tự chuẩn bị giấy tờ xin học hay xin việc. Chúng phải tự chịu trách nhiệm cho tương lai của mình. Nếu bạn nghĩ ý tưởng kinh doanh của con tốt, hãy ủng hộ chúng. Hãy dạy chúng phép tắc, nhưng hãy để chúng làm điều chúng muốn", bà Maye nói.

Maye Musk, là một người mẫu quốc tế đồng thời là một chuyên gia dinh dưỡng. Bà còn là một diễn giả có tiếng. Dù đã có tuổi nhưng bà vẫn thường xuất hiện trên trang bìa của nhiều tạp chí thời trang danh tiếng như Vanity Fair, Vogue, Cosmopolitan, Marie Claire...

Theo CNBC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại