Nước biển dâng tràn bờ biển Mỹ vào năm 2050?

Gia Minh |

Phân tích cho thấy đến năm 2050, mực nước biển dọc theo bờ biển của Mỹ có thể tăng tới 30cm so với mực nước hiện tại, theo nghiên cứu của NASA được công bố trên tạp chí Communications Earth & Environment.

Nước biển dâng tràn bờ biển Mỹ vào năm 2050? - Ảnh 1.

Mực nước biển có thể tăng đáng kể trong 30 năm tới - Ảnh: COURTESY CLIMATE CENTRAL

Các phát hiện mới đồng quan điểm với Báo cáo kỹ thuật về mực nước biển dâng của nhiều cơ quan khí tượng, cho rằng "mực nước biển dâng đáng kể" có thể sẽ tấn công các bờ biển của Mỹ trong vòng 30 năm tới. Dự đoán mực nước biển dâng trung bình từ 25 - 35cm đối với bờ biển phía Đông; 35 - 45cm đối với bờ Vịnh; và 10 - 20cm cho Bờ Tây.

Nghiên cứu của NASA do một nhóm các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực ở California thực hiện. Nơi đây chuyên khám phá những vùng sâu nhất của không gian, đồng thời sử dụng vệ tinh để có "sự hiểu biết trước" về Trái đất.

Mặc dù những phát hiện của nghiên cứu mới chắc chắn gây lo ngại, nhưng ông Jonathan Overpeck, một nhà khoa học khí hậu liên ngành tại Đại học Michigan (Mỹ), người không tham gia vào nghiên cứu, cho rằng các dự đoán không bao giờ là bất ngờ.

"Những phát hiện của NASA có vẻ mạnh mẽ và chúng không gây ngạc nhiên. Chúng tôi biết rằng mực nước biển đang dâng nhanh và chúng tôi biết tại sao", ông nói với trang Live Science.

Ngày càng có nhiều băng ở hai cực đang tan chảy, và điều này là do các đại dương đang mở rộng khi chúng ấm lên. Rõ ràng mực nước biển dâng sẽ trở nên tồi tệ hơn chừng nào chúng ta còn để biến đổi khí hậu tiếp diễn, ông Overpeck nhấn mạnh.

Ông David Holland, một nhà khoa học khí hậu vật lý và giáo sư toán học tại Đại học New York, người không tham gia nghiên cứu, cũng đồng tình: "Chất lượng của dữ liệu vệ tinh là tuyệt vời, và vì vậy những phát hiện này là đáng tin cậy".

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng các vấn đề liên quan đến mực nước biển dâng cao có thể "được khuếch đại bởi các biến đổi tự nhiên trên Trái đất", chẳng hạn như tác động của El Niño và La Niña vào giữa những năm 2030, và mọi bờ biển của nước Mỹ sẽ phải đối mặt với "mức cao dữ dội hơn".

Bất chấp những phát hiện ảm đạm của nghiên cứu, một số chuyên gia hy vọng rằng nghiên cứu nổi tiếng, có tác động như thế này sẽ buộc những người ra quyết định tập trung vào giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra. Đồng thời khuyến khích công chúng đưa ra các biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại