Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa

HẠNH MỸ, ẢNH: NẤM Ở ĐÀI LOAN |

Câu chuyện của Hà sẽ mang đến một góc nhìn mới cho nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những người có ý định làm việc ở Đài Loan (Trung Quốc).

Trong khi các tập đoàn lớn khiến người ta choáng ngợp và ao ước gia nhập bởi hàng loạt đãi ngộ hậu hĩnh thì một số công ty vừa và nhỏ ở Đài Loan (Trung Quốc) vẫn là “trạm dừng chân” của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua chia sẻ của một nữ nhân viên người Việt đang làm việc trong môi trường start-up tại đây nhé.

Nhân viên tự lo bữa trưa

Sinh sống và làm việc ở thành phố lớn như Cao Hùng - Đài Loan (Trung Quốc), ngoài việc mỗi ngày chạy xe máy 20 phút tới công ty thì Hà vẫn luôn phải đau đầu tự hỏi: " Trưa nay ăn gì nhỉ?" . Đó là bởi nơi cô làm việc không có nhà ăn, mà tiền bữa trưa cũng do nhân viên chủ động chi trả.

Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 1.

Những bữa ăn trưa nhanh gọn, đơn giản.

Theo chia sẻ từ người trong cuộc, giờ nghỉ trưa công ty cô là 1 tiếng đồng hồ, từ 12 giờ đến 13 giờ. “Nếu hôm nào dậy sớm và có thời gian thì mình và các đồng nghiệp sẽ tự nấu đồ ăn ở nhà mang đi rồi chia sẻ cho nhau. Nhưng đa phần công việc bận rộn nên đến trưa mới gọi cơm hộp ở ngoài hoặc không thì ra cửa hàng tiện lợi nhặt tạm vài thứ về, vừa ăn vừa tám chuyện".

Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 2.
Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 3.

Những món ăn nhanh tùy theo khẩu vị.

Mua cơm ngoài hàng, đương nhiên rất nhanh gọn, giúp tiết kiệm được kha khá thời gian nghỉ ngơi. Thế nhưng, về khẩu vị thì khó lòng chiều được tất cả mọi người: “Mình thường hay chọn vài ba món quen như đùi gà chiên, thịt ba chỉ kho, cơm nắm, nhẹ nhàng hơn thì có bánh mì ép, trứng trà, xá xíu, dimsum…".

Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 4.
Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 5.
Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 6.
Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 7.

Đáng nói hơn, từ cách chế biến đến nêm nếm gia vị của đồ ăn xứ Đài đều ngọt hơn và nhiều dầu mỡ hơn hẳn so với khẩu vị của người Việt. Trái lại, người ta ưa chuộng và chủ yếu dùng các loại đồ uống không đường.

“Sau những bữa cơm hộp tưởng chừng rất hấp dẫn ấy, khẩu vị của mình dường như có sự thay đổi rõ rệt. Bên này cũng có nhiều hàng quán của người Việt, nhưng chủ yếu là nấu theo vị người miền Tây. Còn mình lại là người miền Bắc. Thú thật, có những lần về thăm nhà, ăn những món yêu thích một thời, mình đã thất vọng toàn tập với bản thân vì không còn hứng thú với những hương vị thân quen nữa” , cô gái với biệt danh "Nấm ở Đài Loan" tâm sự.

Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 8.

Bù lại, có văn phòng xịn sò

So với bạn bè nhiều nơi, Hà cũng tự nhận thấy chỗ làm này còn hơi “đuối” trong khoản đãi ngộ và tiện ích. Tuy nhiên, không phải là nhân viên không được quan tâm đâu.

“Chưa có căng tin nhưng công ty đã dành một không gian riêng, gần giống với phòng bếp thu nhỏ để nhân viên ngồi ăn uống. Ngoài ra, cũng có thêm lò vi sóng cho mọi người nếu mang cơm hay chế biến thức ăn đơn giản thì dùng tạm. Thứ mình thích nhất là không khí ấm cúng, gần gũi như một gia đình” , Hà chia sẻ.

Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 9.
Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 10.
Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 11.
Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 12.

Chưa hết, trong căn bếp nhỏ xinh ấy còn chứa rất nhiều đồ ăn vặt, cà phê, bánh trái, đặc biệt là chiếc tủ lạnh chuyên dùng để đựng trà sữa và hoa quả phục vụ hội chị em. “Đầu giờ chiều thường tụi mình ai cũng buồn ngủ, mọi người sẽ uống trà, cà phê nhưng mình đơn giản hơn, chỉ cần bánh quy hoặc kẹo chanh là được. Vào ngày rằm hay mồng 1 thì đồ ăn còn nhiều đếm không xuể”.

Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 13.
Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 14.

Ngoài ra, những nhân viên trẻ, thích mơ mộng như Hà còn bị thu hút bởi chiếc view phòng họp “đáng đồng tiền bát gạo”, ngắm hoàng hôn “bao phê”. Nữ nhân viên cho biết: “Công ty mình cũng tận dụng gần như hết các lợi thế về vị trí để sắp xếp thành nhiều không gian, từ chỗ ngồi ngoài trời, trong nhà, tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên".

Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 15.
Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 16.
Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 17.
Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 18.

Những không gian khác nhau mang lại nhiều cảm hứng làm việc.

Ưu tiên chọn việc không phải vì lương cao?

Quay ngược lại phần đầu tiên, một trong những lý do khiến nữ nhân viên này không có thời gian chuẩn bị bữa trưa còn bởi cô cùng lúc đảm nhận 2 vị trí. “Vì là một trong những nhân viên đầu tiên của công ty start-up nên chuyện một lúc ôm đồm thêm vài việc với mình cũng là điều dễ hiểu và thành thói quen rồi”.

Nữ nhân viên vẫn gắn bó với công ty dù bất đắc dĩ làm 2 vị trí và ăn cơm hộp cho qua bữa trưa - Ảnh 19.

Cũng có lúc Hà cảm thấy hoang mang bởi quá nhiều công việc cần xử lý, tuy nhiên, cô cho rằng chỉ cần làm tuần tự, xử lý văn bản, giấy tờ đến đâu chắc chắn đến đấy thì lúc nào cũng làm chủ được tiến độ công việc.

"Dù có nhiều khi làm việc không ngưng tay nhưng hai vị trí của mình bổ trợ cho nhau nên không có trở ngại gì. Hoặc là do quãng thời gian trước kia, đi làm ở mảng dịch thuật, mình đã luyện được cách đương đầu. Lúc ấy, mình gặp một loạt khó khăn, từ chuyện đi lại vì không biết lái xe hơi, thời tiết khắc nghiệt vẫn phải đi, mà chế độ lương thưởng lại không xứng đáng. Vì lẽ đó mà mình mới ưu tiên chọn công việc có lương vừa phải và áp lực cũng vừa phải như thế này..." , Hà tâm sự điều mình nhận ra sau 5 năm học tập và làm việc ở Đài Loan (Trung Quốc).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại