Nuôi cấy chất béo trong phòng thí nghiệm

Thế giới hôm nay |

Làm cho các sản phẩm nuôi cấy trong phòng thí nghiệm ngon hơn, có thể thay thế thịt truyền thống đang là mục tiêu của nhiều nhà khoa học.

Chúng ta đã nghe nói về thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm, nhưng chưa dừng lại ở đó, hiện một công ty công nghệ sinh học ở London, Anh đang tập trung nuôi cấy chất béo trong phòng thí nghiệm, với mong muốn tạo ra loại thịt nuôi cấy hay thịt nhân tạo ngon hơn, có thể thay thế các loại thịt truyền thống như thịt bò, thịt gà. Thịt nhân tạo hay thịt nuôi cấy cũng đang được xem là giải pháp thay thế thân thiện với môi trường.

Khuynh hướng sử dụng các sản phẩm thay thế thịt đang tăng trong những năm gần đây. Chính vì vậy, làm cho các sản phẩm nuôi cấy trong phòng thí nghiệm ngon hơn, có thể thay thế thịt truyền thống đang là mục tiêu của nhiều nhà khoa học, trong đó có các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Hoxton Farms ở thủ đô London, Anh.

Bí quyết để các sản phẩm nuôi cấy thơm ngon như thịt thật, theo các nhà nghiên cứu cần có một yếu tố quan trọng tạo nên hương vị, đó chính là chất béo. Hiện phòng thí nghiệm Hoxton Farms đang tập trung vào việc sản xuất chất béo có kết cấu và thành phần tương tự như chất béo động vật.

Nuôi cấy chất béo trong phòng thí nghiệm - Ảnh 1.

Không giống như trong tự nhiên, nơi các mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho chất béo, chất béo được tạo ra trong phòng thí nghiệm có xu hướng thiếu các thành phần quan trọng này.

Để giải quyết vấn đề trên, các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy các tế bào mỡ từ lợn. Là một đầu bếp, ông Josh Hatfield đang cùng tham gia phát triển sản phẩm tại phòng thí nghiệm Hoxton Farms. Ông cho biết: "Bạn biết đấy, điều tôi theo đuổi với tư cách là một đầu bếp chính là hương vị, nó phải là số một, đó là thứ còn thiếu trong các sản phẩm này".

Theo dữ liệu của Tổ chức Nông - Lương Liên hợp quốc, trong năm 2022, có 14,5% tổng lượng phát thải khí nhà kính do con người gây ra là do chăn nuôi. Trong khi đó, theo Hoxton Farms, chất béo được nuôi cấy sẽ tốt hơn với môi trường khi sử dụng ít đất hơn, ít năng lượng hơn...

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại liên quan đến tâm lý người tiêu dùng về việc ăn thực phẩm từ phòng thí nghiệm, hay chi phí sản xuất cao.

Ông Ed Steele - Người đồng sáng lập Hoxton Farms: "Ban đầu, giá của thịt nuôi cấy hay các sản phẩm chứa chất béo được nuôi cấy có thể cao hơn một chiếc bánh mì kẹp thịt hoặc xúc xích mà bạn mua trong siêu thị. Nhưng theo thời gian, điều đó sẽ thay đổi. Chúng tôi sẽ cố gắng giảm chi phí xuống dưới mức chi phí ăn thịt kiểu truyền thống".

Về tương lai của ngành công nghiệp thịt nuôi trong phòng thí nghiệm, Công ty nghiên cứu thị trường Mỹ "Research and Markets" dự đoán, ngành công nghiệp này sẽ đạt giá trị 2 tỷ USD vào năm 2035.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại